Bài giảng của ĐTC: gặp Chúa trong Tin Mừng

dtcgiangTheo new.va- “Chúng ta cần phải loan báo Tin Mừng với lòng khiêm tốn không phải với những lời nói khôn ngoan, vì Chúa Giêsu là sức mạnh của Lời Chúa và chỉ những ai với trái tim rộng mở mới có thể tiếp nhận Ngài”, đó là những lời giảng của Đức Thánh Cha trong thánh lễ sáng thứ Hai 01.09.2014, tại nguyện đường Santa Marta. Đức Thánh Cha trở lại với thánh lễ hàng ngày nguyện đường này sau 2 tháng tạm ngưng.

Dựa trên nội dung các bài đọc trong ngày, ĐTC giải thích Lời Chúa là gì và làm thế nào để chúng ta tiếp nhận được Lời. Thánh Phaolô trong bài đọc I nhắc nhở các tín hữu Côrintô rằng rao giảng Tin Mừng không dựa trên những lời lẽ có sức thuyết phục theo kiểu khôn ngoan người đời.

Thánh Phaolô nói, “Thưa anh em, khi tôi đến với anh em, tôi đã không dùng lời lẽ hùng hồn hoặc triết lý cao siêu… Tôi đã chọn một cách khác, một phong cách khác. Vì thế, khi đến với anh em, tôi thấy mình yếu kém, sợ sệt và run rẩy. Tôi nói, tôi giảng mà chẳng dùng lời lẽ khôn khéo hấp dẫn, nhưng chỉ dựa vào bằng chứng xác thực của Thần Khí và quyền năng Thiên Chúa. Có vậy, đức tin của anh em mới không dựa vào lời lẽ khôn ngoan người phàm, nhưng dựa vào quyền năng Thiên Chúa.”

Đây cũng là điều sẽ xảy ra với Chúa Giêsu, khi Ngài mở sách Thánh và công bố Lời Chúa tại hội đường Nazareth, nơi sinh quán của Ngài. Ban đầu, đồng bào Ngài rất ngưỡng mộ nhưng sau đó họ trở nên tức giận và cố tìm cách giết Ngài. Họ đã chuyển từ trạng thái này sang trạng thái khác bởi vì Lời Chúa khác với lời của con người. Thật ra, Thiên Chúa nói với chúng ta trong Ngôi Lời, có nghĩa là, Lời Chúa là Chúa Giêsu và Chúa Giêsu là một nguyên do cho sự vấp phạm. Thập giá của Đức Kitô là một sự vấp phạm. Và đó là sức mạnh của Lời Chúa: Chúa Giêsu Kitô, là Chúa. Vậy làm thế nào để chúng ta tiếp nhận được Lời Chúa? Làm thế nào để đón nhận Chúa Giêsu Kitô? Giáo Hội cho chúng ta biết Chúa Giêsu hiện diện trong Thánh Kinh, trong Lời của Ngài. Đây là điều rất quan trọng để mỗi ngày đọc một đoạn Tin Mừng.

Có phải đọc Kinh Thánh để học hỏi sự khôn ngoan không? Không phải vậy! Để tìm Chúa Giêsu, vì Chúa Giêsu ở trong Lời của Ngài, trong Tin Mừng của Ngài. Mỗi lần tôi đọc Tin Mừng, tôi nhận ra được Chúa Giêsu nơi đó. Vậy làm thế nào để đón nhận được Ngài? Với trái tim rộng mở, với một trái tim khiêm tốn, với tinh thần Tám Mối Phúc Thật bạn sẽ nhận ra được Chúa Giêsu. Đó là cách Chúa Giêsu hiện diện, hiện diện trong sự khiêm nhường. Ngài đến với chúng ta trong khó nghèo. Ngài là Đấng Kitô, được xức dầu trong Thánh Thần.

“Ngài là sức mạnh. Ngài là Lời của Thiên Chúa vì Ngài đã Chúa Thánh Thần xức dầu. Chúng ta cũng vậy, nếu chúng ta muốn nghe và tiếp nhận Lời Chúa, chúng ta phải cầu xin với Chúa Thánh Thần. Xin Chúa Thánh Thần xức dầu trong tâm hồn chúng ta, dầu Tám Mối Phúc Thật. Để tâm hồn chúng ta trở nên như Tám Mối Phúc Thật”.

Trong mỗi ngày sống chúng ta phải luôn tự chất vấn mình: Làm thế nào để tôi tiếp nhận được Lời Chúa? Lời Chúa có phải là điều tôi quan tâm không? Vị linh mục đã giảng gì trong ngày hôm nay? Lời rao giảng ấy có đánh động tôi không? Vị linh mục quá thông thái sao! Hay tôi tiếp nhận được Lời Chúa vì chính Chúa Giêsu hằng sống đang ở đó? Mỗi người chúng ta hãy tự trả lời cho những chất vấn này? Mỗi người hãy mua lấy một cuốn Tin Mừng, rẻ thôi mà phải không anh chị em? Mua cuốn Tin Mừng bỏ túi và mang theo bên cạnh, trong túi áo, sắc tay và có thể đọc bất cứ khi nào trong ngày. Chúng ta sẽ gặp được Chúa Giêsu. Xin Chúa giúp chúng ta.

Hoàng Minh