Mễdu và các Đức Hồng Y, Giám Mục

 

A.- NHỮNG LỜI PHÁT BIỂU CỦA CÁC HỒNG Y VÀ GIÁM MỤC

 

ĐỨC HỒNG Y ERSILIO TONINI :

       DHYvaMedu – Về những cuộc hiện ra của Đức Mẹ, đặc biệt tại Mễ-du, Tòa thánh Vatican dường như có một chút hoài nghi, hay, ít nhất, rất cẩn trọng về việc này.

         Đ.H.Y: “Tôi phải nói trước rằng tôi chưa hề tới thánh địa đó và tôi không biết nhiều về nơi này. Tuy nhiên, tôi hiểu và biện hộ cho sự khôn ngoan của Giáo hội, mà một cách cần thiết là phải thận trọng và khôn ngoan về những cuộc hiện ra nói trên. Vì thế không có sự chống lại thái độ của Tòa Thánh. Bây giờ, với một sự rất cởi mở, (ta thử hỏi) làm sao bạn có thể giải thích về một con số rất lớn đã hối cải trở lại tại Mễ-du?

          – Ðức Hồng Y Tonini, xin vui lòng cho biết thêm …

          ÐHY: “Không có ai và không có gì có thể giữ bí mật linh địa này. Nếu hàng triệu khách hành hương tới Mễ-du hàng năm và nếu rất nhiều người thay đổi cuộc sống, đó có nghĩa là Mễ-du tỏ lộ những việc làm của Chúa Thánh Linh. Như một sự thận trọng của Giáo hội, tôi xin một lần nữa coi nơi này (Mễ-du) hợp lý và không giả tạo. Tuy thế, điều đó ít nhất không giảm bớt sự hấp dẫn lớn lao của Mễ-du. Cuối cùng, nơi thánh địa này chẳng cần tới bất cứ sự chứng nhận nào cả… Vì vậy Mễ-du không phải là điều bịa đặt của sự tưởng tượng của sáu thị nhân nhưng nó tỏ lộ những việc làm của Chúa Thánh Thần…

     “Thánh Kinh hối thúc chúng ta trở lại thành Kitô hữu, vì nếu, do tại Mễ-du, người ta hoán cải trở lại, tại sao chúng ta không cảm kích nơi đó ? Bạn biết đó, Giáo hội đang trong thời kỳ chờ đợi, và chủ yếu để xem những biến đổi về hoàn cảnh, về biến cố. Tuy nhiên, bạn nên nhấn mạnh rằng Giáo hội chưa bao giờ loại bỏ Mễ-du. Một cách chính xác, tới nay Giáo hội chưa công khai chấp nhận, tuy nhiên, cũng chưa bao giờ phủ nhận.

 

Hồng-Việt chuyển dịch từ mạng: http://www.medjugorje.net

  (May 15, 2008)

 

ĐỨC HỒNG Y FRANTISEK TOMASEK (đã quá cố)

       “Cá nhân tôi, tôi xác tín Mễ Du là sự tiếp nối của Lộ Đức và Fatima. Dần dần Trái tim Mẹ sẽ thắng. Và tôi xác tín cách sâu xa Mễ Du chính là dấu chỉ của sự vinh thắng đó.”

 

ĐỨC HỒNG Y GORDON JOSEEPH GRAY

                                           (Scotland)

       “Tôi biết Đ.G.Hoàng (Gioan Phaolô II) ao ước mở một năm thánh kính Đức Maria là do Đức Thánh Mẫu Mễ Du thúc đẩy. Tôi biết mà ! Chính Đ.T.Cha cũng đón nhận các cuộc hiện ra ở Mễ Du … vì có nhiều sự kiện chứng tỏ tính xác thực của các cuộc hiện ra này.”

ĐỨC HỒNG Y CLANCY EDWARD BEDE,

(tại Úc châu)

       Ngài đã mời hết thảy các Giám Mục Úc châu cho phép thị nhân IVAN và cha Slavko (linh mục làm việc trong giáo xứ Mễ Du) đến thuyết trình về Sứ Điệp Mễ Du tại các giáo phận của các ngài. Nhờ vậy mà hai vị này đã có thể nói chuyện với 150.000 thính giả vào tháng 1-1993. Phải chăng cả lục địa Úc đều đón nhận Mễ Du ?

 

ĐỨC HỒNG Y PHẠM ĐÌNH TỤNG,

Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.

