Albi tên lạ mà quen

Mỗi dịp lễ kính thánh Đaminh, người công giáo nói chung và người công giáo Bùi Chu nói riêng lại được nghe nhắc đến bè rối Albigeois (An-bi-doa). Bè rối này cũng gọi là Cathare, một giáo phái Manichée thời trung cổ, thế kỷ XI-XIII, tuyên truyền về sự thuần khiết tuyệt đối của các tập quán và thế giới có hai nguyên lý chính: thiện (Thiên Chúa) và ác (Satan). Thủ phủ của phái Cathare nằm trên đồi có tên là Cordes sur Ciel, được xếp vào ngôi làng ưa thích nhất vào năm 2014, thu hút nhiều khách du lịch vào mùa hè. Trên đỉnh đồi có nhà thờ thánh Micae, gần đó có nhà mái che, nằm ở trung tâm dựng cây Thánh giá sắt thời Đức Gioan XXI, bên cạnh là chiếc giếng sâu hơn 100 m. Ở đây còn tấm bia nhắc đến những người dị giáo bị thiêu và bị ném xuống giếng. Xưa kia ngọn đồi xây làm ba thời kỳ, nên vẫn còn ba bức tường thành. Xây dựng từ trên xuống; nhà cửa, đường xá đều bằng đá. Chân đồi có khu nhà của tu hội Bát Phúc, nhưng hiện nay đã đóng cửa. Ngày nay dân nghệ sĩ sống ở đây rất nhiều.
 
Albigeois là danh từ chỉ những người thuộc dòng họ Albi ngày xưa; nay dùng để chỉ những người dân thuộc vùng Albi. Albi cũng là tên của giáo phận tại vùng này. Xưa kia là tổng giáo phận có tổng giám mục. Sau khi phân chia lại các giáo phận tại Pháp, giáo phận này thuộc tổng giáo phận Toulouse, Đức giám mục cũng còn danh hiệu tổng giám mục danh dự. Dân của giáo phận này ít hơn giáo phận Bùi Chu khoảng 20 ngàn. Số linh mục đang làm việc là 98.
 
Nhà thờ chính tòa mang tên bổn mạng giáo phận là thánh nữ Xê-xi-lia. Nhà thờ nằm cách thành phố Toulouse khoảng 90 km, tọa lạc bên cạnh con sông lớn có tên là Tarn. Nhà thờ chính tòa, tòa giám mục cũ và nhiều nhà cửa xung quanh nhà thờ chính tòa đều xây bằng gạch. Được biết nhà thờ chính tòa này được xây với số lượng gạch nhiều nhất thế giới, xây trong khoảng 6 thế kỷ, từ thế kỷ thứ XIII đến thế kỷ XIX. Hiện nay thuộc tài sản quốc gia và đang trùng tu với chi phí là hai triệu euro và kéo dài 28 tháng. Bên trong nhà thờ được xây dựng vào thời kỹ nghệ sơn dầu phát triển, cho nên bên trong được sơn toàn bộ với diện tích khoảng 18 ngàn m2. Trải qua VI thế kỷ nhưng chưa phải sơn lại. Ngoài ra còn những nét chạm trổ hoa văn bằng đá cũng công phu, tỷ mỷ. Những bức tường gạch có chiều dày cả tới hơn 1 m, vì thế nhà thờ xây dựng kéo dài VI thế kỷ là chuyện không có gì lạ. Bên trong có tượng của các thánh Cựu ước và Tân ước. Có đàn organ lớn nhất nhì nước Pháp. Do đó, nhà thờ chính tòa đã thu hút số khách hành hương và khách du lịch rất nhiều.
 

 
Thành phố Albi có khoảng 50 ngàn dân. Có con sông Tarn là con sông lớn chảy qua, vậy mà thế kỷ XI (1040) người ta đã làm ra gạch chất lượng tốt để xây chiếc cầu qua sông, chở biết bao nhiêu hàng hóa đi qua con cầu gạch này. Dòng nước cũng được chặn lại để làm thủy điện phục vụ cả hàng ngàn gia đình. Những chiếc cầu gạch, hai bên nhà cửa được xây bằng gạch làm cho thành phố trở nên thơ mộng và độc đáo. Thành phố chỉ có ba nhà thờ, trong đó nhà thờ thánh Salvi nằm cạnh nhà thờ chính tòa và một nhà thờ nằm bên kia sông.
 

 
Đây là vùng xưa kia chuyên sản xuất gạch với công nghệ tốt, cho nên được biết toàn bộ gạch để xây dựng nhà thờ Đức Bà Sài Gòn cũng được mang từ vùng này sang. Ngoài ra, vùng này cũng có nhiều mỏ than, nhưng hiện nay các mỏ than đã đóng cửa. Jean Jaurès, người sinh ra tại vùng này, giám đốc đầu tiên của tờ báo L’Humanité, chủ tịch đầu tiên của đảng xã hội Pháp.
 
Cũng vì là vùng có nhiều biến động chính trị, tôn giáo mà người ta đã đặt một tác phẩm nghệ thuật bằng đồng gồm nhiều hình người và con chim bồ câu. Dưới chân tác phẩm này có câu nói của Schiller : “Khi không còn thù hận, không còn nước mắt, mọi người đều là anh em”. 
 

Lm. Vinhsơn Đinh Minh Thỏa