Cầu Cho Các Linh Hồn

 

cau-cho-cac-linh-honHằng ngày, trong các thánh lễ, chúng ta được mời gọi cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời, và đặc biệt cho ông bà, cha mẹ, thân nhân. Ngay cả khi lần Chuỗi Mân Côi, hoặc kết thúc giờ kinh, sau ba câu lạy , đều có lời cầu nguyên cho các linh hồn. Như thế việc cầu nguyện cho các linh hồn quả là một việc lành không thể thiếu được. Cho nên, hằng năm , Giáo Hội dành trọn tháng 11 dương lịch, bắt đầu từ ngày mồng 2 để cầu nguyện cho các linh hồn trong luyện tội, sau khi long trọng mừng lễ các Thánh Nam Nữ vào ngày mồng 1. Ngoài ra, ngày mồng 2 Tết nguyên Đán, giáo hữu Việt Nam có thói quen tốt đẹp dâng lễ cầu nguyện và viếng nghĩa trang để tỏ lòng hiếu kính ông bà tổ tiên, cũng như thân bằng quyến thuộc đã qua đời.

Việc cầu nguyện cho các linh hồn thể hiện mối hiệp thông giữa Hội Thánh khải hoàn, lữ hành và thanh luyện. Các linh hồn ở luyện tội cần đến lời cầu nguyện và những việc lành phúc đức của người còn sống và khi mai ngày được hưởng nhan thánh Chúa, các ngài sẽ cầu bầu cho những người còn đang chiến đấu trên trần gian. Như thế, việc cầu nguyện cho các linh hồn vừa là việc bác ái, một việc làm do tình thương thúc đẩy để bù đắp phần nào tình cảm thiêng liêng, vừa là bổn phận phải có đối với những người đã qua đời như: ông bà, cha mẹ, con cháu, anh chị em, bạn bè, người ơn . . . , mà có lẽ khi các ngài còn sống, chúng ta đã không chu toàn. Hơn nữa, việc cầu nguyện cho các linh hồn còn là dịp nhắc nhở chúng ta đến sự chết. Sự chết không tha cho một ai. Có nhớ đến sự chết , có năng suy gẫm đến sự chết, mới giúp chúng ta biết phải sống thế nào cho hữu ích, cho tốt đẹp để được hưởng tôn nhan Chúa và được đoàn tụ với những người thân yêu đã ra đi trước.

Vậy hôm nay, chúng ta hãy năng nhớ đến các linh hồn, rồi mai đây chúng ta lại được người khác cầu nguyện cho vì “hôm nay là bạn, mai này là tôi”. Hãy nhớ rằng: Các ngài đang phải đau khổ và ngày đêm mong chờ chúng ta giúp đỡ. Hãy thương đến các ngài!

Chúng con cậy vì Danh Chúa nhân từ, cho các linh hồn được lên chốn nghỉ ngơi, hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ muôn đời. Amen

Cô Mariette, Giáo dân giáo xứ Thiên Thần