“Tám Mối Phúc Thật”, luật mới của giao ước do Chúa Kitô thiết lập với ơn sự sống của Người

”Tám Mối Phúc Thật” là luật mới của giao ước mới do Chúa Kitô thiết lập với ơn sự sống của Người. Nó là chân dung của Chúa Giêsu, là hình thức sống của Người và là con đường của hạnh phúc đích thật, mà chúng ta cũng có thể bước đi với ơn thánh Chúa Giêsu ban cho chúng ta.
 
"Tám Mối Phúc Thật", luật mới của giao ước do Chúa Kitô thiết lập với ơn sự sống của Người

 

 ”Tám Mối Phúc Thật” là luật mới của giao ước mới do Chúa Kitô thiết lập với ơn sự sống của Người. Nó là chân dung của Chúa Giêsu, là hình thức sống của Người và là con đường của hạnh phúc đích thật, mà chúng ta cũng có thể bước đi với ơn thánh Chúa Giêsu ban cho chúng ta.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói như trên trong buổi tiếp kiến 9.000 tín hữu và du khách hành hương trong đại thính đường Phaolô VI, sáng thứ tư 6-8-2014. Tín hữu đã rất vui vì nhiều người đứng hai bên lối đi chính giữa được bắt tay Đức Thánh Cha, khi ngài đi từ cuối đại thính đường lên.

Trong bài huấn du Đức Thánh Cha đã khai triển đề tài giáo lý: ”Giáo Hội Dân mới được xây dựng trên giao ước mới do Chúa Giêsu thiết lập với ơn sự sống của Người”. Sự mới mẻ này không khước từ con đường trước đó, cũng không chống lại nó, trái lại, làm cho nó tiến tới và đưa nó tới chỗ thành toàn.

Có một gương mặt rất ý nghĩa nối liền Cựu Ước với Tân Ước đó là gương mặt của thánh Gioan Tẩy Giả. Đối với các Phúc Âm Nhất Lãm người là ”đấng tiền hô”, dọn đường cho Chúa đến, bằng cách chuẩn bị cho dân hoán cải con tim và tiếp nhận sự ủi an của Thiên Chúa gần tới. Đối với Phúc Âm của thánh Gioan, người là ”chứng nhân”, trong nghĩa người làm cho chúng ta nhận biết nơi Đức Giêsu Đấng từ trên cao mà tới, để tha thứ tội lỗi chúng ta, và để làm cho dân Chúa trở thành hiền thê của Ngài, hoa trái đầu mùa của nhân loại mới. Như là ”vị tiền hô” và ”chứng nhân” Gioan Tẩy Giả có một vai trò trung tâm trong toàn Thánh Kinh, trong nghĩa người là cầu nối giữa các lời hứa của Cựu ước và sự thành toàn của chúng, giữa các lời tiên tri và việc thực hiện chúng nơi Đức Giêsu Kitô.

Với chứng tá của người, Gioan chỉ Chúa Giêsu cho chúng ta, mời gọi chúng ta theo Người, và nói với chúng ta rõ ràng là điều này đòi hỏi sự khiêm tốn, ăn năn và hoán cải.

Như ông Môshê đã ký kết giao ước với Thiên Chúa trong sức mạnh của luật lệ nhận được trên núi Sinai, Đức Giêsu Kitô từ một ngọn đồi bên bờ hồ Galilea, đã ban cho các môn đệ và dân chúng một giáo huấn mới bắt đầu với các Phúc Thật. Ông Môshê ban lề luật trên núi Sinai và Đức Giêsu, Môshê mới, ban Lề Luật trên núi, bên bờ hồ Galilea. Các Mối Phúc Thật là con đường Thiên Chủa chỉ cho như là câu trả lời cho ước mong hạnh phúc, ở trong con người, và chúng kiện toàn các điều răn của Cựu ước. Chúng ta có thói quen học Mười Điều Răn. Chắc chắn là tất cả chúng ta đều biết rồi. Anh chị em đã học trong giáo lý, nhưng không quen lập lại các Mói Phúc Thật trong tim. Hãy làm như thế này: Tôi đọc trước từng Phúc Thật một và anh chị em lập lại nhé! Có đồng ý không? Mọi người thưa: ”Đồng ý”.