       Bác Phaolô Vũ Văn Thiện, trong tập ĐỨC MẸ MỄ DU VÀ ĐỨC THÁNH CHA GIOAN PHAOLÔ II, (2006), trang 45, kể lại lần gặp gỡ ngài cách đấy không lâu tại Hà Nội :

       DHYphamdinhtungvaMedu“Trong chỗ riêng tư, ngài ưu ái bày tỏ sự vui mừng ra mặt “được thấy Sứ Điệp Mễ Du phổ biến rộng rãi trong các giới ở cả Việt Nam”. Ngài ước mong Tổng giáo phận Hà nội rồi đây cũng sẽ hưởng ứng lời mời gọi của Đức Mẹ Mễ Du. Ngài nói : “Giáo dân các con hiện nay là những người đi tiên phong trong nhiều lĩnh vực. Các con cứ âm thầm làm việc trong các nhóm cầu nguyện và tông đồ, cha tin rằng trước sau gì Sứ Điệp Mễ Du sẽ lan rộng như vết dầu loang, nó sẽ giúp cho Hội Thánh Việt Nam sống dậy và canh tân đổi mới.”

       Ngài căn dặn : “Cần phải phiên dịch các bức thông điệp của Đức Mẹ để phổ biến cho người ta đọc và suy niệm, kể cả trong giới linh mục và tu sĩ. Phải làm cho mau, Cha rất ủng hộ việc này của các con…”

       Được khuyến khích bởi lời người Cha đáng kính ấy, bác Thiện đã sưu tầm và phát hành cuốn SƯU TẬP CÁC THÔNG ĐIỆP ĐỨC MARIA (khổ giấy A 5).

*

 

VỊ TUYÊN ÚY CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG ĐỨNG VỀ PHÍA MỄ DU

 

Jakob Marschner (Ký giả Medjugorjetoday),21-11-2011

“Các cuộc Đức Mẹ hiện ra ở Mễ Du đều là một cơ hội Thiên Chúa ban cho loài người đã bị mất phương hướng trong ngày nay và là cơ hội để đến với niềm hy vọng.”

Đó là lời phát biểu của vị Tuyên Úy của Đức đương kim Giáo Hoàng và là Giám Đốc Giáo Hoàng Học Viện Vô Nhiễm Nguyên Tội, trước một đám đông 5000 người nhóm họp cầu nguyện cùng với thị nhân Mễ Du Marija Pavlovic-Lunetti trong ngày 20 tháng 11 vừa qua.

 

ĐỨC CHA JOHN MAGEE,

Nguyên bí thư của Đ.G.Hoàng Gioan Phaolô II :

 

      “Các cuộc hiện ra quả là xác thực, không thể chối cãi được.”  

ĐỨC CHA NICHOLAS D’ANTONIO

Khai mạc Hội Nghị toàn quốc về Mễ Du (1993)

tại Đại Học Thánh Mẫu (Indiana, Hoa Kỳ) :

 

       “Chúng ta đã chứng kiến những cuộc ăn năn hối cải tại Mễ Du nhiều hơn bất cứ nơi nào trên thế giới ! Tôi không nhớ có thể lấy gì trong lịch sử so sánh được với các biến cố Mễ Du.”  

ĐỨC CHA ANTONIETI

Sứ thần Tòa Thánh tại Paris

 

       Ngài đã bày tỏ quan điểm cá nhân như sau :        “Đức Thánh Nữ đã lên tiếng tại Medjugorje từ 10 năm qua mà không ai chịu nghe tiếng Mẹ.”   

ĐỨC CHA FRANCESCO COLASUONO,

Quyền Sứ thần Tòa Thánh tại Nam Tư.

 

Ngài tuyên bố ngày 31-7-1985 :

       “Medjugorje tiêu biểu cho biến cố của thế kỷ. Và chúng ta cần phải nghiên cứu biến cố này về mặt thần học và khoa học.”

 

ĐỨC CHA MURILLO KRIEGER

Cùng với hai Đức Cha khác :

 

       “Chúng tôi đến từ Braxin và chỉ có một ước vọng là tới Mễ Du, ở lại đó hai tuần để làm học trò Đức Maria … Chúng tôi không hoài nghi gì cả, những ân huệ tuyệt với đang đón chờ chúng tôi.”

        Hai năm sau, ngài viết trong tạp chí “National Catholic Register” (USA) số ra ngày 29-4-1990 : “Tôi có thưa chuyện với Đ.G.Hoàng ngày 24-2-1990… tôi nói với Ngài là tôi đã 3 lần đến Mễ Du, và tôi sẽ còn trở lại tuần tới. Và Đ.T.Cha trả lời tôi vỏn vẹn câu này :

         “Mễ Du là một trung tâm linh đạo vĩ đại !”

