Động đất không phải là hình phạt của Thiên Chúa

WHĐ (08.11.2016) – Hôm thứ Sáu 04-11, Toà Thánh đã thẳng thừng bác bỏ và lên án nhận định của một nhà thần học người Ý cho rằng động đất là “sự trừng phạt” vì Italia đã thông qua quy chế cho phép kết hôn đồng tính.

Mạng lưới phát thanh Maria phát sóng mỗi tháng một bài nói chuyện của nhà thần học đã quyết định đình chỉ chương trình phát sóng.

Cha Giovanni Cavalcoli, 75 tuổi, tu sĩ dòng Đa Minh, là giáo sư thần học tại Bologna, đã có buổi nói chuyện hôm Chúanhật 30-10, là ngày xảy ra trận động đất dữ dội làm rung chuyển khu vực Umbria ở miền Trung Italia. Phát biểu trên Radio Maria, cha Cavalcoli cho rằng  “động đất là sự trừng phạt của Thiên Chúa vì người ta đã xúc phạm đến gia đình và phẩm giá của hôn nhân, đặc biệt là những đôi kết hợp về dân sự”.

Cuối tháng Bảy vừa qua, Italia đã thông qua một quy chế cho phép các cặp đồng giới kết hợp dân sự, khác với hôn nhân.

Phản ứng mạnh mẽ của Toà Thánh

Hôm thứ Sáu 04-11, trả lời hãng tin Ansa của Italia, Đức Tổng giám mục Angelo Becciu đã quyết liệt bác bỏ ý tưởngcho rằng động đất có thể là một sự trừng phạt của Thiên Chúa. Theo Đức Tổng giám mục Becciu, những lời của chaCavalcoli đã xúc phạm đến các tín hữu và gây ra tiếng xấu đối với những người không tin”. Theo ngài, quan niệm này có từ thời “tiền Kitô giáo” và không tương hợp với nên thần học của Giáo hội: Đức Kitô đã mặc khải cho chúng tadung mạo của một Thiên Chúa yêu thương, chứ không phải một Thiên Chúa thất thường và thích báo thù”.

Đức Tổng giám mục Becciu đã xin lỗi các nạn nhân của trận động đất vì những lời phát biểu của cha Cavalcoli và ngài nói rằng Đức Thánh Cha Phanxicô luôn gần gũi và nâng đỡ họ.

Nhà thần học vẫn ngoan cố

Điều này đã không làm cho nhà thần học bị nao núng và cha còn nhắc lại rằng trận động đất chắc chắn là do tội lỗi của con người”. Khi được hỏi về những lời phát biểu của Đức Tổng giám mục Becciu, cha trả lời: Vatican ư? Họ hãyxem lại giáo lý của họ!”.

Kết quả là Radio Maria đã thông báo đình chỉ chương trình nói chuyện hằng tháng của cha Cavalcoli. Về việc này, Đức Tổng giám mục Becciu tuyên bố: Ai nói đến sự trừng phạt của Thiên Chúa trên Radio Maria là xúc phạm đến danh của Đức Maria – là người mẹ đầy lòng thương xót của các tín hữu”.

(La Croix)

 

Minh Đức