Tóm lược tin Giáo Hội tuần qua (06.12.14 – 12.12.14)

phanxicoCÔNG BỐ SỨ ĐIỆP ĐỨC THÁNH CHA NHÂN NGÀY HÒA BÌNH THẾ GIỚI 2015

VATICAN. Hôm 10.12.2014, Phòng báo chí Tòa Thánh đã công bố Sứ điệp của ĐTC nhân ngày Hòa bình thế giới lần thứ 48, sẽ được cử hành ngày 01.01.2015 tới đây về đề tài: “Không còn là nô lệ nữa, nhưng là anh em”. Sứ điệp gồm 2 phần: phần đầu ĐTC nói về bao nhiêu khía cạnh của nạn nô lệ trong quá khứ và ngày nay, và nhắc đến những nguyên nhân sâu xa của chúng. Trong phần thứ II ngài khuyến khích tìm ra những giải pháp chung để bài trừ nạn nô lệ mà ngài gọi “hiện tượng đáng kinh tởm”. Phần thứ I mang tựa đề “những khuôn mặt và nguyên nhân của nạn nô lệ”, trong đó ĐTC nhận xét rằng mặc dù tệ nạn nô lệ đã được chính thức bãi bỏ trên thế giới, nhưng ngày nay hằng triệu người vẫn còn phải sống trong những điều kiện giống như nô lệ. Phần thứ II của Sứ điệp có tựa đề: Bài trừ nạn nô lệ như một sự dấn thân chung và hoàn cầu hóa tình huynh đệ.

GP 22QUỐC HỘI BA LAN TUYÊN BỐ NĂM THÁNH GIOAN PHAOLÔ 2

VARSAVA. Quốc Hội Ba Lan đã quyết định dành năm 2015 là năm tưởng niệm thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô 2 nhân dịp kỷ niệm 10 năm Người qua đời và 1 năm phong hiển thánh. Nghị quyết của Quốc hội đã được thông qua hôm 05.12 vừa qua với 389 phiếu thuận, 4 phiếu chống và 5 phiếu trắng. Qua quyết định này, Quốc hội Ba Lan muốn đề cao sự đóng góp rất lớn của Đức Karol Wojtila cho sự sụp đổ của chế độ cộng sản vào tái sinh một nước Ba Lan tự do và độc lập, đồng thời quốc hội cũng chào mừng sự dân thân của thánh nhân cho phẩm giá và các quyền con người. Chương trình mừng kỷ niệm chính thức chưa được xác định. Năm tới đây Ba Lan cũng kỷ niệm cha Jan Dlogosz sinh năm 1415 và qua đời năm 1480, một nhà ngoại giao, sử gia và là tác giả nhà hát ở thành Cracovia.

ĐTC KÊU GỌI GIẢI TRỪ VÕ KHÍ HẠT NHÂN

VIENNE. ĐTC Phanxicô kêu gọi các vị lãnh đạo thế giới, những người dấn thân hoạt động và các tín hữu liên kết với nhau để giải thoát thế giới khỏi đe dọa của vũ khí hạt nhân. Lời kêu gọi của ĐTC đã được Đức TGM Silvano Tomasi, Trưởng phái đoàn Tòa Thánh tuyên đọc hôm 08.12 vừa qua trong buổi khai mạc hội nghị quốc tế ở Vienne, thủ đô Áo, về ảnh hưởng của các võ khí hạt nhân về mặt nhân đạo. Tham dự hội nghị hai ngày này có các đại diện của hơn 150 quốc gia. ĐTC khẳng định rằng các nước có võ khí hạt nhân cần đi xa hơn lý tưởng bãi bỏ các võ khí này như được nhấn mạnh trong hiệp ước quốc tế về cam kết không làm lan tràn võ khí hạt nhân, và đề ra một bước tiến khác để đạt tới mục tiêu này. ĐTC cũng khuyến khích các cuộc đối thoại công khai giữa các nước có võ khí hạt nhân và những nước không có loại võ khí này.

PHO TE MONG COPHÓ TẾ ĐẦU TIÊN NGƯỜI MÔNG CỔ

SÉUL. Giáo Hội Công Giáo tại Mông cổ sắp có một phó tế đầu tiên người Mông Cổ, đó là thầy Joseph Enkh Baatar, được thụ phong ngày 11.12 vừa qua và thuộc Phủ doãn tông tòa Ulan Bator. Thầy Baatar năm nay 23 tuổi, đang theo học tại Hàn Quốc, và sẽ trở thành linh mục bản xứ Mông cổ đầu tiên. Hiện nay Giáo Hội Công Giáo tại nước này có hơn 80 thừa sai nam nữ thuộc 22 quốc tịch khác nhau, trong đó có 3 tu sĩ dòng Don Bosco người Việt. Theo thông kê mới nhất, Giáo Hội Công Giáo tại Mông cổ chiếm 2% trong tổng số 2 triệu dân cư toàn quốc và dưới sự coi sóc của Đức Cha Wenceslao Padilla, người Philippines, thuộc dòng thừa sai Khiết Tâm Đức Mẹ, quen gọi là các cha dòng Scheute. Việc truyền chức cho thầy Bataar cũng có hậu quả thực tiễn và cho phép Giáo Hội được quyền thủ đắc các bất động sản.

pope-francis-sri-lanka-logoSRI LANKA CHUẨN BỊ ÂN XÁ TÙ NHÂN

COLOMBO. Chính phủ Sri Lanka chuẩn bị ân xá cho một số tù nhân nhân dịp cuộc viếng thăm của ĐTC Phanxicô tại nước này từ ngày 13 đến 15.01 năm tới. Theo tin được phổ biến trên lankasrinews.com hôm 06.12 vừa qua, Bộ trưởng tư pháp Chandrasiri Gajadeera đã yêu cầu ban giám đốc nhà tù lập danh sách các tù nhân già yếu bệnh tật và có hạnh kiểm tốt để đệ trình lên thủ tướng Mahinda Rajapaksa để xin phê chuẩn việc ân xá. Mặt khác, mặc dù có sự yêu cầu của Giáo Hội Công Giáo Sri Lanka đừng lợi dụng cuộc viếng thăm của ĐGH vào mục tiêu tuyển cử, nhưng tổng thống nước này vẫn tuyên bố tổ chức tuyển cử vào ngày 08.01 tới đây, tức là 1 tuần trước cuộc viếng thăm của ĐTC và có treo các biểu ngữ tuyển cử thường có hình thủ tướng Rajapaksa hoặc các chính trị gia khác thuộc đảng của ông chụp hình chung với ĐTC.

TONG QUYEN DONG TENBỀ TRÊN TỔNG QUYỀN DÒNG TÊN TRIỆU TẬP TỔNG HỘI

ROMA. Tổng Hội Dòng Tên để bầu Bề trên Tổng quyền mới sẽ bắt đầu từ ngày 02.10.2016. Hồi tháng 5 năm nay, Cha Bề trên Tổng quyền Adolfo Nicolas, người Tây Ban Nha, loan báo sẽ từ nhiệm vào khoảng cuối năm 2016 khi tròn 80 tuổi. Hôm 09.12 vừa qua, cha đã gửi thư cho toàn dòng để loan báo ngày khai mạc Tổng Hội của Dòng, và cho biết ĐTC Phanxicô bày tỏ hy vọng các tu sĩ Dòng Tên có thể tái khám phá niềm vui của đời thánh hiến, khám phá chứng tá ngôn sứ của họ để thức tỉnh thế giới, và thực sự trở thành những chuyên gia về tình hiệp thông, cũng như ra khỏi chính mình để đi tới các khi ngoại ô của cuộc sống. Cha Bề trên tổng quyền cũng cho biết các Bề trên giám tỉnh và các Bề trên khác của Dòng Tên sẽ nhóm họp trước ngày 31.7.2015 để chuẩn bị cho Tổng Hội năm 2016.

SONY DSCCÁC VỊ LÃNH ĐẠO TÔN GIÁO LÊN ÁN NẠN TRA TẤN CỦA MỸ

WASHINGTON. Chủ tịch ủy ban GM Mỹ về công lý và hòa bình quốc tế, Đức cha Oscar Cantú, lên án những vụ tra tấn như được trình bày trong phúc trình của ủy ban thượng viện Mỹ mới được công bố. Đức Cha Oscar Cantú, cũng là GM giáo phận Las Cruces, bang New Mexico, gọi những vụ tra tấn như thế là vi phạm phẩm giá Chúa ban cho con người, đây là phẩm giá nội tại của tất cả mọi người, và tra tấn như thế hoàn toàn là điều sai trái. Đức cha cùng với nhiều vị lãnh đạo tôn giáo khác lên án việc sử dụng tra tấn do cơ quan tình báo CIA của Mỹ thường thực hiện, sau khi 500 trang phúc trình được Tiểu ban Thượng viện về tình báo công bố hôm 09.12 vừa qua. Tiểu ban tình báo của Thượng viện Mỹ bắt đầu điều tra về sự đối xử của cơ quan CIA đối với những người bị bắt giữ trong cái gọi là cuộc chiến tranh chống khủng bố cách đây 6 năm.

