Đức Thánh Cha tiếp các tham dự viên Hội nghị mục vụ các thành phố lớn

 

“Cần có can đảm thực hiện một nền mục vụ loan báo Tin Mừng can đảm, không sợ sệt, vì người nam, người nữ, các gia đình và các nhóm ở thành thị đang chờ đợi chúng ta, và họ cần Tin Mừng là Chúa Giêsu và Phúc Âm của Chúa cho đời sống của họ…”

Đức Thánh Cha tiếp các tham dự viên Hội nghị mục vụ các thành phố lớn

VATICAN. ĐTC kêu gọi thay đổi não trạng, đối thoại với các nền văn hóa, tôn trọng lòng đạo đức bình dân và quan tâm đến người nghèo trong tiến trình mục vụ tại các thành phố lớn.

Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 27-11-2014, dành cho các tham dự viên Hội nghị quốc tế về mục vụ tại các thành phố lớn. Hội nghị khởi sự giai đoạn hai và là giai đoạn chót từ hôm 24-11 vừa qua tại thành phố Barcelona, Tây Ban Nha, sau giai đoạn thứ I từ ngày 20 đến 22-5 năm nay. Tham dự Hội nghị có các chuyên gia về xã hội học, mục vụ và thần học. Đặc biệt trong giai đoạn thứ hai này có đông đảo các vị HY và TGM đến từ các thành phố lớn trên thế giới. Hội nghị kết thúc 25-11 vừa qua tại Vương cung thánh đường Thánh Gia, công trình của kiến trúc sư Antoni Gaudí, cũng ở thành Barcelona, và sáng 27-11, 25 Hồng Y, TGM của các thành phố lớn ở 5 châu, tham dự Hội nghị, đã được ĐTC tiếp kiến tại Vatican.

Lên tiếng trong dịp này, ĐTC đã kể lại kinh nghiệm mục vụ của ngài khi còn làm TGM giáo phận Buenos Aires, Argentina, họp với 11 giáo phận lân cận thành một khu vực mục vụ với 13 triệu người.

ĐTC đã đề nghị với các vị mục tử 4 khía cạnh trong việc mục vụ tại các thành phố lớn:

– Trước tiên là thực hiện một sự thay đổi trong não trạng mục vụ. Tại các thành phố, chúng ta cần có những “bản đồ”, những mô hình khác, giúp chúng ta điều chỉnh tư tưởng và thái độ. Ngày nay tại các thành phố lớn, chúng ta không phải là những người duy nhất sản xuất văn hóa, cũng chẳng phải là những người đứng đầu, hoặc là những người được lắng nghe nhiều nhất. Vì thế chúng ta cần thay đổi não trạng mục vụ, nhưng không rơi vào một thứ mục vụ tương đối hóa. ĐTC nhấn mạnh rằng:

“Cần có can đảm thực hiện một nền mục vụ loan báo Tin Mừng can đảm, không sợ sệt, vì người nam, người nữ, các gia đình và các nhóm ở thành thị đang chờ đợi chúng ta, và họ cần Tin Mừng là Chúa Giêsu và Phúc Âm của Chúa cho đời sống của họ. Bao nhiêu lần tôi nghe nói là người ta cảm thấy xấu hổ khi xuất hiện, trình bày. Chúng ta phải làm việc để không hổ thẹn hoặc nhút nhát khi loan báo Chúa Giêsu Kitô”.

– Thứ hai là cần đối thoại đa văn hóa, đối thoại mà không tương đối hóa, không thương lượng về căn tính Kitô của mình, nhưng muốn đi tới tâm hồn người khác, những người khác với chúng ta, để gieo vãi Tin Mừng. Cần có một thái độ chiêm niệm, không từ khước sự đóng góp của các khoa học khác nhau để biết về hiện tượng thành thị.

– Thứ ba là để ý đến lòng đạo đức của dân chúng. Thiên Chúa ở trong thành thị, cần đi tìm Chúa và dừng lại tại nơi Chúa đang hoạt động. Đừng thực hiện những cuộc thẩm định vội vã và tổng quát.. Cần nhận ra những hạt giống Lời Chúa được Thánh Linh gieo vãi. Từ đó chúng ta có thể bắt đầu cuộc đối thoại loan báo Tin Mừng như Chúa Giêsu đã làm với người phụ nữ xứ Samaria.

Sau cùng, ĐTC kêu gọi nhân viên mục vụ của Giáo Hội đừng quên những người nghèo ở các thành thị. Giáo Hội không thể làm ngơ không nghe tiếng kêu của họ, và không thể chiều theo các chế độ bất công, đầy vụ lợi, tìm cách làm cho những người nghèo không được người khác nhận thấy.

(G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 27.11.2014/ SD 27-11-2014)