Kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha lễ Các Thánh

 

 
ĐTC đã giải thích ý nghĩa lễ Các Thánh và nhấn mạnh rằng: “Lễ trọng hôm nay giúp chúng ta ý thức một chân lý cơ bản của đức tin Kitô: đó là sự hiệp thông của các thánh. Đây là một sự kết hiệp thiêng liêng, không bị cắt đứt vì cái chết, nhưng tiếp tục trong đời sống mai hậu…”
Kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha lễ Các Thánh

 

VATICAN. Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa ngày lễ Các Thánh 1-11-2014, với 40 ngàn tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô, ĐTC Phanxicô đã mời gọi các tín hữu hãy vui mừng sống mầu nhiệm các thánh thông công.

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, ĐTC đã giải thích ý nghĩa lễ Các Thánh và nhấn mạnh rằng: “Lễ trọng hôm nay giúp chúng ta ý thức một chân lý cơ bản của đức tin Kitô: đó là sự hiệp thông của các thánh. Đây là một sự kết hiệp thiêng liêng, không bị cắt đứt vì cái chết, nhưng tiếp tục trong đời sống mai hậu. Thực vậy, có một mối liên kết không thể bị hủy diệt giữa chúng ta là những người đang sống ở trần thế này với những người đã bước qua ngưỡng cửa sự chết. Chúng ta ở dưới thế này trên mặt đất cùng với những người đã bước vào vĩnh cửu, chúng ta họp thành một đại gia đình duy nhất”.

ĐTC nhận xét rằng: “Thực tại này làm cho chúng ta tràn đầy vui mừng: thật là đẹp vì có bao nhiêu anh chị em chúng ta trong đức tin đang đồng hành cạnh chúng ta, nâng đỡ chúng ta qua sự giúp đỡ của họ và cùng với chúng ta tiến bước về trời. Và thật là điều an ủi khi biết rằng đã có những anh chị em chúng ta đạt tới quê trời, đang chờ đợi và cầu nguyện cho chúng ta, để cùng nhau chúng ta có thể đời đời chiêm ngưỡng tôn nhan vinh hiển và từ bi của Chúa Cha”.

ĐTC nhắc nhở cho các tín hữu về ơn gọi nên thánh: “Thiên Chúa kêu gọi chúng ta nên thánh như chính Chúa là Đấng Thánh, và đối với những người muốn theo Chúa Giêsu trên con đường Tin Mừng, Mẹ Maria là nhà hướng đạo chắc chắn, người Mẹ ân cần và quan tâm, chúng ta có thể tín thác cho Mẹ mọi ước muốn và khó khăn của chúng ta”.

Sau kinh truyền tin và phép lành, ĐTC đã kêu gọi mọi người “cầu nguyện cho Thành Thánh Jerusalem, là thành được các tín hữu Do thái, Kitô và Hồi giáo quí chuộng, trong những ngày này đang chứng kiến nhiều căng thẳng. Ước gì Thành Thánh này ngày cang có thể là dấu chỉ và là điều báo trước an bình mà Thiên Chúa muốn cho toàn thể gia đình nhân loại”.

ĐTC cũng nhắc đến lễ phong chân phước chiều ngày 1-11-2014 tại Vítoria, Tây Ban Nha, cho cha Pietro Asúa Mendía, LM thuộc miền Basco, “linh mục khiêm tốn và khổ hạnh, đã loan báo Tin Mừng bằng cuộc sống thánh thiện, bằng việc huấn giáo và tận tụy săn sóc những người nghèo túng trong thời kỳ khó khăn với cuộc nội chiến ở Tây Ban Nha. Cha đã bị bắt, tra tấn và giết chết vì đã biểu lộ ý chí tiếp tục trung thành vơi Chúa và với Giáo Hội, cha thưc là mẫu gương tuyệt vời cho tất cả chúng ta về lòng can đảm trong đức tin và chứng tá bác ái”.

Sau cùng ĐTC cho biết ngài đến nghĩa trang Verano vào ban chiều để dâng thánh lễ cầu cho những người quá cố. Ngài cũng hiệp ý với tất cả những ngừơi viếng thăm nghĩa trang trong những ngày này trên toàn thế giới.

Thánh lễ tại nghĩa trang

Campo Verano là nghĩa trang chính của thành Roma. Khoảng 5 ngàn người đã tham dự thánh lễ do ĐTC cử hành lúc 4 giờ chiều tại đây, cùng với ĐHY giám quản Agostino Vallini và 3 GM phụ tá của giáo phận, và một số linh mục.

Trong bài giảng ứng khẩu, ĐTC đã diễn giải bài đọc rút từ sách Khải Huyền của thánh Gioan, và ngài mạnh mẽ tố giác nền văn hóa chết chóc, tàn phá thiên nhiên, kỹ nghệ tàn phá các dân tộc, nuôi dưỡng chiến tranh, nền văn hóa gạt bỏ, loại bỏ trẻ em, người già và người trẻ với nạn thất nghiệp. Con người tiếm quyền của Thiên Chúa. Ngài nói: “Con người có khả năng tàn phá trái đất hơn cả các thiên thần (trong sách Khải Huyền). Đó là điều con người ngày nay đang làm. Người ta tàn phá thiên nhiên, sự sống, các nền văn hóa, các gia đình, người ta đang tàn phá niềm hy vọng”.

ĐTC kêu gọi các giới hữu trách và mọi người kiến tạo công ăn việc làm cho người trẻ, lương thực cho người đói, và hòa bình cho các dân tộc.

Ngài mời gọi các tín hữu hy vọng nơi Thiên Chúa như đoàn người đông đảo “mặc áo trắng” bước theo Chiên Con, và sống theo tinh thần Bát Phúc như Chúa Giêsu đã diễn tả trong bài Tin Mừng. ĐTC nói: “Chúng ta cần sức mạnh của Thiên Chúa dường nào, xin Chúa đóng ấn chúng ta bằng tình thương của Chúa và sức mạnh của Người để chặn đứng công trình tàn phá hiện nay, tàn phá những gì mà Chúa đã ban cho chúng ta, những điều đẹp nhất mà Chúa đã làm cho chúng ta”.

(G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 01.11.2014/ SD 1-11-2014)