Tiếp kiến chung Đức Thánh Cha: Một sự viên mãn của mọi loài trong Thiên Chúa

 

VATICAN. Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về “Giáo Hội trong cuộc hành hương hướng về Thiên Đàng” trong buổi tiếp kiến chung diễn ra tại quảng trường Thánh Phêrô, hôm thứ 4, ngày 26.11 vừa qua. Ngài đã mở ra một viễn cảnh thật đẹp vào ngày chung kết, khi Thiên Chúa thực hiện cuộc biến đổi tận căn, đưa mọi loài trở về với sự tròn đầy hoàn hảo nhất của nó.

 Mở đầu bài chia sẻ, ngài đã ngỏ lời khen các tín hữu vì bất chấp thời tiết không được tốt, họ vẫn cố gắng đến đây để nghe bài giáo huấn của ngài và cùng cầu nguyện với ngài. Ngài gợi lên vài câu hỏi như sau: Khi nào thì Giáo Hội đi đến cuối chặng đường? Chiều kích mới mà Giáo Hội sẽ có sẽ như thế nào? Nhân loại sẽ trở nên như thế nào? Công trình tạo dựng mới nào sẽ có chung quanh chúng ta?

Ngài trả lời rằng:

“Khi đối diện với những câu hỏi này, Hiến chế Gaudium et Spes của Công Đồng đã trả lời rằng: ‘Chúng ta không biết khi nào thì thế giới và nhân loại sẽ đi đến cái kết, và chúng ta cũng không biết là toàn thể vũ trụ này sẽ biến đổi theo cách nào. Nhưng chắc chắn là thế giới này, một thế giới bị tội lỗi bép méo sẽ qua đi. Chúa đã mặc khải cho chúng ta biết rằng Chúa đã chuẩn bị một chỗ cư ngụ mới và một thế giới mới, trong đó, chúng ta sẽ sống trong sự công bình, và niềm hạnh phúc sẽ đong đầy cách mĩ mãn khao khát sống bình an trỗi dậy trong con tim mỗi con người chúng ta.’ Như Kinh Thánh nói, mục tiêu mà Giáo Hội đang vươn đến là “thành Giêrusalem mới”, là “Thiên Đàng”. Đây không phải là một nơi chốn, nhưng là một “trạng thái” của linh hồn, nơi đó những mong chờ sâu thẳm của chúng ta sẽ được thỏa đáp cách tràn trề và sự hiện hữu của chúng ta, với tư cách là những  thụ tạo và là con cái thiên Chúa, sẽ đạt tới sự chín mùi trọn vẹn nhất. Cuối cùng, chúng ta sẽ được mặc lấy niềm vui, bình an và tình yêu của Thiên Chúa trong một cách thức hoàn hảo, không có tí thiếu sót nào, và chúng ta sẽ mặt đối mặt với Người (x. 1Cr 13,12). Thật tuyệt vời khi nghĩ tới điều này, nghĩ về Thiên Đàng.”

Tiếp đến, ĐTC nói đến sự hiệp thông giữa Giáo Hội tại thế với Giáo Hội trên trời và Giáo Hội thanh luyện:

“Trong viễn cảnh này, thật tuyệt vời khi hiểu được làm thế nào có một sự tiếp nối và hiệp thông sâu thẳm giữa Giáo Hội trên Trời và Giáo Hội đang còn hành hương tại thế. Thật sự thì những vị hiện đang sống với Chúa có thể nâng đỡ chúng ta, chuyển cầu cho chúng ta, cầu nguyện cho chúng ta. Mặt khác, chúng ta cũng luôn được mời gọi để dâng những việc lành, lời cầu nguyện và chính Thánh Lễ để làm nhẹ bớt những nỗi thống khổ của các linh hồn vẫn còn đợi chờ hưởng phúc phần bất diệt. Vì trong viễn cảnh Kitô giáo, không có khoảng cách lớn giữ những ai đã chết và những ai còn sống, nhưng có khoảng cách giữa những ai ở trong Đức Kitô và không ở trong Đức Kitô. Đây là yếu tố quyết định, quyết định đến ơn cứu độ của chúng ta và hạnh phúc của chúng ta.”

ĐTC cũng giải thích thêm rằng không chỉ con người chúng ta nhưng tất cả mọi loài thụ tạo đều được biến đổi để đi đến sự tròn đầy của nó, theo như ý định của Thiên Chúa:

“Đồng thời, Sách Thánh cũng dạy chúng ta rằng sự viên mãn của kế hoạch tuyệt vời này cũng có sức lôi cuốn đến tất cả những gì chung quanh chúng ta và những gì từ tư tưởng và con tim của Chúa mà ra. Thánh Phaolô Tông Đồ đã giải thích rất rõ ràng điều này khi nói rằng ‘cả những thụ tạo cũng có ngày được giải thoát, không phải lệ thuộc vào cảnh hư nát, mà được cùng với con cái Thiên Chúa chung hưởng tự do và vinh quang’ (Rm 8,21). Những bản văn khác thì dùng hình ảnh “trời mới” và “đất mới” (x. 2 Pr 3,13; Kh 21,1), theo nghĩa là tất cả vũ trụ cũng sẽ được đổi mới và được giải thoát một lần cho tất cả khỏi những dấu vết của sự xấu và chính cái chết. Như cuộc biến đổi nơi cái chết và sự phục sinh của Đức Kitô, viễn tượng này là một công trình tạo dựng mới, không phải là một sự tiêu hủy của vũ trụ và tất cả những gì hiện hiện chung quanh chúng ta, nhưng là mang mọi thứ đi đến sự tròn đầy của hữu thể, của chân và mỹ. Đây là kế hoạch mà Thiên Chúa, Cha, Con và Thánh Thần luôn muốn hiện thực hóa và đang hiện thực hóa.”

ĐTC kết thúc bài chia sẻ như sau:

“Các bạn thân mến, khi nào chúng ta nghĩ đến thực tại tuyệt vời đang đợi chờ chúng ta đây, chúng ta sẽ thấy rằng việc thuộc về Giáo Hội thật là một ân sủng vĩ đại biết bao, ghi khắc một ơn gọi thật to lớn. Chúng ta hãy cầu xin Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Giáo Hội, luôn dõi mắt đến hành trình của chúng ta và giúp chúng ta trở thành dấu chỉ niềm vui của lòng phó thác và hy vọng giữa anh chị em của chúng ta giống như Mẹ vậy.”

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