Giáng sinh là dịp để liên đới với các nạn nhân của vụ thảm sát ở Peshawar

Giờ là thời điểm để loan báo thông điệp của tình yêu và tình huynh đệ ở Pakistan”, thầy phó tế Shahid Mehraj.

Giáng sinh là dịp để liên đới với các nạn nhân của vụ thảm sát ở Peshawar

Giáng sinh là dịp để liên đới với các nạn nhân của vụ thảm sát ở Peshawar

Đối với các Kitô hữu ở Pakistan, Giáng sinh năm 2014 được ghi dấu bằng những lời cầu nguyện và những khoảnh khắc của tình liên đới với các nạn nhân của vụ thảm sát ở Peshawar, nơi Taliban đã sát hại 149 người trong đó có 132 trẻ em trong một ngôi trường do quân đội quản lý. Nhiều nhà thờ đã đặt lên bàn thờ hình ảnh của các nạn nhân và thắp sáng những ngọn nến.

Đức Tổng Giám Mục Joseph Coutts, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Pakistan, đã đưa ra lời mời gọi các cộng đoàn Kitô giáo suy tư về thông điệp của niềm hy vọng và bình an mà Lễ Giáng sinh mang lại.

Trong một bức thư gửi đến hãng thông tấn xã Công Giáo Fides, Peter Jacob, một nhà hoạt động Công Giáo về nhân quyền, cho biết 11 giáo xứ và một số nhà thờ ở thành phố Lahore đã quyết định hủy bỏ hoặc hoãn lại một số chương trình và hoạt động đã được lên kế hoạch để mừng Giáng sinh cho đến sau ngày 01 tháng Giêng. 

Theo thầy phó tế Shahid Mehraj của Nhà thờ chính tòa Lahore, “người ta đau đớn và âu lo” về những gì được xem là “một cuộc tấn công vào tương lai của Pakistan”. Thầy nói thêm Lễ Giáng Sinh, “chúng tôi sẽ dành một buổi thắp nến đặc biệt cầu nguyện cho những người thiệt mạng trong cuộc tấn công vừa qua”. Thầy chỉ ra những điểm tương đồng của biến cố Giáng Sinh với bối cảnh Pakistan ngày nay: “Giáng Sinh mang đến một thông điệp hy vọng cho thế giới. Sự ra đời của Chúa Kitô cũng được đánh dấu bằng một vụ thảm sát trẻ em vô tội của vua Hêrôđê. Trong bối cảnh đổ máu này, Chúa Kitô được sinh ra như là một biểu tượng của niềm hy vọng”. Thầy đi đến kết luận: “Giờ là thời điểm để loan báo thông điệp của tình yêu và tình huynh đệ ở Pakistan”.

(Lã Thụ Nhân, VCN 26.12.2014)