Câu chuyện cuối tuần, số 11

 

ĐỂ CHÚA ĐẾN

 

cau-chuyen-cuoi-tuanChúa Nhật I Mùa Vọng vừa qua, Đức Giám mục Giáo phận đến thăm và dâng lễ tại Giáo xứ Mỹ Trung, Giáo hạt Cái Bè. Trong Thánh Lễ hôm đó, 32 tân tòng ở mọi lứa tuổi đã được lãnh nhận bí tích Rửa Tội. Thông thường, các tân tòng được rửa tội trong Đêm Vọng Phục Sinh, nhưng lần này các tân tòng ở Giáo xứ Mỹ Trung, lại chịu Phép Rửa vào Chúa Nhật mở đầu Mùa Vọng.

Chọn lựa này cũng có ý nghĩa riêng của nó. Mùa Vọng là mùa “Chúa đến” (Adventus)và việc chịu Phép Rửa diễn tả việc Chúa đến, cách cụ thể trong tâm hồn các tân tòng. Chúa phán trong sách Khải Huyền : “Này Ta đứng trước cửa mà gõ. Ai nghe tiếng Ta gõ cửa và mở cửa cho Ta vào, Ta sẽ vào và dùng bữa với người ấy, và người ấy dùng bữa với Ta” (Kh 3,20). Anh chị em tân tòng là những người đã nghe tiếng gõ cửa của Chúa, đã sẵn sàng mở cửa đón Chúa; và Chúa bước vào tâm hồn các anh chị qua bí tích Rửa Tội, và họ được “dùng bữa” với Chúa qua bí tích Thánh Thể.

Hơn thế nữa, việc chịu Phép Rửa trong Mùa Vọng còn nhắc các tân tòng cũng như mọi Kitô hữu, về trách nhiệm đem Chúa đến cho người khác. Tại sao những anh chị tân tòng này lại biết Đạo, rồi xin học Đạo và gia nhập Hội Thánh? Cả linh mục, tu sĩ, chủng sinh và giáo dân Giáo xứ Mỹ Trung đều cho biết là nhờ những lần thăm viếng. Lương dân không biết đạo Công giáo ra sao, và giả như có thiện cảm với đạo chăng nữa, họ cũng rất ngại khi tự mình đến nhà thờ gặp linh mục. Rất may là có những người Công giáo đến thăm gia đình, trò chuyện, làm quen, rồi từ từ nói cho họ biết về Chúa Giêsu và Đạo của Ngài. Đó là bước khởi đầu dẫn họ đến với Chúa và Hội Thánh của Ngài.

Thật tuyệt vời. Ước gì Giáo phận có được nhiều giáo dân tha thiết với việc truyền giáo như thế, để ánh sáng Tin Mừng không bị che giấu dưới đáy thùng, nhưng được chiếu tỏa rộng rãi ra chung quanh (x. Mt 5,15). Cách đây hai ngàn năm, Chúa Giêsu đã rảo khắp các nẻo đường Palestina, đến với mọi người, chữa lành cho họ và dạy họ nhiều điều. Ngày nay cũng thế, Chúa muốn dùng đôi chân, cánh tay, môi miệng, ánh mắt của chúng ta – những người mang danh Kitô hữu – để đến với mọi người.

Vì thế, trong Mùa Vọng, khi hát lên tâm tình cầu nguyện: “Để Chúa đến trong cuộc đời…”, ước gì chúng ta cũng cầu nguyện thêm: Xin Chúa dùng con như khí cụ Phúc-Âm-hóa, để con góp phần nhỏ bé của mình vào việc đem Chúa đến trong tâm hồn và cuộc đời của anh chị em con.

Ngày 06.12.2014

Người Mỹ Tho