 

ĐỨC CHA  GERARD NDLOVU,

Giám mục Nam Phi, phát biểu :

 

Medjugorje thách đố đức tin Kitô giáo

Ðức Cha Gérard Ndlovu, Giám mục Nam Phi, đến Medjugorje tham dự khóa tĩnh tâm quốc tế dành cho các linh mục, kéo dài trong 2 tuần vào đầu tháng 7/2003, phát biểu cảm tưởng:

“Trước đây có người cho tôi hay là Ðức Mẹ Maria hình như đang hiện ra hằng ngày tại Medjugorje. Tôi tò mò và quyết định đi cho biết. Lòng sùng kính và niềm tin vào Ðức Trinh Nữ Maria đôi khi rất yếu ớt và xem chừng như không còn nữa ! Nhiều khi chúng ta nói là Ðức Mẹ không có rảnh để mà hiện ra mọi ngày như vậy đâu !

Tôi cho rằng việc Ðức Mẹ hiện ra dài ngày và dài hơi như thế này là một thách đố cho lòng tin của chúng ta đấy! Nếu chúng ta tin rằng, trong toàn bộ chương trình cứu chuộc, không có gì là bất ngờ cả; mọi sự đã, đang và sẽ mãi mãi vẫn ở trong chương trình của ơn cứu chuộc.

Cá nhân tôi không có vấn đề gì, tôi tin Ðức Mẹ Medjugorje. Ðức Mẹ có thể hiện ra, ngay cả việc hiện ra mãi mãi, nếu chúng ta biết Ðức Mẹ luôn luôn ở với chúng ta, chừng nào chúng ta còn có mặt trên cõi đời này…Chúng ta không nhìn thấy Ðức Mẹ, nhưng Thiên Chúa có thể làm một cách nào đó để cho người ta có thể nhìn thấy Ðức Mẹ. Ðó là lý do tại sao tôi tin rằng người ta có thể nhìn thấy Ðức Mẹ mọi ngày.

Tôi thấy thách đố của Medjugorje là hoàn toàn phù hợp với giáo huấn của Giáo hội và với cơ cấu thần học mà các linh mục đã tiếp nhận. Tôi xác tín thách đố thật sự chính là chúng ta hãy đem áp dụng vào trong mọi chiều kích đời sống chúng ta những gì chúng ta đã học, là hãy đánh thức những gì chúng ta đã có trong trái tim, trong tinh thần và hãy suy gẫm về đời sống của chúng ta.

Tôi cảm kích nhất là tinh thần cầu nguyện và lòng sùng kính rất nổi bật ở đây. Hai tuần sống với các linh mục, tôi có cảm nghiệm sâu xa về tinh thần huynh đệ giữa các linh mục thuộc mọi quốc gia. Tôi thấy các linh mục này đã từng khao khát tình yêu thương và chân lý.

Với những ai hỏi tôi về Medjugorje, đơn giản là tôi chỉ nói thế này: “Hãy đến, rồi các bạn sẽ có cảm nghiệm!”

                         (www.medjugorje.hr ; Echo de Medj. No 172)

*

 

B.- CÁC VỊ HỒNG Y VÀ GIÁM MỤC

   đã đến viếng Mễ Du

Theo hồ sơ ghi nhận ở Nhà thờ Thánh Gia-cô-bê, giáo xứ Mễ Du, liệt kê danh tánh của hơn 40.000 vị Linh Mục và 160 vị Giám Mục, (và tập sách “Medjugorje, que dit l’Église”, xuất lần thứ tư năm 1999 còn ghi là 45.000 linh mục, 200 G.Mục trong đó có 10 vị Hồng Y), thuộc đủ mọi lục địa đã đến Mễ Du hành hương với tư cách cá nhân. Đến nay, năm 2012, còn biết bao nhiêu vị nữa… ? (Chỉ nêu một ví dụ: Chỉ riêng tháng 2 năm nay 2012, theo báo cáo của văn phòng giáo xứ Mễ Du, đã có 729 linh mục dâng lễ đồng tế tại Nhà thờ giáo xứ, và 21.000 bánh Thánh được trao cho người rước lễ).

Nên biết : Có các vị đến một cách không chính thức nên không có tên trong danh sách được liệt kê.

