Câu chuyện cuối tuần

EMMANUEL

THIÊN CHÚA Ở CÙNG CHÚNG TA

 

368+Jesus+EmmanuelTừ thành thị đến nông thôn, các giáo xứ và các gia đình Công giáo đang tưng bừng dọn lễ Giáng Sinh. Đương nhiên trọng tâm là hang đá và máng cỏ. Đủ các thứ kiểu dáng, sắc màu. Tất cả để diễn tả niềm vui đặc biệt của lễ Giáng Sinh.

Ở Đồng Tháp, có “máng cỏ” rất đặc biệt. Khi Đức Giám mục Giáo phận đến thăm một giáo xứ vùng Đồng Tháp, giáo dân đang dọn hang đá bằng cách làm hồ chứa nước. Hỏi thăm mới biết, Chúa Giêsu sẽ được sinh ra trên thuyền thay vì trong cánh đồng! Đúng là sáng kiến của vùng sông nước.

Hình ảnh đó không chỉ ngộ nghĩnh dễ thương mà còn sâu sắc, vì muốn diễn tả sứ điệp chính yếu của lễ Giáng Sinh: “Này đây, Trinh nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuel, nghĩa là Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta” (Mt 1,23). Vâng, Thiên Chúa muốn đến và ở với con người trong mọi môi trường sống, mọi nền văn hóa, mọi hoàn cảnh, mọi nỗi niềm. Thiên Chúa trong mầu nhiệm Giáng Sinh không chỉ là một Thiên Chúa hiện hữu mà còn là vị Thiên Chúa hiện diện, Đấng ở cùng nhân loại trong cảnh đời cụ thể của họ để đồng hành, sẻ chia và dẫn lối đến Trời cao.

Tin rằng Thiên Chúa hiện hữu là kết luận của suy tư lô-gích, còn tin vào Thiên-Chúa-ở-cùng là cảm nhận và trải nghiệm của trái tim và cuộc sống. Và khi niềm tin không chỉ dừng lại ở lý trí, nhưng thấm sâu vào con tim và đời sống, thì niềm tin đã trở thành tình yêu và tín thác, đến nỗi nói được như thánh Phaolô: “Không có gì có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa được tỏ hiện trong Đức Kitô Giêsu, Chúa chúng ta” (Rm 8,38-39).

Nếu Hội Thánh là sự nối dài mầu nhiệm Nhập Thể, thì Hội Thánh cũng không có chọn lựa nào khác, nhưng phải là một Hội Thánh ở cùng nhân loại, đồng cảm với mọi nỗi niềm của nhân thế: “Vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo âu của con người ngày nay, nhất là của người nghèo và những ai đang đau khổ, cũng là vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo âu của người môn đệ Đức Kitô, và không có gì thật sự là của con người mà không gieo âm hưởng trong lòng họ” (Hiến chế Vui Mừng và Hy Vọng, số 1).

Ước gì các giáo xứ đều thể hiện hình ảnh “Hội Thánh ở cùng” trong mùa Giáng Sinh này; khi cùng với việc chuẩn bị hang đá và máng cỏ cho Chúa Hài Nhi, cũng quan tâm đến những mảnh đời bất hạnh đang mong chờ ánh mắt yêu thương và bàn tay chữa lành của Chúa Giêsu qua những môn đệ của Ngài.

Ngày 20.12.2014

Người Mỹ Tho