Chúa Vẫn Rộng Lòng Tha Thứ Để Chúng Con Biết Kính Sợ Ngài!

 

 

… Ngày 6-12-1726, tại đan viện kín Cát-minh “Chúa Ba Ngôi” ở Munich, Đức Quốc, nữ tu Anne-Josèphe de Jésus Lindmayr, trút hơi thở cuối cùng, hưởng thọ 69 tuổi.

Trước khi vào tu, Chị Anne-Josèphe de Jésus đã nổi tiếng đạo đức dưới tên gọi Marie-Anne. Chị được đặc ân tiếp xúc với các Linh Hồn nơi Lửa Luyện Tội, hay nói đúng hơn, các Linh Hồn thường hiện về xin Chị ăn chay, hãm mình đền tội, và cầu nguyện cho các vị sớm được giải thoát khỏi nơi giam cầm, về hưởng nhan thánh Chúa. Xin trích một đoạn trong Cuốn Nhật Ký Chị thuật lại chuyện Linh Hồn Bà Nội hiện về xin cầu nguyện như thế nào.

Đêm 13 rạng ngày 14-12-1690, thân mẫu Ba con hiện về với con. Hôm ấy là lễ thánh Gioan Thánh Giá (1542-1591), cũng là lễ giỗ Nội qua đời đúng 17 năm về trước. Con không bao giờ nghĩ rằng Nội vẫn còn bị giam nơi Lửa Luyện Hình. Con cứ tưởng Nội đã về trời lâu lắm rồi! Rất nhiều lần, đặc biệt vào ngày cầu cho Các Đẳng Linh Hồn, chúng con thường nghe tiếng động bất thường trong nhà. Nhưng không ai lại có thể tưởng tượng đó là tiếng động đến từ Các Đẳng Linh Hồn!

Linh Hồn Nội hiện về vào nửa đêm. Con nghe tiếng Nội rên rỉ, thở hơi ra giống người sắp chết. Con cảm thấy xót thương Nội vô vàn. Bởi lẽ, khi Nội còn sống, con thương Nội như thương Mẹ con. Con cũng có mặt lúc Nội qua đời. Nội sống chung với gia đình Ba Má con trong vòng 17 năm. Nội yêu chuộng hòa hợp đến độ không bao giờ có chuyện bất bình xảy ra giữa Mẹ con và Nội. Điều này khiến Mẹ con rất quý mến và kính trọng Nội. Nội sống rất đạo đức và nêu cao gương sáng cho đến ngày Nội qua đời, hưởng thọ 80 tuổi. Con luôn thấy Nội đọc kinh và canh thức cầu nguyện. Tất cả gương lành thánh thiện ấy khiến toàn thể gia đình con hy vọng Nội không còn bị giam trong Lửa Luyện Hình nữa. Thế nhưng, theo phép công thẳng, THIÊN CHÚA vẫn còn để Nội trong Luyện Ngục.

Nội xin con giúp Nội. Lúc ấy con còn liệt giường, vì vết bỏng do hai Linh Hồn mẹ con cô Marie Pecher để lại nơi chân, vẫn còn đau đớn. Thực ra con cũng không muốn chỗi dậy đi lễ vì sợ có gì xảy đến cho con chăng, mặc dầu con rất ước ao rước Mình Thánh Chúa ngày lễ kính thánh Gioan Thánh Giá. Do đó, con quyết định không ra khỏi nhà. Mẹ con cũng đồng ý như thế khi thấy vết bỏng nơi chân con vẫn chưa lành. Mẹ con còn có ý định đưa con đến khám nơi thầy thuốc chữa bệnh trong làng. Con còn đang do dự như thế thì Linh Hồn Ba con hiện về. Ba con khích lệ và khuyên con nên chỗi dậy đi lễ để giúp thân mẫu người ra khỏi Lửa Luyện Tội. Ba con nói thêm rằng, con không có gì phải sợ, chỉ cần đặt tin tưởng nơi THIÊN CHÚA và không có gì sẽ xảy ra cho con.

Ba con dùng lời lẽ thật trìu mến để thuyết phục con. Ba nhắc con nhớ lại ngày Ba còn sống, người vẫn thực thi tình bác ái to lớn đối với tha nhân. Đôi khi người chỗi dậy ban đêm, bỏ giấc ngủ, để cứu giúp những ai đang gặp khốn khó. Rồi Ba chỉ cho con thấy những cực hình các Linh Hồn phải chịu nơi Luyện Hình như thế nào. Ba còn khuyên con đừng ngần ngại so đo khi phải giúp Nội và hãy lãnh ơn toàn xá ngày hôm đó rồi nhường lại cho Linh Hồn Nội con.

Trước lời khuyến dụ vừa ưu ái vừa nghiêm trọng của Ba, con tức khắc chỗi dậy và đi đến nhà thờ các Cha dòng Cát-Minh. Con tham dự Thánh Lễ và ở lại nhà thờ rất lâu để cầu nguyện cho Linh Hồn Nội. Con không còn nghĩ đến vết bỏng đau đớn nơi chân nữa. Sau đó con trở về nhà bằng an.

Nội tỏ một dấu hiệu cho con biết Linh Hồn Nội đã được giải thoát khỏi nơi giam cầm. Sau đó vết bỏng nơi chân cũng biến mất và con không còn sợ hãi gì về việc các Linh Hồn hiện về xin con cầu nguyện và giúp đỡ nữa.

 … “Từ vực thẳm, con kêu lên Ngài, lạy Chúa, muôn lạy Chúa, xin Ngài nghe tiếng con. Dám xin Ngài lắng tai để ý nghe lời con tha thiết nguyện cầu. Ôi lạy Chúa, nếu như Ngài chấp tội, nào có ai đứng vững được chăng? Nhưng Chúa vẫn rộng lòng tha thứ để chúng con biết kính sợ Ngài. Mong đợi Chúa, con hết lòng mong đợi, cậy trông ở lời Người. Hồn con trông chờ Chúa, hơn lính canh mong đợi hừng đông. Hơn lính canh mong đợi hừng đông, trông cậy Chúa đi, Israel hỡi, bởi Chúa luôn từ ái một niềm, ơn cứu chuộc nơi Người chan chứa. Chính Người sẽ cứu chuộc Israel cho thoát khỏi tội khiên muôn vàn” (Thánh Vịnh 130 (129).

(“Mes relations avec les Âmes du Purgatoire”, Marie-Anne Lindmayr, Éditions Christiana, 1986, trang 31-35)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt