Tóm lược tin Giáo Hội tuần qua (01.11.2014 – 07.11.2014)

indonesiaTÂN CHÍNH PHỦ INDONESIA MUỐN CỦNG CỐ TỰ DO TÔN GIÁO

JAKARTA. Theo Báo Jakarta Globe, số ra ngày 31.10 vừa qua, Bộ trưởng Lukman Hakim Saifuddin cho biết: “Trong vòng 6 tháng tới đây, chúng tôi sẽ đề ra một luật mới bảo vệ mọi nhóm thuộc 6 tôn giáo được chính thức tại Indonesia là Hổi giáo, Công Giáo, Tin Lành, An giáo, Phật giáo, và Khổng giáo.. Mỗi người có quyền chọn lựa tôn giáo để theo”. Bộ trưởng Saifuddin là Bộ trưởng duy nhất thuộc chính phủ cũ được tân tổng thống Joko Widodo chọn vào Hội đồng nội các mới. Trong 10 năm dưới thời Tổng thống Yudhoyono có nhiều vụ bách hại và bạo lực chống lại các nhóm tôn giáo thiểu số ở Indonesia, đặc biệt là các nhóm Hồi giáo Shiite và Hồi giáo Ahmadiya bị các nhóm Hồi giáo cực đoan tấn công. Tại một số miền có những hành vi bạo lực chống lại các cộng đoàn Tin Lành và Công Giáo.

ĐTC CHỦ SỰ LỄ CẦU NGUYỆN CHO CÁC HỒNG Y, GIÁM MỤC ĐÃ QUA ĐỜI

VATICAN. Lúc 11 giờ rưỡi sáng hôm 03.11, ĐTC đã chủ sự thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô để cầu nguyện cho 10 Hồng Y và 111 GM đã qua đời trong vòng 12 tháng qua trong toàn Giáo Hội. Trong thánh lễ cầu hồn năm 2013 trước đây, ĐTC Phanxicô và các Hồng Y, GM đã cầu nguyện cho 9 HY và 136 GM qua đời, trong đó có 4 GM Việt Nam, nhưng lần này không có GM nào người Việt. Đồng tế với ĐTC có khoảng 30 HY trước sự hiện diện 30 GM và hơn một ngàn tín hữu. Trong bài giảng, ĐTC nói rằng: “Tiếp nối truyền thống, ngày hôm nay chúng ta dâng hy tế Thánh Thể, để cầu nguyện cho các anh em Hồng Y và GM qua đời trong 12 tháng qua… Nhiều khuôn mặt của họ hiện diện trong tâm trí chúng ta…ước gì các vị cũng được hưởng niêm vui của Jerusalem thiên quốc”.

logo sri lankaHỘI ĐỒNG GIÁM MỤC SRI LANKA XÁC NHẬN CHUYẾN VIẾNG THĂM CỦA ĐTC

COLOMBO. HĐGM Sri Lanka xác nhận cuộc viếng thăm của ĐTC Phanxicô tại nước này từ ngày 13 đến 15.01 năm tới, đồng thời kêu gọi đừng lợi dụng cuộc viếng thăm này vào các mục tiêu chính trị. Trong những ngày qua, có tin tổng thống Mahinda Rjapaksa sẽ tổ chức bầu cử tổng thống sát cuộc viếng thăm của ĐTC và từ đó có tin đồn theo đó cuộc viếng thăm này có thể bị hoãn. Trong thông cáo chính thức, các GM Sri Lanka yêu cầu tổng thống bảo đảm sao cho có một thời gian đầy đủ giữa cuộc viếng thăm của ĐGH và cuộc bầu cử. “Chúng tôi yêu cầu chính phủ và ủy ban tuyển cử xếp đặt để cuộc bầu cử không diễn ra ngay sau cuộc viếng thăm của ĐGH, vì biến cố này có thể bị các đảng liên hệ lợi dụng vào mục tiêu chính trị như một chiến dịch tuyển cử.”

timothy dolanCHƯƠNG TRÌNH GỘP CÁC GIÁO XỨ TẠI TỔNG GIÁO PHẬN NEW YORK

NEW YORK. ĐHY Timothy Dolan, TGM giáo phận New York, Hoa Kỳ, thông báo kế hoạch gộp các giáo xứ trong giáo phận sở tại: trong số 368 giáo xứ, sẽ có 112 giáo xứ bị gộp thành 55 xứ đạo, và sẽ có ít nhất 31 nhà thờ bị đóng cửa vào ngày 01.08.2015. Có 24 giáo xứ bị gộp như thế, sẽ tiếp tục có thánh lễ và các bí tích tại cả hai thánh đường. Hôm 02.11, ĐHY Dolan cho biết việc phân phối lại ranh giới các giáo xứ là do sự thay đổi dân số. Chẳng hạn hiện nay 25% các giáo xứ tập trung ở khu vực Manhatten, trong khi tại đây chỉ có 12% số tín hữu Công Giáo của giáo phận. Vì thế, theo kế hoạch mới, 28 giáo xứ ở Manhattan sẽ được gộp thành 13 xứ đạo và 9 địa điểm sẽ không còn thánh lễ hàng tuần nữa.

burkinaHỘI ĐỒNG GIÁM MỤC BURKINA FASO KÊU GỌI BÌNH TĨNH

OUAGADOUGOU. HĐGM Burkina Faso bên Phi Châu kêu gọi dân chúng bình tĩnh sau khi tổng thống Blaise Compaoré bị lật đổ và quân đội lên nắm chính quyền. Đức Ông Joseph Kinda, phát ngôn viên của HĐGM cũng cho biết các GM kêu gọi các vị lãnh đạo quân sự đang nắm quyền hãy tôn trọng lời hứa thực thi dân chủ. Hôm 01.11 vừa qua, trung tá Isaac Yacouba Zida tụyên bố mình là quốc trưởng lâm thời và hứa sẽ tham khảo ý kiến cũng như cộng tác với mọi lực lượng trong xã hội. ĐHY Philipphe Ouedraogo, TGM giáo phận thủ đô Ouagadougou, loan báo tuần lễ cầu nguyện cho hòa giải, công lý và hòa bình tại Burkina Faso. Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Công Giáo Hoa kỳ hôm 3-11 vừa qua, Đức Ông Kinda cho biết trong cuộc nổi loạn mới đây ỏ thủ đô, không có tín hữu Công Giáo nào bị thương hoặc thánh đường nào bị hư hại.

muellerĐHY MUELLER: GIÁO HỘI KHÔNG LÊN ÁN NGƯỜI ĐỒNG TÍNH LUYẾN ÁI

ROMA. ĐHY Gerhard Mueller, Tổng trưởng Bộ giáo lý đức tin, tuyên bố rằng Giáo Hội không xét đoán con người đồng tính luyến ái, nhưng lên án hành vi đồng tính luyến ái. Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo Nasz Dziennik ở Ba Lan, ĐHY Mueller đã trả lời câu hỏi về những tranh luận tại Thượng HĐGM thế giới hồi tháng 10 vừa qua về vấn đề cởi mở đón nhận người đồng tính luyến ái, ĐHY nói: ’’Sách Giáo Lý của Hội thánh Công Giáo dạy rằng những người đồng tính luyến ái được kêu gọi sống khiết tịnh”. ĐTC Phanxicô cũng nói ngài không tìm cách tạo ra một đạo lý mới cho Giáo Hội, nhưng ngài tìm cách chứng tỏ rằng những người sai lầm, và có xu hướng đồng tính luyến ái không bị Giáo Hội xét đoán. Nhưng cần phải nói rõ ràng Giáo Hội phán đoán tiêu cực về những hành vi đồng tính luyến ái. Những hành vi ấy trái ngược với luật tự nhiên và là tội.

ĐỨC THÁNH CHA TĂNG CƯỜNG LUẬT VỀ HƯU CỦA CÁC HỒNG Y VÀ GIÁM MỤC

VATICAN. Hôm 03.11, trong buổi tiếp kiến ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, ĐTC phê chuẩn và truyền công bố qui luật dưới hình thức một ”Phúc chiếu” (Rescriptum) gồm 7 điều khoản, có hiệu lực từ ngày 05.11.2014. ĐTC chấp thuận phúc chiếu này sau khi tham khảo ý kiến của Hội đồng các Hồng Y (9 vị) trợ giúp ngài trong việc chuẩn bị cải tổ giáo triều Roma và cai quản Giáo Hội. Các GM chính tòa, GM Phó và GM Phụ tá của các giáo phận, và các vị tương đương, được mời đệ đơn từ chức lên ĐTC khi tròn 75 tuổi. Việc từ chức này chỉ có hiệu lực từ lúc được thẩm quyền hợp pháp của Giáo Hội chấp nhận. ĐTC cũng qui định rằng các HY thủ lãnh các cơ quan Tòa Thánh và các HY khác thi hành chức vụ do ĐGH bổ nhiệm, thì cũng ”buộc phải” đệ đơn từ chức lên ĐTC để ngài định liệu (luật trước đây chỉ nói là các vị được ”thỉnh cầu” đệ đơn từ chức).

GIAI HON PHOIĐỨC THÁNH CHA KÊU GỌI TIẾN HÀNH MAU THỦ TỤC “GIẢI HÔN PHỐI”

VATICAN. ĐTC khuyến khích các tòa án hôn phối tiến hành mau lẹ hơn, đồng thời loại trừ mọi cám dỗ tài chánh trong việc cứu xét các án hôn phối. Ngài đưa ra lời nhắn nhủ trên đây trong buổi tiếp kiến sáng ngày 05.11, dành cho các tham dự viên khóa học do Tòa Thượng Thẩm Rota ở Roma tổ chức về hôn phối kết ước thành sự nhưng chưa hoàn hợp (super rato). ĐTC nhắc đến sự kiện bao nhiêu tín hữu phải chờ đợi lâu dài phán quyết của tòa án về hôn nhân của họ, có thành sự hay bất thành. ĐTC cũng cảnh giác những người làm việc ở tòa án hôn phối chỉ quan tâm mưu lợi cho mình. Trong ý hướng trên đây, trước Thượng HĐGM thế giới vừa qua, ĐTC Phanxicô đã thành lập một Ủy ban nghiên cứu do Đức Ông Vito Pinto, niên trưởng Tòa Thượng Thẩm Rota, làm chủ tịch, để làm sao cho thủ tục cứu xét các án hôn phối được mau lẹ hơn.

TIN LANHĐỨC THÁNH CHA TIẾP KIẾN PHÁI ĐOÀN LIÊN HIỆP TIN LÀNH THẾ GIỚI

VATICAN. Sáng 06.11, ĐTC đã tiếp kiến phái đoàn Tin Lành thế giới gồm 27 người và ngài mời gọi cố gắng vượt thắng tình trạng chia rẽ ngăn cản việc loan báo Tin Mừng. Liên hiệp này qui tụ 120 liên minh Tin Lành quốc gia và miền, với khoảng 160 triệu tín hữu tại 111 nước trên thế giới. Lên tiếng tại buổi tiếp kiến, ĐTC nhắc đến hồng ân quí giá khôn lường mà các tín hữu Công Giáo có chung với các tín hữu Tin Lành, đó là bí tích rửa tội. ĐTC cũng nhận xét rằng ”Từ đầu đã có những chia rẽ giữa các tín hữu Kitô, và đáng tiếc là ngày nay vẫn còn sự cạnh tranh và xung đột giữa các cộng đoàn chúng ta…Hiệu năng lời loan báo của Kitô giáo chắc sẽ mạnh mẽ hơn nếu các tín hữu Kitô vượt thắng được những chia rẽ với nhau và có thể cùng nhau cử hành các bí tích và cùng phổ biến Lời Chúa, làm chứng tá bác ái”.

TAURANĐHY TAURAN KÊU GỌI THẾ GIỚI ĐỪNG THỤ ĐỘNG TRƯỚC VỤ 2 TÍN HỮU KITÔ BỊ THIÊU SỐNG

ROMA. Tuyên bố với Đài Vatican hôm 06.11 vừa qua, ĐHY Jean Louis Tauran, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh đối thoại liên tôn, bày tỏ kinh hoàng trước vụ 2 Kitô hữu ở Pakistan bị thiêu sống và kêu gọi thế giới đừng thụ động những những hành vi man rợ như vậy. Đôi vợ chồng trẻ Kitô hữu ở ngoại ô thành Lahore bên Pakistan, có thai, đã bị đám đông hàng trăm người Hồi giáo tra tân dã man và thiêu sống hôm 04.11 vừa qua, dựa trên một lời cáo gian cho rằng đôi vợ chồng này đã phạm thượng Hồi giáo vì đốt sách Coran. Từ mấy thập niên qua, các GM Pakistan và nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế kêu gọi chính quyền Pakistan bãi bỏ đạo luật bất công chống phạm thượng Hồi giáo, vì luật này thường bị lạm dụng để thanh toán các tranh chấp và các mối tư thù, và chống những người thiểu số.

 

Tổng hợp và biên tập: Jos. Nguyễn Tiến Khải, SJ.