Đức Thánh Cha ca ngợi hội bác ái Gabriel Rosset

VATICAN. Đức Thánh Cha ca ngợi chứng tá từ bi của các thành viên hội Gabriel Rosset và Tổ Ấm Đức Bà của những người vô gia cư.

 

Sáng ngày 13-12-2014, Đức Thánh Cha  đã tiếp kiến phái đoàn 100 thành viên của hai tổ chức trên đây và ngài nói: “Vị sáng lập tổ chức của anh chị em là Gabriel Rosset đã lắng nghe tiếng kêu của người nghèo, đã xúc động trước những đau khổ của người khác, và đã quảng đại đáp lại. Tiếng gọi ấy, chính là tiếng kêu của Chúa Kitô đau khổ nơi những người mà anh chị em phục vụ, anh chị em chạm đến các vết thương của Chúa và săn sóc, và đồng thời anh chị em cống hiến cho họ một giáo huấn rất sâu xa, vì qua họ, anh chị em gặp gỡ Chúa Kitô. Người nghèo luôn loan báo Tin Mừng cho chúng ta, thông truyền cho chúng ta sự khôn ngoan của Thiên Chúa một cách huyền nhiệm”.

 

Đức Thánh Cha nhận xét rằng thế giới ngày nay cũng rất cần những chứng tá về lòng từ bi của Chúa. “Ngày nay, giữa lúc con người thường bị gạt bỏ như là vô dụng, vì không mang lại lợi nhuận nữa, thì Thiên Chúa luôn nhìn nhận nơi con người phẩm giá và sự cao trọng của một người con được mến yêu; họ có một chỗ đứng ưu tiên trong trái tim của Chúa”.

 

Đức Thánh Cha cám ơn các thành viên Hội bạn của Gabriel Rosset vì chứng tá từ bi ấy, được biểu lộ của bao nhiêu hành động cụ thể, những cử chỉ đơn sơ và nồng nhiệt nhờ đó lầm than của con người được thoa dịu, mang lại hy vọng mới và trả lại phẩm giá cho họ.

 

Đức Thánh Cha nói: “Không có cách thức đẹp hơn để loan báo niềm vui Tin Mừng cho thế giới ngày nay. Sự chọn lựa ưu tiên dành cho những người rốt cùng, mà xã hội loại bỏ và gạt ra ngoài lề, chính là một dấu hiệu chúng ta luôn luôn có thể mang lại, một dấu chỉ hữu hiệu hóa chứng tá về Chúa Kitô chịu chết và phục sinh.
Ông Gabriel Rosset, nguyên là một giáo sư trung học, sinh năm 1904 tại Champier bên Pháp và qua đời năm 1974 tại Lyon. Ông đặc biệt quan tâm săn sóc người nghèo, nhất là những người vô gia cư, và nhiều học sinh của ông cũng cộng tác trong các hoạt động bác ái này. (SD 13-12-2014)

 

G. Trần Đức Anh OP

 

(Vatican 2014-12-13)