Đức Thánh Cha đã chậm rãi đọc các Mối Phúc Thật và mọi người đã lập lại: ”Phúc cho những người có tinh thần khó nghèo, vì nước Trời là của họ”. Mọi người lập lại: ”Phúc cho những người có tinh thần khó nghèo, vì nước Trời là của họ”. Phúc cho những ai khóc lóc, vì họ sẽ được an ủi. Phúc cho những người hiền lành, vì họ sẽ được đất hứa làm gia nghiệp. Phúc cho những ai đói khát sự công chính, vì sẽ được no đầy. Phúc cho những người biết thương xót, vì họ sẽ được xót thương. Phúc cho những người có con tim trong sạch, vì họ sẽ đươc trông thấy Thiên Chúa. Phúc cho những người xây dựng hòa bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. Phúc cho những người bị bách hai vì công lý, vì Nước Trời là của họ. Phúc cho các con khi người ta lăng mạ, bắt bớ các con và nói mọi điều xấu xa chống lại các con vì Thầy. Câu này dài nên Đức Thánh Cha nói tôi giúp anh chị em lập lại. Các con hãy vui mừng vì phần thưởng của các con trên trời thật lớn lao!

Anh chị em giỏi lắm. Nhưng chúng ta hãy làm một điều: tôi cho anh chị em một bài tập về làm ở nhà đây. Anh chị em hãy lấy sách Tin Mừng mà anh chị em đem theo trong mình nhé. Hãy luôn nhớ đem theo một cuốn Phúc Âm nhỏ với anh chị em, trong túi, trong xách tay, luôn luôn! Lấy sách Tin Mừng mà anh chị em có ở nhà và đọc trong các chương đầu, tôi tin là ở chương 5 có Các Mồi Phúc Thật. Hôm nay và ngày mai hãy đọc các Mối Phúc Thật nhé. Anh chị em có làm không? Cả đại thính đường thưa: ”có ạ”. Đọc để khỏi quên chúng, bởi vì đó là Luật Chúa Giêsu ban cho chúng ta. Anh chị em nhớ làm nhé! Xin cám ơn anh chị em.

Trong các lời này có tất cả sự mới mẻ do Chúa Kitô đem lại. Tất cả sự mới mẻ của Chúa Kitô là trong các lời này. Thật thế, Các Mối Phúc Thật là chân dung của Chúa Giêsu, là hình thức sống của Người, và chúng là con đường của hạnh phúc đích thật, mà chúng ta cũng có thể bước đi với ơn thánh Chúa Giêsu ban cho chúng ta.

Ngoài một luật mới mẻ Chúa Giêsu cũng còn ban cho chúng ta ”công thức”, theo đó chúng ta sẽ bị xét xử nữa. Vào ngày tận thế chúng ta sẽ bị xét xử. Và đâu là các câu hỏi sẽ được đặt ra cho chúng ta khi đó? Đâu sẽ là các câu hỏi này? Đâu là mực thước, theo đó Quan tòa sẽ phán xứ chúng ta? Đó là điều chúng ta tìm thấy trong chương 25 Phúc âm thánh Mátthêu. Hôm nay bài làm là đọc chương 5 Phúc Âm thánh Mátthêu, nơi có các Mối Phúc Thật và đọc chương 25 Phúc âm thánh Mátthêu nơi có mô thức, các câu hỏi sẽ được nêu lên cho chúng ta ngày phán xử. Chúng ta sẽ không có tước hiệu, điểm, hay đặc ân đặc lợi phải tích trữ.

