Bài Giáo Lý 5 của ĐTC Phanxicô về Hội Thánh: Hội Thánh Là Mẹ Chúng Ta

Việc làm mẹ của Hội Thánh tiếp nối việc làm mẹ của Đức Mẹ Maria, như sự nối dài trong lịch sử vai trò làm mẹ ấy. Hội Thánh, trong sự phong phú của Chúa Thánh Thần, tiếp tục sinh ra những người con mới trong Đức Kitô, luôn lắng nghe Lời Chúa và sống trong sự vâng phục kế hoạch yêu thương của Ngài. Hội Thánh là mẹ.
 
Bài Giáo Lý 5 của ĐTC Phanxicô về Hội Thánh: Hội Thánh Là Mẹ Chúng Ta

Bài Giáo Lý 5 của ĐTC Phanxicô về Hội Thánh: Hội Thánh Là Mẹ Chúng Ta

“Trong việc chăm sóc từ mẫu của mình, Hội Thánh cố gắng chỉ cho các tín hữu con đường để sống một cuộc đời vui tươi và bình an đầy kết quả.  Được chiếu soi bởi ánh sáng Tin Mừng và nâng đỡ bởi ân sủng của các Bí Tích, đặc biệt là Bí tích Thánh Thể, chúng ta có thể hướng sự lựa chọn của mình về điều tốt và vượt qua những giây phút tối tăm cùng những chặng đường quanh co với lòng can đảm và hy vọng.”

Dưới đây là bản dịch bài Giáo Lý của ĐTC Phanxicô được ban hành ngày 3 tháng 9 năm 2014 trong buổi Triều Yết Chung tại Quảng Trường Thánh Phêrô.  Hôm nay ĐTC tiếp tục chu kỳ Giáo Lý mới về Hội Thánh.  Ngài giải thích về việc Hội Thánh là Mẹ chúng ta thế nào.

Anh chị em thân mến, chào anh chị em.

Trong bài giáo lý trước, chúng ta đã có thể vạch ra nhiều lần rằng chúng ta không thể tự mình trở thành Kitô hữu, nghĩa là, bằng nỗ lực riêng của mình, theo cách riêng mình, thậm chí chúng ta cũng không trở thành Kitô hữu trong phòng thí nghiệm, nhưng được sinh ra và lớn lên trong đức tin trong một cơ thể lớn là Hội Thánh. Theo nghĩa này, Hội Thánh thực sự là mẹ chúng ta, mẹ Hội Thánh của chúng ta – thật là tốt đẹp khi nói thế: mẹ Hội Thánh của chúng ta – một người mẹ đã cho chúng ta sự sống trong Đức Kitô và giúp chúng ta sống với tất cả các anh chị em khác của mình trong sự hiệp thông của Chúa Thánh Thần.

1. Trong việc làm mẹ này, Hội Thánh có Đức Trinh Nữ Maria như một mẫu gương và mẫu gương cao đẹp nhất mà chúng ta có thể có. Đây là điều các cộng đồng Kitô hữu tiên khởi đã làm nổi bật và Công đồng Vatican II đã bày tỏ một cách đáng ngưỡng mộ (x. Hiến Chế Lumen Gentium, 63-64). Việc làm Mẹ của Đức Mẹ Maria chắc chắn là duy nhất, độc nhất, và đã được thực hiện trong thời viên mãn, khi Đức Trinh Nữ sinh hạ Con Thiên Chúa, được thụ thai bởi Chúa Thánh Thần. Tuy nhiên, việc làm mẹ của Hội Thánh tiếp nối việc làm mẹ của Đức Mẹ Maria, như sự nối dài trong lịch sử vai trò làm mẹ ấy. Hội Thánh, trong sự phong phú của Chúa Thánh Thần, tiếp tục sinh ra những người con mới trong Đức Kitô, luôn lắng nghe Lời Chúa và sống trong sự vâng phục kế hoạch yêu thương của Ngài.  Hội Thánh là mẹ.

Thực ra, việc hạ sinh của Chúa Giêsu trong lòng Đức Mẹ mở đầu cho sự ra đời của mỗi Kitô hữu trong lòng Hội Thánh, vì Đức Kitô là trưởng tử của nhiều anh em (x. Rm 8:29) và Người Anh Cả của chúng ta, là Chúa Giêsu, được sinh ra bởi Đức Mẹ Maria, là gương mẫu của tất cả chúng ta, những người được sinh ra trong Hội Thánh. Như thế, chúng ta hiểu mối dây kết hợp Đức Mẹ với Hội Thánh sâu xa như thế nào: khi nhìn lên Đức Mẹ, chúng ta tìm thấy gương mặt đẹp nhất và dịu hiền nhất của Hội Thánh; và khi nhìn vào Hội Thánh, chúng ta nhận ra những đặc tính tuyệt vời của Đức Mẹ. Chúng ta, các Kitô hữu, chúng ta không phải là những đứa con mồ côi, chúng ta có một người mẹ, có một người mẹ, và điều này thật tuyệt vời!  Chúng ta không phải là con mồ côi!  Hội Thánh là mẹ, Đức Mẹ Maria là Mẹ.

2. Hội Thánh là mẹ của chúng ta bởi vì Hội Thánh đã sinh ra chúng ta trong bí tích Rửa Tội. Mỗi lần chúng ta rửa tội cho một em bé, em trở thành một người con của Hội Thánh, em gia nhập Hội Thánh. Và từ ngày đó, như một người mẹ chăm sóc cho con, Hội Thánh làm cho chúng ta lớn lên trong đức tin và với quyền năng của Lời Chúa giúp chúng ta nhìn thấy con đường cứu độ, và bảo vệ chúng ta khỏi sự dữ.

