Thông điệp đêm Giáng Sinh

thong-diep-giang-sinh

Hai ngàn năm lịch sử đã trôi qua, vào một đêm mùa đông băng tuyết, Đức Kitô đã giáng sinh cho nhân loại. Mầu nhiệm Nhập thể của Con Thiên Chúa khởi đầu kỷ nguyên mới trong lịch sử – kỷ nguyên ơn cứu độ cho muôn dân. Ngày nay, câu chuyện Giáng Sinh đã lùi xa vào quá khứ, nhưng sứ điệp Đức Kitô muốn gửi gắm cho nhân loại dường như vẫn luôn mới mẻ. Chúng ta hãy cùng nhau khám phá xem trong đêm Giáng Sinh huyền diệu này, Đức Kitô chuyển trao cho bạn, cho tôi và cho tất cả chúng ta thông điệp gì?

Trước hết, có thể nói rằng: Giáng Sinh không chỉ gợi nhớ một con người Giêsu đã đến trong không gian, thời gian, nhưng Giáng Sinh tuyệt vời bởi nó còn là một tiếng gọi sâu thẳm nơi tâm hồn con người. Quả thực, mỗi lần Giáng Sinh về, bầu khí chuẩn bị tuy rộn ràng, vui nhộn, nhưng nhiều người trong chúng ta lại dễ có những tâm tình trầm mặc, những khoảnh khắc thánh thiêng… Khi ngắm nhìn Mẹ Maria và Thánh Giuse quỳ bên nôi Chúa trong sự thanh thoát, đơn sơ, ngèo khó, chúng ta dễ dàng bị lôi cuốn và chìm vào cõi linh thiêng, huyền diệu.

Điều làm chúng ta xúc động mỗi khi mừng kỷ niệm ngày Con Chúa Giáng trần bởi lẽ chúng ta đã hiểu, đã cảm nhận được thế nào là hồng ân Nhập Thể. Đức Kitô đã dấn mình trong lịch sử, khởi đầu cho cuộc giao duyên giữa Đất với Trời, giữa con người với chính Đấng Tạo Thành. Ngài đã từ trời cao đến gặp gỡ nhân loại trong một thân xác, với đôi tay, đôi chân và khuôn mặt của con người. Ngài đã nói tiếng nói của loài người, đã suy nghĩ bằng bộ óc của con người và mang lấy trái tim nhân loại để yêu thương, bao bọc tất cả. Ngài khước từ vinh quang, danh dự để đón lấy sự mỏng manh, yếu đuối của kiếp người. Đây không phải là một hành động chớp nhoáng, nhưng là lịch sử của cả một đời người – một lịch sử cam go trong hành trình tự hủy kéo dài.

Như vậy, bức thông điệp Noel không phải sự ngọt ngào của tình mẹ, tình cha, nhưng lại khơi lên một hành vi lột xác, quên mình. Thật vậy, khi xuống thế Đức Kitô đã giũ bỏ tất cả những gì thuộc phẩm vị cao sang của một Thiên Chúa để trở nên như kẻ tôi đòi. Ngài trao ban tất cả để trở thành một kẻ trắng tay. Ngài đã mang lấy gánh nặng của người khác, hy sinh cả mạng sống của mình chỉ vì tình yêu. Đức Kitô đã lột sạch chính mình để trở thành người nghèo nhất trong số những người nghèo. Đêm nay, khi chiêm ngắm Hài Nhi trong máng cỏ, dù cố gắng bao nhiêu đi nữa, chúng ta cũng không thể nào thấu hiểu được cái nghèo đến tột độ và hình bóng của thập giá bao phủ Hài Nhi trong ngày giáng thế. Tuy nhiên, điều huyền diệu trong Mầu Nhiệm Nhập Thể đó là Đức Kitô đã tự nguyện mặc lấy thân phận ngã thua của con người như là chính mình, để biến tất cả thành Tin Mừng bình an và ơn cứu độ cho con người.

Vì thế, mỗi khi mừng lễ Giáng Sinh, chúng ta lại có dịp làm sáng lên ý nghĩa nhập thể của đời sống người Kitô hữu, cách riêng những người sống đời dâng hiến. Chính Chúa Giêsu đã dạy chúng ta: “Nếu hạt lúa gieo vào lòng đất không chết đi, nó chỉ trơ trọi một mình, nhưng nếu nó chết đi mới trổ sinh nhiều hoa trái” (Ga 12,24). Thành ra, đời dâng hiến dưới ánh sáng của Mầu Nhiệm Nhập Thể cũng là một hành vi hiến thân cách trọn vẹn. Người tu sĩ bước vào đời dâng hiến là dấn bước cho một cuộc phiêu lưu mạo hiểm. Sự dấn thân đó cũng là một hành vi lột xác, một sự quên mình vì hạnh phúc tha nhân. Quả thực, không ai trong chúng ta là những người nghèo đến nỗi không có cái gì để cho đi. Chúng ta có thể trao ban cho người khác một nụ cười thân thiện, một ánh mắt cảm thông, một lời nói dịu dàng dễ nghe, một cử chỉ nhẹ nhàng, một tấm lòng bao dung tha thứ… Một cuộc đời không trao ban là một cuộc đời không đáng sống. Một tình yêu cho đi mới là một tình yêu đích thực và mang giá trị viên mãn, tròn đầy.

Thành ra sống Mầu Nhiệm Nhập Thể là dám chấp nhận bị nghiền nát ra, là hiến thân và trao ban tất cả như chính Đức Kitô. Mầu Nhiệm ấy còn đòi buộc những người bước theo Chúa Kitô phải luôn biết từ bỏ những gì yên ổn, an toàn để ôm lấy cuộc đời tha nhân, đồng cảm, chia sẻ và băng bó những vết thương trong tâm hồn họ. Khi chúng ta biết trao ban bằng một trái tim đầy ắp tình Giêsu thì khi đó tha nhân được tràn đầy hạnh phúc và tâm hồn chúng ta cũng dạt dào niềm vui. Và nhất là khi chúng ta biết sống vì hạnh phúc người khác thì ngày Đức Giêsu nhập thể mới thực sự là một biến cố mang lại giá trị cứu độ cho con người hôm nay và mãi mãi.

Nói tóm lại, biến cố Giáng Sinh chúng ta kỷ niệm hàng năm là một mốc lịch sử quan trọng. Một mặt, chúng ta suy tôn đường lối cứu độ của Thiên Chúa; mặt khác đây là cơ hội thuận tiện để mỗi người xây dựng cho mình một cung cách sống theo tinh thần Tin Mừng. Sống quảng đại, dấn thân hết mình và yêu thương hết tình chính là bức thông điệp mà Hài Nhi Giêsu trao gửi cho bạn, cho tôi, cho tất cả chúng ta trong đêm hồng phúc này.

 

Tác giả bài viết: Nt.M.Phanxicô X. Trần Nhiệm