Chúa sẽ nhận ra chúng ta, nếu chúng ta đã nhận ra Người nơi người nghèo, người đói khát, nơi kẻ bần cùng và bị gạt bỏ ngoài lề xã hội, nơi người khổ đau và cô đơn… Đây là một trong các tiêu chuẩn nền tảng giúp kiểm thực cuộc sống kitô của chúng ta, mà Chúa Giêsu mời gọi chúng ta tự đo lường mỗi ngày. Tôi đọc các Mối Phúc Thật và tôi nghĩ cuộc sống kitô của tôi phải như thế nào, rồi tôi duyệt xét lương tâm mình với chương 25 Phúc Âm thánh Mátthêu. Mỗi ngày: tôi đã làm điều này, tôi đã làm điều này, tôi đã làm điều này… Nó sẽ giúp chúng ta sống tốt đấy. Chúng đơn sơ nhưng cụ thể.

Anh chị em thân mến, giao ước mới là ở chính điều này: nhận ra chính mình trong Chúa Kitô, được bao bọc bởi lòng thương xót và cảm thương của Thiên Chúa. Chính điều này làm cho con tim của chúng ta tràn ngập niềm vui, và chính điều này khiến cho cuộc sống chúng ta là một chứng tá xinh đẹp và đáng tin cậy về tình yêu của Thiên Chúa đối với tất cả mọi anh chị em mà chúng ta gặp gỡ mỗi ngày. Xin anh chị em hãy nhớ làm các bài tập nhé! Đọc chương 5 và chương 25 Phúc Âm thánh Mátthêu. Cám ơn anh chị em.

Đức Thánh Cha đã chào nhiều nhóm hành hương và chúc họ được nhiều niềm vui trong ngày lễ Chúa Hiển Dung. Chào các tín hữu đến từ các nước A rập Đức Thánh Cha xin mọi người hiệp ý cầu nguyện cho hòa bình tại vùng Trung Đông. Ngài cũng nhớ tới các nạn nhân trận động đất xảy ra trong tỉnh Vận Nam bên Trung Quốc ngày Chúa Nhật vừa qua, khiến cho nhiều người chết, và gây ra các thiệt hại lớn lao. Đức Thánh Cha nói: tôi cầu nguyện cho những người đã qua đời và gia đình họ, cho những người bị thương và những người bị mất nhà cửa. Xin Chúa ban cho họ sự ủi an, niềm hy vọng và tình liên đới trong thử thách này.

Ngài cũng đã chào các nữ tu các dòng ”Nữ tử Thánh Tâm Chúa Giêsu và Mẹ Maria, dòng Ravasco”, các ”Nữ tu Tetine Đức Mẹ Vô Nhiễm”, các ”Nữ tỳ Đền tội” và các ”Nữ tu Phansinh thờ lạy Thánh Tâm” là các dòng đang họp tổng tu nghị tại Roma. Đức Thánh cha cũng chào đoàn người rước đuốc Hy vọng cho trại hè thánh Gabriele của Đức Mẹ Sầu Bi và các gia đình tham dự cuộc tuần hành Phanxicô từ Sicilia đến Assisi. Đức Thánh Cha xin cho cuộc hành hương viếng mộ hai thánh Tông đồ tại Roma củng cố đức tin của mọi người.

Ngài cũng nhắc đến biến cố Đấng đáng kính tôi tớ Chúa là Đức Giáo Hoàng Phaolô VI qua đời ngày lễ Chúa Hiển Dung mùng 6 tháng 8 năm 1978. Chúng ta hãy nhớ đến người với lòng qúy mến và khâm phục, vị chủ chăn đã tận hiến cuộc đời phục vụ Giáo Hội. Xin gương sáng trung thành của người khích lệ và củng cố chúng ta. Sau khi chào các bạn trẻ, các người đau yếu và các cặp vợ chồng mới cưới, Đức Thánh Cha đã cất kinh Lậy Cha và ban phép lành tòa thánh cho mọi người.

 

PopeFrancis-06Au2014-3.jpg

PopeFrancis-06Au2014-2.jpg
(Linh Tiến Khải, RadioVaticana 06.08.2014)