ĐTC chia sẻ về chuyến tông du đến Thổ Nhĩ Kỳ

Udienza generale di Papa FrancescoVATICAN. Trong buổi tiếp kiến chung tại quảng trường thánh Phêrô, Vatican, hôm thứ tư, ngày 3.12, ĐTC đã chia sẻ với các tín hữu hành hương về những kinh nghiệm ngài đã có trong chuyến tông du đến Thổ Nhĩ Kỳ từ thứ 6 đến Chúa Nhật vừa qua.

Trước hết, ĐTC gửi lời cảm ơn đến tất cả mọi người vì đã dâng lời cầu nguyện cho ngài. Giờ đây, ngài cũng kêu gọi mọi người hãy cùng ngài tạ ơn Chúa vì chuyến đi, cũng như xin Chúa giúp cho cuộc đối thoại với anh em chính thống giáo, Hồi Giáo, và hành trình tiến về hòa bình cho tất cả mọi người được sinh hoa kết trái.

Trong ngày đầu tiên của chuyến tông du này, ĐTC đã có những cuộc nói chuyện với các nhà lãnh đạo quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ về bạo lực. Cả hai cùng đi đến thống nhất là cả Kitô hữu lẫn Hồi Giáo đều phải dấn thân cùng nhau vì sự liên đới, hòa bình và công bằng của nhân loại. Đồng thời, mỗi nước phải đảm bảo cho công dân và cộng đoàn tôn giáo có quyền tự do tôn giáo.

Trong ngày thứ hai, ĐTC đã đến viếng thăm một số nơi đại diện của nhiều giáo phái khác nhau ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ngài cũng tham dự thánh lễ chính thống. Nơi đây, ngài cảm nhận được sự hiệp nhất của các chủ chăn và tín hữu của nhiều nghi thức công giáo khác nhau nơi nhà thờ chính tòa. Ngài nói rằng: “Dân Thiên Chúa, trong sự phong phú của truyền thống và thành phần, được mời gọi để cho Chúa Thánh Thần hướng dẫn, trong một thái độ luôn mở ra, ngoan ngoãn và vâng phục. Hành trình đối thoại đại kết của chúng ta cũng là hành trình hiệp nhất của chúng ta, của Giáo Hội Công Giáo của chúng ta, do Chúa Thánh Thần làm. Chúng ta cũng phải để cho Ngài hành động, hãy đón nhận Ngài và đi đằng sau những hướng dẫn của Ngài.”

Lễ thánh Anrê Tông Đồ, vào ngày thứ ba của chuyến tông du, là một cơ hội lý tưởng để thắt chặt tương quan huynh đệ giữa Giám Mục Roma, kế nhiệm thánh Phêrô, và Đức Thượng Phụ Đại Kết của Costantinop, kế nhiệm thánh Anrê, người anh em của Simon Phêrô. ĐTC đã cùng với Đức Thượng Phụ Bartolomeo I lặp lại sự dấn thân trong việc tiếp tục theo đuổi con đường tái lập mối hiệp thông trọn vẹn giữa Công Giáo và Chính Thống. Sau đó, ĐTC đã có cuộc gặp gỡ với một nhóm thanh niên tị nạn do dòng Salesien phụ trách. Ngài bày tỏ sự gần gũi của mình cũng như của Giáo Hội đến những người này, đồng thời cảm ơn đất nước Thổ Nhĩ Kỳ đã rộng lòng đón tiếp họ, cũng như cảm kích trước tấm gương hy sinh của các tu sĩ Salesien, dòng Tên và các linh mục làm việc tại đây để giúp đỡ họ.

ĐTC kết thúc bài chia sẻ của mình như sau:

“Anh chị em thân mến, ước gì Thiên Chúa toàn năng và giàu lòng thương xót tiếp tục bảo vệ người dân Thổ Nhĩ Kỳ, chính quyền và các đại diện của các tôn giáo khác nhau để họ có thể cùng nhau xây dựng một tương lai hòa bình, để đất nước Thổ Nhĩ Kỳ có thể trở thành một nơi chung sống hòa bình của nhiều tôn giáo và văn hóa khác nhau. Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện, nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, để Chúa Thánh Thần làm nảy sinh nhiều hoa trái trong chuyến tông du này và sản sinh ra trong Giáo Hội nhiều nhà truyền giáo nhiệt thành, để rao giảng cho muôn dân, trong sự tôn trọng và đối thoại huynh đệ, rằng Chúa Giêsu là chân lý, hòa bình và tình yêu. Chỉ có Ngài là Thiên Chúa. Xin cảm ơn anh chị em”.

 

 Pr. Lê Hoàng Nam, SJ