Cuộc Khủng Hoảng Đức Tin và Đời Sống Gia Đình

gia-đình-gặp-khủng-hoảng-duc-tin

Một vài hồi đáp cho thấy cách thức mà, trong những trường hợp đức tin của các thành viên trong gia đình yếu ớt hoặc không tồn tại, cả giáo xứ nói riêng lẫn Giáo Hội nói chung dường như chẳng hỗ trợ được gì. Điều này hiển nhiên đến từ một ý niệm sai lầm về Giáo Hội và những hoạt động của Giáo Hội do bởi những hoàn cảnh văn hoá-xã hội, đặc biệt ở những nơi mà thể chế gia đình tự nó đang trong khủng hoảng. Trong những trường hợp này, lý tưởng sống như một gia đình bị cho là không thể đạt được và thất đoạt thay vì được xem như một phương tiện khả thi giúp học biết cách đáp trả trước ơn gọi và sứ mạng của một người. Thông thường, khi những tín hữu giáo dân cảm nhận một khoảng cách giữa lý tưởng sống đời gia đình và tính bất khả thi của việc vươn đến mục đích đó, cuộc khủng hoảng của các cặp đôi trong hôn nhân và gia đình dần dần trở thành cuộc khủng hoảng trong đức tin. Do đó, vấn nạn đặt ra là làm thế nào để có được một lối hành xử mang cung cách mục vụ trong những cảnh huống này, cụ thể là làm sao để chắc chắn rằng Giáo Hội, trong sự phong phú về những hoạt động mục vụ, có thể chứng minh rằng mình có khả năng chăm sóc cho những cặp đôi đang gặp khó khăn và cho các gia đình.

Nhiều phản hồi viên chỉ ra rằng một cuộc khủng hoảng trong đức tin vừa có thể dẫn đến thất bại vừa có thể được tận dụng như một cơ hội giúp trưởng thành và một dịp để khám phá ý nghĩa sâu xa hơn của mối dây hôn nhân. Theo lối này, sự thiếu hụt cảm thức về ý nghĩa, hay thậm chí sự đổ vỡ nội trong gia đình, có thể trở nên phương tiện để củng cố mối dây hôn nhân. Những gia đình, vốn sẵn lòng hỗ trợ một cặp đôi trong hoàn cảnh khó khăn, có thể giúp họ vượt qua cuộc khủng hoảng này. Đặc biệt, giáo xứ phải tiếp cận những cặp vợ chồng và gia đình trong tư cách “gia đình của các gia đình.”

(Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới, The Pastoral Challenges of the Family in the Context of Evangelization (Instrumentum Laboris), Bản dịch Việt ngữ của Nguyễn Anh Huy, SJ, số 62-63)

Cầu nguyện

Lạy Chúa, có những lúc gia đình chúng con không còn là tổ ấm yêu thương nữa. Mỗi người trong gia đình không cảm thấy bình an, vui tươi và hạnh phúc khi sống với nhau. Nhiều lúc, chúng con không thể có được những giờ cơm chung, chơi chung, hay đọc kinh chung với nhau trong gia đình. Nguyện xin Chúa ban ơn trợ giúp để mỗi thành viên trong gia đình chúng con biết ý thức bổn phận xây dựng và gìn giữ hạnh phúc cho nhau và mọi người. Amen.