Lời Chúa: Thứ Hai Tuần VI Thường Niên

Dấu lạ

Thứ Hai Tuần VI Thường Niên
Lời Chúa: 

 Mc 8,11-13

11 Những người Pha-ri-sêu kéo ra và bắt đầu tranh luận với Đức Giê-su, họ đòi Người một dấu lạ từ trời để thử Người. 12 Người thở dài não nuột và nói: “Sao thế hệ này lại xin một dấu lạ? Tôi bảo thật cho các ông biết: thế hệ này sẽ không được một dấu lạ nào cả.” 13 Rồi bỏ họ đó, Người lại xuống thuyền qua bờ bên kia.

(Nguồn: Ủy Ban Thánh Kinh / HĐGMVN)

Người thở dài não nuột và nói: “Sao thế hệ này lại xin một dấu lạ? (Mc 8,12)

 
Suy niệm: 
A. Phân tích (Hạt giống…)
 
Chuyện này xảy ra sau khi phép lạ Chúa Giêsu hoá bánh ra nhiều lần thứ hai. Trước đó Ngài cũng làm nhiều phép lạ trong đó có những phép lạ lớn (Mác-cô 4,35. 5,43: dẹp yên bão táp, trục xuất quỷ ám ra khỏi người ta, chữa một bà loạn huyết, làm cho đứa con gái ông Giairô sống lại). thế mà những người Pharisêu vẫn chưa tin Ngài. Hôm nay họ lại thách thức Ngài làm một “phép lạ từ trời” nghĩa là một phép lạ phát xuất từ chính Thiên Chúa.
 
Thực ra những phép lạ Ngài làm, nhất là những phép lạ lớn vừa kể trên, đã đủ chứng minh Ngài là đấng có quyền phép “từ trời”. Sở dĩ họ không tin là chỉ vì họ ngoan cố. Bởi đó Chúa Giêsu nói sẽ chẳng cho họ một dấu lạ nào cả. Trong phần tiếp theo, Tin Mừng  Mác Cô vẫn tiếp tục cho thấy Chúa Giêsu làm thêm những phép lạ khác. Tuy nhiên những phép lạ đó cũng chẳng phải làm cho những người Pharisêu ấy. Nói cách khác, những phép lạ ấy chỉ có nghĩa và có giá trị cho những người khác chứ không cho những người pharisêu cứng lòng.
 
B. Suy niệm (…nẩy mầm) 
 
1. Bài Tin Mừng  này cho chúng ta thấy phép lạ không sinh ra đức tin mà chỉ là những dấu chỉ dẫn người ta tới đức tin. Bởi thế, sống đạo mà chỉ quan tâm tới phép lạ (Lộ Đức, Phatima, Cha Diệp….) chưa hẳn là sống đạo thật. Sống đạo thật là sống bằng đức tin.
 
2. Ngược lại người có đức tin thật thì nhìn thấy phép lạ trong tất cả việc Chúa làm, kể cả những việc nhỏ nhoi và tầm thường nhất.
 
3. Bà nội và cháu trai 5 tuổi, buổi sáng đi dạo ở vùng thôn quê, sương giá nhuộm trên cành lá tạo cho chúng màu sáng lấp lánh thật quyến rũ.
 
Bà ngạc nhiên nhìn lên sườn đồi trong màu vàng đỏ tươi lấp lánh: “Hãy nhìn xem, Thiên Chúa đã sơn tất cả các cảnh đó”.
 
Cháu đồng ý: “Vâng, và Ngài đã thực hiện với cánh tay trái của Ngài”.
 
Cháu muốn nói gì?
 
Ồ! vào ngày Chúa nhật, chúng con được dậy rằng: Chúa Giêsu đang ngồi bên hữu tay Thiên Chúa.(Góp nhặt)
 
4. “Chúa Giêsu nói: Thế hệ này sẽ không được một dấu lạ nào cả” (Mác-cô 8,12)
 
Sáng nay, lời của thầy dạy chính trị làm mình rất khó chịu: “Tôi thấy cũng lạ, đã tin là có Chúa, có Đức Mẹ, làm sao các nóc nhà thờ trồng cột thu lôi làm gì. Chẳng lẽ cha mẹ phá hủy nhà con cái mình sao?” Và mọi người bàn tán xôn xao.
 
Khi người ta tôn thờ vật chất và tôn vinh con người cách quá đáng thì dễ đi tới kết luận Tôn giáo là mê tín, hoang tưởng. họ khó mà có được lòng khiêm tốn để nhận biết Thiên Chúa, và dể trở thành những con người độc tôn. Vô ích nếu chỉ đôi co và biện lý.
 
Dứt khoát tôi không chỉ cho họ thấy một Thiên Chúa nhân hậu khi tôi chưa sống như một người nhân hậu.
 
Cầu nguyện: 
Lạy Chúa, xin cho con biết tin vào Chúa một cách vô điều kiện, để với niềm tin này con sẽ giúp người khác nhận ra Chúa.
(Lm. Carôlô Hồ Bặc Xái)
Xem thêm:
 
Bài đọc 1: Gc 1,1-11
1 Tôi là Gia-cô-bê, tôi tớ của Thiên Chúa và của Chúa Giê-su Ki-tô, kính gửi mười hai chi tộc đang sống tản mác khắp nơi. Chúc anh em được an vui mạnh khoẻ! 2Thưa anh em, anh em hãy tự cho mình là được chan chứa niềm vui khi gặp thử thách trăm chiều. 3 Vì như anh em biết: đức tin có vượt qua thử thách mới sinh ra lòng kiên nhẫn. 4 Chớ gì anh em chứng tỏ lòng kiên nhẫn đó ra bằng những việc hoàn hảo, để anh em nên hoàn hảo, không có chi đáng trách, không thiếu sót điều gì.
5 Nếu ai trong anh em thiếu đức khôn ngoan, thì hãy cầu xin Thiên Chúa, Người sẽ ban cho. Vì Thiên Chúa ban cho mọi người cách rộng rãi, không quở trách. 6 Nhưng người ấy phải cầu xin với lòng tin không chút do dự, vì kẻ do dự thì giống như sóng biển bị gió đẩy lên vật xuống. 7 Người ấy đừng tưởng mình sẽ nhận được cái gì của Chúa: 8 họ là kẻ hai lòng, hay thay đổi trong mọi việc họ làm.
9 Người anh em phận hèn hãy tự hào khi được Chúa nâng lên; 10 còn người giàu có hãy tự hào khi bị Chúa hạ xuống, vì họ sẽ qua đi như hoa cỏ. 11 Quả thế, mặt trời mọc lên toả ra sức nóng làm cho cỏ khô, khiến hoa rụng xuống, vẻ đẹp tiêu tan. Người giàu có cũng sẽ héo tàn như vậy trong các việc họ làm.
 
(Nguồn: Ủy Ban Thánh Kinh / HĐGMVN)