ĐGH Phanxicô cách chức tư lệnh vệ binh Thụy Sỹ: sự độc tài đã kết thúc

 

Nhật báo của Vatican đưa tin ông Daniel Anrig sẽ không tiếp tục nắm quyền chỉ huy đội vệ binh Thụy Sỹ.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã cách chức tư lệnh đội vệ binh Thụy Sỹ sau khi có tin Ngài không hài lòng với cách ứng xử chuyên chế của ông.

 Ông Anrig là người chịu trách nhiệm an ninh chính cho Đức Thánh Cha Phanxicô.

 

Sau 8 năm phục vụ, Ông sẽ rời Vatican sau Lễ Giáng sinh. Vị phó tư lãnh sẽ nắm quyền thay thế.   

 

Kể từ khi được bầu chọn, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nỗ lực cải cách Giáo triều và làm cho Giáo hội Thiên Chúa giáo La Mã cởi mở hơn.

 

Bản tin trên tờ L’Osservatore Romano viết: “Đức Thánh Cha đã yêu cầu Đại tá Daniel Rudolf Anrig chấm dứt nhiệm vụ vào ngày 31/1 khi thời hạn gia hạn công tác của ông kết thúc.”

 

Phong cách chỉ huy của Đại tá Anrig đã gây khó chịu cho các vệ binh Thụy Sỹ. Một người trong số họ phát biểu trên truyền thông Ý: “Vậy là sự độc tài đã kết thúc” sau khi có tin ông ra đi.

 

Tuy nhiên, Vatican không đưa ra lý do chính thức cho việc cách chức ông Anrig.

 

Đội vệ binh Thụy Sỹ gồm 110 người chịu trách nhiệm cho an ninh cá nhân của Giáo hoàng.

 

Họ đã phục vụ các triều đại giáo hoàng trong suốt năm thế kỷ qua. Họ có mặt tại Roma lần đầu tiên vào năm 1506 để bảo vệ Giáo hoàng Julius II.

 

Theo nguồn tin Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô không hài lòng với kỷ luật quân đội khắt khe mà Đại tá Anrig áp dụng cho đội vệ binh Thụy Sỹ.

 

Đại tái Anrig là người đứng đầu đội điều tra tội phạm ở Thụy Sỹ trước khi ông được Đức Benedict XVI, người tiền nhiệm của Đức Thánh Cha Phanxicô, bổ nhiệm hồi năm 2006.

 

Ông đang bị Hội Chữ Thập Đỏ Thụy Sỹ và Tổ chức Ân xá Quốc tế điều tra vì các cáo buộc vi phạm nhân quyền trong một cuộc đột kích vào một trung tâm tỵ nạn của người nhập cư hồi năm 2003. Tuy nhiên ông nói rằng mình không làm gì sai.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô tỏ ra không hài lòng với việc ông Anrig cho sửa sang một căn hộ rộng rãi và sang trọng ở trên tầng áp mái phía bên trên doanh trại của vệ binh Thụy Sỹ bên trong Vatican cho gia đình.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô có quan hệ gần gũi thân thiện với nhóm an ninh bảo vệ Ngài và biết tên hầu hết các thành viên này.

 

Jos. Tú Nạc, NMS