mejiacardĐHY MEJIA QUA ĐỜI

VATICAN. ĐHY Jorge Maria Mejia, người Argentina, chuyên gia Công đồng, và là người lãnh đạo lâu năm trong cuộc đối thoại giữa Công Giáo và Do thái giáo, đã qua đời hôm 08.12 vừa qua, hưởng thọ 91 tuổi. ĐTC Phanxicô đã đến nhà thương để thăm ĐHY 2 ngày sau khi được bầu làm giáo hoàng hồi tháng 3 năm 2013. Ngày 16.11 vừa qua, trên đường đi tới dinh thự Giáo hoàng ở Castel Gandolfo, ĐTC cũng dừng lại tại nhà thương để thăm ĐHY, người bạn lâu năm của ngài. ĐHY Mejia đã từng làm Tổng thư ký ủy ban Tòa Thánh liên lạc với Do thái giáo và đã tổ chức cuộc viếng thăm lịch sử của ĐGH Gioan Phaolô 2 ở Hội đường Do thái ở Roma hồi năm 1986. Sau đó ngài làm GM Phó Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh công lý và hòa bình, trước khi làm TGM Tổng thư ký Bộ GM. Từ năm 1998 cho đến khi về hưu năm 2003, ngài làm thư viện trưởng của Tòa Thánh.

VATICAN VÀ TRUNG QUỐC TĂNG CƯỜNG CỘNG TÁC VĂN HÓA

VATICAN. Vatican và Trung Quốc tăng cường sự cộng tác với nhau về văn hóa. Trong một bài đăng trên báo “Quan sát viên Roma” số ra ngày 06.­12 vừa qua, Đức TGM Jean Louis Bruguès, Thư viện trưởng của Tòa Thánh, cho biết chính phủ Bắc Kinh và thư viện này dự tính tổ chức một cuộc triển lãm chung vào năm 2017 tới đây các thủ bản cổ bằng tiếng Hoa. Hiện nay tại thư viện Vatican có giữ 1.200 thủ bản cổ bằng tiếng Hoa từ những năm đầu tiên của Thanh triều (1644-1911), tức là từ năm 1644. Các thủ bản này từ 3 năm nay được biến thành dạng kỹ thuật số. Dự án này do Trung Quốc tài trợ. Tuy nhiên Tòa Thánh đặt điều kiện các thủ bản này được trưng bày tại Bắc Kinh và các thành phố đại học khác ở Trung Quôc, với tựa đề: “Thư viện của Hội Thánh Roma”.

hyĐỨC THÁNH CHA SẼ TẤN PHONG HỒNG Y MỚI

VATICAN. ĐTC sẽ triệu tập công nghị Hồng Y trong hai ngày 14 và 15.02.2015, và ngài sẽ tấn phong các Hồng Y mới. Cha Lombardi, Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh, cho biết như trên trong cuộc họp báo trưa ngày 11.12 vừa qua, để trình bày về khóa họp ba ngày của Hội đồng 9 Hồng Y cố vấn của ĐTC vừa kết thúc ban chiều cùng ngày. Việc chọn và bổ nhiệm các Hồng Y mới là điều hoàn toàn tùy thuộc ĐTC. Thông thường ngài tuyên bố danh tánh các tiến chức một tháng trước khi nhóm công nghị bổ nhiệm. Nếu ĐTC tôn trọng quy luật tối đa 120 HY cử tri dưới 80 tuổi, thì có thể ngài sẽ bổ nhiệm 10 HY mới. Hiện nay, Hồng y đoàn có 208 vị, trong đó có 112 vị dưới 80 tuổi. Ngày 20.12 sắp tới, ĐHY Julius Darmaatmadja, nguyên TGM Jakarta Indonesia sẽ tròn 80 tuổi, và ngày 03.01 năm tới, ĐHY Giovanni Lajolo, nguyên thống đốc thành Vatican, cũng tròn 80 tuổi.

 

Tổng hợp và biên tập: Jos. Nguyễn Tiến Khải, SJ