Tiếp kiến chung Đức Thánh Cha: Làm Giám Mục là để phục vụ

6283-PAPVATICAN. Sáng thứ 4, ngày 5.11 vừa qua, trong buổi tiếp kiến chung tại quảng trường thánh Phêrô, Đức Thánh Cha đã tiếp tục loạt bài về Giáo Hội của mình. Lần này, ngài chia sẻ với các tín hữu hành hương về giáo hội phẩm trật. Ngài nói rằng, “nơi các Giám Mục, với sự trợ giúp của các linh mục và phó tế, chính Đức Kitô hiện diện và tiếp tục chăm lo cho Giáo Hội của ngài, bảo vệ và hướng dẫn Giáo Hội.” Ngài chia sẻ ba điểm chính như sau:

Thứ nhất, chúng ta có thể nhận ra khuôn mặt của Giáo Hội là Mẹ Giáo Hội phẩm trật qua sự hiện diện của thừa tác vụ của các Giáo mục, linh mục và phó tế. Ngài nói thêm rằng “qua những anh em được Chúa lựa chọn và thánh hiến với bí tích Truyền Chúa Thánh, Giáo Hội thực thi tình mẫu tử của mình: sinh ra chúng ta là những Kitô hữu, tái sinh trong Đức Kitô, giúp chúng ta lớn lên trên hành trình đức tin, đưa chúng ta về với vòng tay Chúa Cha, để nhận ơn tha thứ, chuẩn bị chúng ta đến với bàn tiệc thánh lễ, nơi chúng ta được nuôi dưỡng bởi Lời và Mình-Máu Thánh Đức Giêsu; chuyển cầu cùng Chúa ban cho chúng ta ơn lành của Người và sức mạnh của Thánh Thần, nâng đỡ chúng ta trong cuộc sống và bao bọc chúng ta với sự ấm áp và sự dịu ngọt, đặc biệt trong những khi yếu đuối vì gặp thử thách, trong cơn đau khổ và cái chết.”

Thứ hai, Đức Thánh Cha nói rằng tình mẫu tử của Giáo Hội được diễn tả cách đặc biệt nơi chính con người của vị Giám Mục và thừa tác vị của ngài. Ngài nói: “Như Đức Giêsu đã chọn các Tông Đồ và sai các ông đi rao giảng Tin Mừng và chăm sóc đàn chiên, các Giám Mục và những người kế nhiệm, cũng đứng đầu các cộng đoàn Kitô hữu, như là người đảm bảo cho đức tin của họ và như là dấu chỉ sống động sự hiện diện của Thiên Chúa nơi họ.” Đến đây, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng đây không phải là một chức danh để ở trên người khác, nhưng là để phục vụ, vì thế, không được có tinh thần thế gian. Ngài nói rõ: “Làm Giám Mục có nghĩa là luôn giữ trước mắt mình mẫu gương Giêsu, Vị Mục Tử Nhân Lành, Đấng đã đến không phải để được phục vụ nhưng là để phục vụ (x. Mt 20,28; Mc 10,45) và hiến dâng mạng sống mình vì đàn chiên (x. Ga 10,11).” Ngài cho biết, các thánh Giám Mục trong Giáo Hội đã cho chúng ta thấy rằng thừa tác vụ Giám Mục không phải là cái họ tìm kiếm, đòi hỏi, mua được, nhưng là đón nhận với sự vâng phục, không phải để nâng mình lên, nhưng là hạ mình xuống  như Đức Giêsu đã “hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết và chết trên cây thập giá” (Pl 2,8). “Thật đáng buồn” – Đức Thánh Cha chia sẻ – “khi người ta thấy có người tìm kiếm vị trí này và làm đủ mọi cách để có được nó, rồi khi đã có được rồi thì không phục vụ, người ấy vênh váo và chỉ sống cho hư danh của mình”

Thứ ba, Đức Thánh Cha nhắc đến hình ảnh khi Đức Giêsu chọn và kêu gọi các Tông đồ, Ngài đã muốn họ luôn gắn kết với nhau như một gia đình. Từ hình ảnh này, Đức Thánh Cha cũng nói đến Đoàn thể tính của các Giám mục và nhắc đến Thượng Hội Đồng Giám Mục vừa rồi khi các Giám Mục từ khắp nơi trên thế giới đã đến Roma và cùng bàn luận các vấn đề về gia đình. Đây là một mối hiệp thông rất gắn kết trong Đức Kitô.

Đức Thánh Cha kết thúc bài chia sẻ của mình như sau:

“Các bạn thân mến, tất cả những điều này giúp chúng ta hiểu được vì sao cộng đoàn Kitô hữu nhận thấy nơi Giám Mục một món quà lớn và họ được mời gọi để hiệp thông cách chân thành và sâu sắc với các ngài, bắt đầu từ các linh mục và phó tế. Sẽ không thể có một Giáo Hội lành mạnh nếu các tín hữu, phó tế, linh ục không hiệp nhất với Giám Mục. Giáo Hội nào không hiệp nhất với Giám Mục là một Giáo Hội bệnh tật. Đức Giêsu luôn mong muốn có sự hiệp thông này giữa tất cả các tín hữu, cũng như các phó tế và linh mục, với vị Giám Mục. Họ thực thi điều này với ý thức rằng chính nơi vị Giám Mục mà người ta có thể thấy được sự gắn kết của mỗi giáo hội với các Tông Đồ và với các cộng đoàn khác, với các Giám Mục và Đức Thánh Cha trong một Giáo Hội duy nhất của Chúa Giêsu, và là Mẹ Thánh Giáo Hội phẩm trật của chúng ta.

Cảm ơn anh chị em”

 

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