ổng thống Iraq chính thức mời Đức Thánh Cha Phanxicô thăm nước này

 

Đức Hồng Y Y Louis Sako cho biết trong cuộc gặp gỡ diễn ra hôm Chúa Nhật 9 tháng 11 với tổng thống Iraq Fuad Masur, vị đứng đầu nhà nước Iraq cho biết qua các kênh ngoại giao ông đã chính thức gởi lời mời Đức Thánh Cha Phanxicô đến thăm đất nước này.

Tổng thống Iraq chính thức mời Đức Thánh Cha Phanxicô thăm nước này

 

Phát biểu hôm thứ Hai 18 tháng 11 tại một hội nghị do thông tấn xã Asia News tổ chức về tình hình tự do tôn giáo tại Trung Đông, Đức Hồng Y Louis Sako là Thượng Phụ Công Giáo nghi lễ Chanđê đã tiết lộ rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhận được một lời mời chính thức tới thăm Iraq.

Đức Hồng Y cho biết trong cuộc gặp gỡ diễn ra hôm Chúa Nhật 9 tháng 11 với tổng thống Iraq Fuad Masur, vị đứng đầu nhà nước Iraq cho biết qua các kênh ngoại giao ông đã chính thức gởi lời mời Đức Thánh Cha Phanxicô đến thăm đất nước này.

Đức Thượng Phụ đã mời Đức Thánh Cha sang thăm Iraq vào năm ngoái, thay mặt cho cộng đồng Kitô hữu tại Iraq. Nhưng thông thường một chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha cần phải có một lời mời từ người đứng đầu nhà nước cũng như các giám mục Công Giáo.

Đức Hồng Y Sako nói với các tham dự viên hội nghị rằng chuyến thăm của Đức Thánh Cha là một trong những ước muốn ấp ủ bởi người dân Iraq. 

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô 2 và Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 mỗi vị đều có ít nhất hai lần bày tỏ ước muốn thăm Iraq, nhưng kế hoạch đã bị hoãn vì những biến động của chiến tranh và những lo ngại rằng chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha sẽ bị khai thác cho mục đích tuyên truyền.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ tông du đến Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng này. Đầu năm nay, Đức Thượng Phụ Sako đã đưa ra lời thỉnh cầu Đức Thánh Cha xem xét để thêm chuyến thăm Iraq vào hành trình của ngài.

An ninh cho chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha là một vấn đề vì quân khủng bố IS chỉ cách thủ đô Baghdad chưa tới 25km, nghĩa là trong tầm bắn của một loạt các hỏa tiễn. Đồng thời, các vụ nổ xe bom tự sát tại Baghdad diễn ra rất thường xuyên.

Đặng Tự Do