Hội Thánh đã nhận được từ Chúa Giêsu kho tàng Tin Mừng quý giá không phải để giữ cho riêng mình, nhưng để ban phát cách rộng rãi cho những người khác, như một người mẹ thường làm. Trong tác vụ truyền giáo này vai trò làm mẹ của Hội Thánh được thể hiện một cách đặc biệt, như một người mẹ quyết tâm cung cấp cho con cái mình lương thực thiêng liêng để nuôi dưỡng và làm cho đời sống Kitô hữu được sinh hoa kết quả. Do đó, tất cả chúng ta được mời gọi mở rộng trí khôn và tâm hồn để đón nhận Lời Chúa mà Hội Thánh ban phát mỗi ngày, bởi vì Lời này có khả năng thay đổi chúng ta từ bên trong. Chỉ có Lời Chúa mới có khả năng này để thay đổi chúng ta tận nội tâm, tận gốc rễ sâu xa nhất của mình. Lời Chúa có quyền lực này. Và ai cho chúng ta Lời Chúa? Mẹ Hội Thánh của chúng ta. Mẹ nuôi con cái bằng Lời Chúa, chúng ta được nuôi cả đời bằng lời này, và điều này thật tuyệt vời! Chính Mẹ Hội Thánh với Lời Chúa thay đổi chúng ta từ bên trong. Lời Chúa mà Mẹ Hội Thánh ban cho chúng ta biến đổi chúng ta, làm cho nhân tính của chúng ta không còn rộn ràng theo tính trần tục của xác thịt, nhưng theo theo Thần Khí.

Trong việc chăm sóc từ mẫu của mình, Hội Thánh cố gắng chỉ cho các tín hữu con đường để sống một cuộc đời vui tươi và bình an đầy kết quả. Được chiếu soi bởi ánh sáng Tin Mừng và nâng đỡ bởi ân sủng của các Bí Tích, đặc biệt là Bí tích Thánh Thể, chúng ta có thể hướng sự lựa chọn của mình về điều tốt và vượt qua những giây phút tối tăm cùng những chặng đường quanh co với lòng can đảm và hy vọng. Con đường cứu rỗi, qua đó Hội Thánh hướng dẫn chúng ta và đồng hành với chúng ta bằng sức mạnh của Tin Mừng và sự nâng đỡ của các Bí tích, cung cấp cho chúng ta khả năng bảo vệ mình khỏi sự dữ. Hội Thánh có sự can đảm của một người mẹ biết rằng mình phải bảo vệ con mình khỏi những nguy hiểm do sự hiện diện của Satan trên thế gian, để mang chúng đến gặp gỡ Chúa Giêsu. Một người mẹ luôn bảo vệ con mình. Sự bảo vệ này cũng bao gồm việc khuyên nhủ con cái cảnh giác chống lại sự lừa dối và quyến rũ của sự dữ. Bởi vì dù Thiên Chúa đã thắng Satan, nhưng nó luôn trở lại với những cám dỗ của nó; chúng ta đã biết điều này, tất cả chúng ta đều bị cám dỗ, chúng ta đã bị cám dỗ và chúng ta đang bị cám dỗ.  Thánh Tông Đồ Phêrô đã nói rằng Satan đến “như sư tử gầm thét” (1 Phr 5:8), chúng ta không được ngây thơ, nhưng phải thận trọng và đứng vững trong đức tin. Đứng vững với những lời khuyên nhủ của mẹ Hội Thánh, chịu đựng với sự giúp đỡ của Mẹ Hội Thánh, như một hiền mẫu, một người luôn đồng hành với con cái mình trong những lúc khó khăn.

3. Các bạn thân mến, đây là Hội Thánh, đây là Hội Thánh mà tất cả  chúng ta đều yêu mến, đây là Hội Thánh mà tôi yêu mến: một người mẹ ấp ủ trong lòng hạnh phúc của con cái mình và có khả năng ban sự sống của mình cho chúng. Tuy nhiên, chúng ta không được quên rằng Hội Thánh là tất cả mọi người đã được rửa tội, chứ không chỉ có các linh mục, hoặc các giám mục, không, tất cả chúng ta là Hội Thánh!  Hội Thánh, là tất cả chúng ta! Đồng ý không? Và chúng ta là con cái, nhưng cũng là mẹ của các Kitô hữu khác.  Mọi ngưởi đã được rửa tội, cả nam lẫn nữ, cùng nhau chúng ta là Hội Thánh.  Biết bao lần trong cuộc sống chúng ta, chúng ta đã không làm nhân chứng của vai trò làm mẹ này của Hội Thánh, vai trò làm mẹ can đảm này của Hội Thánh!  Đã bao lần chúng ta hèn nhát!  Như thế, chúng ta hãy phó thác cho Mẹ Maria, bởi vì Mẹ là Mẹ của người Anh Cả của chúng ta, Chúa Giêsu, để Mẹ dạy chúng ta có cũng một tinh thần mẫu tử đối với anh chị em mình, với khả năng chân thành chấp nhận, tha thứ, thêm sức mạnh và thông truyền lòng tin tưởng và hy vọng.  Đó là những điều làm thành một người mẹ.

Phaolô Phạm Xuân Khôi chuyển ngữ (Nguồn giaoly.org)