Các bệnh nhân bệnh Lou Gehrig gặp gỡ Đức Thánh Cha

Đến Roma sẽ là một thách đố lớn đối với nhiều khách hành hương, đặc biệt là những người có bệnh tật, hoặc những bệnh nhân phải ngồi xe lăn.

Tuy nhiên, những khó khăn đó không thể nào ngăn cản một nhóm gồm 100 thành viên đi hành hương từ Tây Ban Nha đến Roma. Họ là những bệnh nhân bị bệnh xơ cứng cột bên teo cơ, hay còn gọi là bệnh Lou Gehrig. Một căn bệnh có tính di truyền trong gia đình.

Elena Luque, Tây Ban nha

“Những người mắc bệnh có cơ hội gần gũi Đức Thánh Cha. Đức Thánh Cha bị sốc khi nhìn đôi tay của họ và Ngài đã chúc lành cho họ”

Những bệnh nhân này đã theo dõi buổi tiếp kiến chung từ các hàng trên cùng. Khi Đức Thánh Cha chào họ, một vài người như, Julio, đã có cơ hội nói với ngài về căn bệnh. Anh xin Đức Thánh Cha can thiệp để người ta có thể nghiên cứu cách điều trị bệnh này.

Julio Priego, bệnh nhân

“Tôi nói với ngài về căn bệnh của mình, ngài chăm chú lắng nghe và đồng ý, ngài sẽ can thiệp. Tôi tin ngài sẽ làm. Tôi tin tưởng Đức Thánh Cha. Ngài có khả năng làm điều đó.”

Những người mắc bệnh này diễn tiến xấu đi rất nhanh. Trong vòng vài tháng, họ không chỉ liệt vận động mà còn suy giảm chức năng hô hấp. Những vị khách hành hương mong muốn tìm ra được phương  pháp chữa trị mau chóng nhất.

Elena Luque, Tây Ban Nha

“Họ đến Ý để không chỉ cho Đức Thánh Cha, nhưng còn cho cả thế giới biết nhu cầu khẩn cấp của việc nghiên cứu căn bệnh này, vì hiện tại, người ta không còn nghiên cứu nữa. Không có phương pháp điều trị nào. Bệnh Lou Gehrig đã được phát hiện hơn 150 năm nay, nhưng vẫn không có bất kỳ cách điều trị hay ngăn ngừa căn bệnh thoái hóa gây chết người này.”

Có khoảng 30.000 người tại Hoa Kỳ mắc phải căn bệnh. Những vị khách hành hương mong muốn nghiên cứu, tìm ra nguyên nhân của căn bệnh, đồng thời xin giúp đỡ về tài chính và các trợ giúp xã hội khác cho việc nghiên cứu căn bệnh. Họ mong muốn mọi người quan tâm đến bệnh Lou Gehrig nhiều hơn.

Chuyển ngữ: Đức Thiện SJ.

Nguồn: Romereoports