  Sau đây là danh sách các vị Hồng Y :

  • ·       Hồng Y Timothy Manning, Los Angeles, California, USA
  • ·       Hồng Y Emmanuel Wamala, T.G.M Kampala, Uganda
  • ·       Hồng Y Jean Margeot, Port-Louis, Đảo Maurice
  • ·       Hồng Y Bernadino Echeverria Ruiz, Quito, Equateur
  • ·       Hồng Y Josip Uhac, Croatia, Vatican
  • ·       Hồng Y Vinko Pulic, Tổng Giám Mục Sarajevo
  • ·       V.v……….
    • ·       Hồng Y Christoph Schönborn, Vienna, Áo quốc

Danh sách các vị Giám mục : Á-CĂN-ĐÌNH (ARGENTINA) – Đức Giám Mục Juan Rudolfo Laise, San Luis – Đức Giám Mục Manuel Manueles, San Martin – Đức Giám Mục Rubeirom H. di Monteo ÁI NHĨ LAN – Đức Giám Mục Seamus Hegarty, Raphoe ANH QUỐC – Đức Giám Mục McMahon, Brentwood , London – Đức Giám Mục Paul McHugh, London – Đức Giám Mục Augustine Harris, Liverpool ẤN ĐỘ – Đức Giám Mục Gratian Mundadan, tỉnh Bijnor – Đức Giám Mục Tiến Sĩ P. Arokiaswamy ÁO QUỐC – Đức TG.Mục Georg Elder, Salzburg . – Đức Giám Mục Karl Ponweiser, Bienna – Đức Giám Mục Christian Werner BA LAN – Đức Giám Mục Jan Sozka, Warsaw – Đức Giám Mục Francislet Jgir, Poznan – Đức Giám Mục Albin Malysiak BA TÂY (BRAZIL) – Đức T.G.Mục Geraldo Mc de Morias – Đức T.G.Mục Edwardo G. Amaral – Đức Giám Mục Alotsio Jose Beal Pennao – Đức Giám Mục Paolo Afonso – Đức Giám Mục Hamero Leite, Irece – Đức Giám Mục Domingo Wisnien – Đức Giám Mục Sebastian, Olinda – Đức Giám Mục Agostino Kist – Đức Giám Mục Murilio Krieger, Florianopolis , Santa Catarina – Đức Giám Mục Phụ Tá Joao Evangelist Martins Terra, Brasilia BỈ QUỐC – Đức Giám Mục Leonard Namur BURKINA FASO – Đức Giám Mục Marius Ouedraogo, Ouahigouhya BOSNIA- CA-MÊ-RUN (Cameroon) – Đức Giám Mục Adalbert Hdzana, Mbalmayo CHÂU PHI : – Đức TGMục Andre Fernand Anguile , Gabon . – Đức Giám Mục Pierre Frans Lehaen, Zaire , Belgija COLUMBIA – Đức TGMục Fabio Betancourt Tirado, Manizales CROATIA – Đức TGMục Frane Franic, (hưu trí) Split ĐỨC QUỐC – Đức TGMục Johannes Joachim Degenhardt, Paderborn – Đức Giám Mục Clarence, Wurzburg – Đức Giám Mục Johannes Dyba, Fulda (Tuyên Úy Quân Đội Đức) EL SALVADOR – Đức Giám Mục Lawrence Graziano, OFM, San Miguel – Đức Giám Mục Lawrence EQUADOR – Đức Giám Mục Gabriel Diaz Cueva, Guayaquil GIA NÃ ĐẠI (Canada) – Đức TGMục Donat Chiasson, Moncton – Đức Giám Mục Mauriche Chequet, Ottawa – Đức Giám Mục Nicola DeAngelis, Toronto , Ontario – Đức Giám Mục Gerard Dionn, Edmonson , New Brunswick – Đức Giám Mục Pearse Lacey, Toronto , Ontario – Đức Giám Mục Roman Danylak, Toronto , Ontario – Đức Giám Mục Basil, Saskatoon , Saskatechewan – Đức Giám Mục Jean Luis Jobidon, Quebec – Đức Giám Mục Andrea Richard, Bothurst GUATAMALA – Đức Giám Mục Angelico Melotto HAITI – Đức Giám Mục Louis Kebreau, Hinche – Đức Giám Mục Joseph Lafontant, Giám Mục chính của Haiti HOA KỲ – Đức TGMục Sablan Apuron, Guam – Đức TGM Patrick Flores, San Antonio , TX ( USA ) – Đức TGM Philip M. Hannan, (hưu trí) New Orleans , LA – Đức TGM Edwin O’Brien, Tuyên Úy Lực Lượng Bộ Binh Hoa Kỳ – Đức Giám Mục Nicholas D’Antonio, New Orleans , LA – Đức Giám Mục Carl A. Fisher, Los Angeles , CA – Đức Giám Mục Carl Michael Pfeifer, San Angelo , TX – Đức Giám Mục Francis A. Quinn, Sacramento , CA – Đức Giám Mục Michael Pfeifer, San Angelo , TX – Đức Giám Mục Francis A. Quinn, Sacramento , CA – Đức Giám Mục Sylvester Treinen, (hưu trí) Boise , ID – Đức Giám Mục Stanley Ott, Baton Rouge , LA – Đức Giám Mục Patrick Zeisman, Los Angeles , CA – Đức Giám Mục Thomas O’Connel, Los Angeles , CA – Đức Giám Mục George Speltz, St. Cloud , Minnesota – Đức Giám Mục Ricardo Ramirez, La Cruces, NM – Đức Giám Mục Armando Ochoa, Los Angeles , CA – Đức Giám Mục Thomas Connolly, Baker, CA – Đức Giám Mục D. Montrose, Stockton , CA – Đức Giám Mục Richard Parime, Orange , CA – Đức Giám Mục Tom O’Connell, Los Angeles , CA – Đức Giám Mục Michael Wiwchar, Giáo Phận Byzantine Chicago – Đức Giám Mục Franco Hillary, NY – Đức Giám Mục Pierre Dumaine, San Jose , CA – Đức Giám Mục Phụ Tá Kenneth Steiner, Portland , Oregon INDONESIA (Nam Dương) – Đức Giám Mục Djebarus, Bali LI BĂNG – Đức Giám Mục Moged Elhachem – Đức Giám Mục J. Carboni, Eveque Macerata – Đức Giám Mục P. Bonaventura, da Gangi – Đức Giám Mục Lorenzo Castellani, Rome – Đức Giám Mục Guiseppi Varelanga, Salerno – Đức Giám Mục Paolo Hnilica S.J, Giám Mục Hiệu Tòa Rusado MALAWI – Đức Giám Mục Chinole – Đức Giám Mục Mimole Ili MỄ TÂY CƠ – Đức Giám Mục Hilario Chavez, Casa Grande – Đức Giám Mục Jeronimo Pripiano – Đức Giám Mục Carlo Talasser – Đức Giám Mục Martin Quinones, Malfi – Đức Giám Mục Lazaro Perez, De Autlan Jalisco NHẬT BẢN – Đức TGM Stephen Fumio Hamao, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Nhật Bản NEW ZEALAND – Đức Giám Mục Phụ Tá John Dew, Wellington NIGERIA – Đức TGM Gaberial Gonsum Ganaka – Đức Giám Mục G.G. Ganaka, Jos PANAMA – Đức TGM Jose Dimas Cedeo Delgado – Đức Giám Mục Barrigo Carrigo, Tahiti – Đức Giám Mục Daniel PHÁP QUỐC – Đức Giám Mục Jean Chabbert, Perpignan PHI LUẬT TÂN – Đức Giám Mục Antonio Tobias, thành phố Pagadian – Đức Giám Mục Tomasella de Manille – Đức Giám Mục Patrick Quenon, Manila   PUERTO RICO – Đức Giám Mục Hermin Negron, ( Puerto Rico ) RUSADO – Đức Giám Mục Paolo Hnilica, S.J., Giám Mục Hiệu Tòa Rusado SCOTLAND – Đức Giám Mục John Mone, Blasgow SICILY – Đức Giám Mục Francesco Mirabella, Palermo SUBOTICKI – Đức Giám Mục Ivan Penzes, Suboticki TANDANIA – Đức Giám Mục Damian Kyaruzi, Sumbawanga UGANDA – Đức Giám Mục Frederick Dranuba, Aru – Đức Giám Mục Deogratias Byabazaire, Hoime – Đức Giám Mục Joseph Oyanga, Lir – Đức Giám Mục John Baptist Odama ÚC CHÂU – Đức Giám Mục Bunbury – Đức Giám Mục Henry J. Kennedy, Arimidale , New South Wales – Đức Giám Mục Myles McKeon – Đức Giám Mục Phụ Tá Patrick Power, Canberra Uruguay – Đức Giám Mục Raul Scarone Ý ĐẠI LỢI – Đức TGM Joseph Casale, Foggia ZAIRE – Đức Giám Mục Timothe Pirigisha, Bukavu ZAMBIJA – Đức Giám Mục Severiano Potani, Sowezi – Đức Giám Mục Raymond Mpzele, Livingston          (Nguồn : medjugorje.com )        Trích theo http://www.frpeterleung.com/

*

–o0o–