Thứ Ba tuần 33 TN – Phút lắng đọng Lời Chúa

 

THỨ BA TUẦN 33 THƯỜNG NIÊN

Lc 19,1-10

 

Lời Chúa:

“Con người đến để tìm và cứu chữa những gì đã mất.” (Lc 17,4)

Câu chuyện minh hoạ:

Có hai người lái buôn thân thiết cùng quyết chí lên đường tìm cho kỳ được điều quí giá nhất trên đời. Mỗi người một ngã và hẹn gặp nhau khi nào tìm được điều mình cho là quí nhất.

Người thứ nhất đi tìm viên ngọc mà ông cho là quí nhất. Ông lặn lội đi tìm và cuối cùng tìm được.

Người thứ hai thì ngày nọ tới ngày kia lang thang đây đó mà không biết điều gì là quí giá nhất trên đời này. Một ngày nọ, ngồi nghỉ chân bên bờ suối, thấy vịt mẹ và đàn vịt con đang kiếm ăn. Những chú vịt con muốn tách xa mẹ để đi kiếm ăn riêng, nhưng vịt mẹ phải vất vả kéo hết con này đến tìm con khác về một chỗ. Bởi vì, vịt mẹ biết chỗ nào nguy hiểm. Ngẫm nghĩ một lúc, người thương gia chợt mỉm cười hiểu ra vấn đề và vội vã lên đường trở về.

Gặp nhau, người bạn tìm được ngọc bảo: Đây là món quà tôi cho là quí nhất. Trái lại, người kia thì bảo: Tôi đã đi tìm Thiên Chúa, và cuối cùng tôi mới hiểu ra, chính Thiên Chúa, Người đã đi tìm gặp tôi. Đó là món quà quí nhất đời tôi.

Suy niệm:

Sau khi chữa người mù tại Giê-ri-khô, Đức Giê-su tiếp tục lên Giê-ru-sa-lem. Dọc đường, Người gặp Da-kêu. Người đã vào nhà ông và ông đã được biến đổi hoàn toàn.

Sự biến đổi của Dakêu, hay Ơn cứu độ mà ông Dakêu có được là kết quả sự hợp tác từ hai phía. Đó là Dakêu biết khiêm tốn nhìn nhận mình tội lỗi bất toàn trước Chúa Giêsu, nên không đã tìm mọi cách gặp cho bằng được Chúa, mời Chúa đến nhà mình. Và điều quan trọng thứ hai là chính Chúa Giêsu. Hay nói đúng hơn, ơn cứu độ đích thực là có Chúa Giêsu. Có Chúa Giêsu là có bình an, hoan lạc. Nhờ đó, ta có thể sống quảng đại và vị tha với tha nhân, như lời Dakêu đã thưa với Chúa: “Thưa Ngài, đây phân nửa tài sản của tôi, tôi cho người nghèo; và nếu tôi đã chiếm đoạt của ai cái gì, tôi xin đền gấp bốn” (Lc 19,8).

Lạy Chúa, giúp chúng con được gặp Chúa, gặp trong lời cầu nguyện, trong các giờ kinh, và gặp Chúa trong anh em… để chúng con cũng có thể sống cách quảng đại và vị tha với tha nhân như ông Dakêu. Amen .

Têrêsa Mai An