Giám mục cảnh báo ‘thỏa thuận’ của Philippines với Trung Quốc

Ông Duterte được yêu cầu không được nhượng bộ Bắc Kinh về vấn đề tranh chấp lãnh thổ

deal-with-china.jpg
Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte, giữa, và Chủ tịch Trung
Quốc Tập Cận Bình duyệt đội danh dự khi họ tham dự lễ đón
tiếp tại Đại Sảnh đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 20-10-2016.
Ảnh: AFP

Một giám mục Công giáo vừa nói lên những nghi ngờ về điều có thể là một “thỏa thuận” giữa Philippines và Trung Quốc theo sau một quyết định do Bắc Kinh đưa ra để cho ngư dân Philippines vào đánh bắt trong vùng tranh chấp ở Biển Đông.

Đức cha Pedro Arigo của giáo phận Palawan bày tỏ lo ngại rằng quyết định này của chính quyền Trung Quốc có thể là để trao đổi điều gì đó.

“Đây là một trao đổi cho cái gì? Cho đi để nhận lại một điều gì đó nhiều hơn cái được cho,” ngài nói trong một cuộc phỏng vấn hôm 2-11.

Ngài nói nếu có một “thỏa thuận”, điều đó không nên là cái giá phải trả cho sự từ bỏ tuyên bố chủ quyền của quốc gia về lãnh thổ đang tranh chấp và “không phải là cái giá phải trả cho sự đầu hàng các quyền của chúng ta”.

Hôm 31-10 Trung Quốc xác nhận rằng họ đã để tàu ngư dân Philippines vào Bãi cạn Scarborough đang tranh chấp.

Hermogenes Esperon, cố vấn an ninh của Tổng thống Rodrigo Duterte, nói rằng “Không có thỏa thuận nào được nêu ra” giữa hai quốc gia về bãi cạn.

“Nó giống như các quyền lợi truyền thống của ngư dân chúng ta đang được tôn trọng”, ông Esperon nói trong một cuộc họp báo.

Ông nói chính phủ Philippines sẽ tiếp tục nhấn mạnh tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của mình.

Cùng lúc, Đức Tổng giám mục Ramon Arguelles của tổng giáo phận Lipa, hoan nghênh những tiến triển gần đây trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ và thúc giục chính quyền “không được bỏ qua hoặc từ bỏ tuyên bố của chúng ta”.

Ngài ca ngợi “những cuộc hội đàm thân thiện” mà ông Duterte có với các quan chức Trung Quốc trong chuyến thăm của ông tới Trung Quốc hồi tháng trước.

“Chúng ta phải bàn thảo hết mọi khía cạnh khả thi về hòa bình, tình hữu nghị và quan hệ hài hòa”, Đức cha Arguelles nói.

Đức giám mục về hưu Deogracias Iniguez của Kaloocan nói hành động gần đây của Trung Quốc cho thấy “chúng ta có thể luôn luôn thảo luận và đồng ý về những gì có thể làm được như là một cộng đồng các quốc gia”.

Vị giám chức kêu gọi tất cả các bên liên quan tham gia vào một “cuộc bàn thảo ngoại giao về các vấn đề, quan ngại và đi đến đồng thuận có lợi cho tất cả”.

Hồi tháng Bảy năm nay, một tòa trọng tài quốc tế của Liên Hiệp Quốc đã phán quyết rằng bãi cạn tranh chấp này là “một khu vực đánh cá chung”.

Bãi cạn Scarborough cách tỉnh Zambales của Philippine 124 hải lý và nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

(UCAN 06.11.2016)