Kẻ ám sát ĐTC Gioan Phaolô II trở lại Rôma

 

ROMA – Sát thủ Ali Agça đã bất ngờ có mặt vào buổi sáng thứ bảy, 27/12/2014 vừa qua, tại nơi mà cách đây hơn 33 năm (31/05/1981) ông ta đã ám sát hụt thánh Giáo hoàng Gioan-Phaolô II.
 
Từ quảng trường thánh Phêrô, ông ta bày tỏ nguyện vọng muốn có được những giây phút tĩnh lặng bên mộ của Đức Thánh Cha Gioan- Phaolô II.
 
Cha Ciro Benedettini, Phó Giám Đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh đã xác nhận « chuyến viếng thăm ngắn ngủi này » đồng thời khẳng định không có bất cứ một khó khăn nào từ phía Tòa Thánh để Ali Aça thực hiện nguyện vọng của mình.
 
Ngày mà « Sói xám » người Thổ Nhĩ Kì này (biệt danh của Ali Agça) chọn để đến viếng hầm mộ thánh Giáo Hoàng Gioan – Phaolô II bên trong đền thánh Phêrô và dâng hoa cho ngài tại nhà nguyện nơi đặt thi hài cũng đúng là ngày ông ta được vị thánh giáo hoàng đích thân đến nhà tù Rebibbia để tha thứ cho người sát hại mình, ngày 27/12/1983.
 
Tấm hình chụp Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II cùng ngồi trò chuyện với kẻ sát nhân sau đó đã được truyền đi khắp thế giới.

 
Bình luận về sự kiện này, một số người đã hy vọng rằng đây không phải là cách để thu hút dư luận trên các phương tiện thông tin đại chúng, mà xuất phát từ bước sám hối chân thành.
 
Tuy nhiên, ngay sau đó, Ali Agça bị cảnh sát Ý bắt giữ vì tội nhập cảnh trái phép. Được biết, ông ta đã vào Italia qua ngả từ nước Áo bằng ôtô hôm thứ sáu, ngày 26/12.
 

 Lm. Giuse Vũ Tiến Tặng