Nhật ký Thượng Hội đồng Giám mục về gia đình – Ngày thứ năm

 

 
WHĐ (11.10.2014) – Ngày 10-10-2014, các nghị phụ đã bước vào ngày làm việc thứ năm của Thượng Hội đồng khóa ngoại thường (THĐ) về gia đình. Đây cũng là ngày cuối cùng của các phiên họp khoáng đại, kết thúc tuần làm việc đầu tiên của THĐ. Tuần sau, từ thứ Hai 13-10, các nghị phụ sẽ họp nhóm, gọi là “Circuli minores”, theo vùng ngôn ngữ.
 
– Phiên họp khoáng đại IX
 
– Hiện diện: Đức Thánh Cha và 185 nghị phụ.
 
– Phiên họp khoáng đại IX được dành cho những tham luận của các giáo dân dự thính viên THĐ. Có 6 đôi vợ chồng và 9 cá nhân, đến từ 5 châu lục và hầu như đều đang tham gia hoạt động mục vụ gia đình tại các Giáo hội địa phương.
 
Các tham luận đều chia sẻ chứng từ về hoạt động tông đồ gia đình trong cuộc sống hằng ngày.
 
Dự thính viên đến từ Trung Đông cho biết các gia đình Công giáo, đặc biệt tại Irak và Syria, đang gặp khó khăn vì chiến sự gây những tác hại nghiêm trọng đến cuộc sống gia đình (những thiệt hại về vật chất và tinh thần, trẻ em mất cha mẹ, gia đình, bị bỏ rơi, các gia đình li tán…). Tuy nhiên, các tín hữu đã nhận được sự nâng đỡ hữu hiệu do Giáo hội mang lại: giúp họ được an ủi, thêm trông cậy, hy vọng và vững tin vào mục tiêu hoà hợp, hoà giải do Giáo hội đưa ra cho các giải pháp đối với những xung đột đã kéo dài quá lâu.
 
Một số bản tham luận cũng đã nhấn mạnh phải lắng nghe giáo dân hơn nữa khi tìm kiếm những giải pháp cho các vấn đề gia đình, nhất là về đời sống thân mật vợ chồng. Do đó phải có sự phối hợp giữa hai lĩnh vực nghiên cứu học thuật và mục vụ, nhằm mang lại những giải pháp đem lại một tầm nhìn có cơ sở vững chắc của nền nhân học Công giáo.
 
Tiếp đến, cần phải tăng cường đối thoại giữa Giáo hội và Nhà nước, nhằm bảo vệ hữu hiệu quyền của các gia đình và sự sống, qua đó sẽ giúp cho các chính quyền có một bộ mặt nhân văn hơn.
 
Các dự thính viên giáo dân cũng bày tỏ mong muốn hàng giáo sĩ được đào tạo tốt hơn về các vấn đề liên quan đến đời sống hôn nhân và gia đình. Nếu biết trình bày tốt hơn về việc kế hoạch hóa gia đình bằng phương pháp tự nhiên, hẳn sẽ giúp đời sống của các đôi vợ chồng được thêm vững vàng. Cũng cần chuẩn bị bài giảng tốt hơn nữa, nhằm giúp cho tín hữu được tham dự Thánh lễ tích cực hơn.
 
Có tham luận đã đưa nhận xét: giới trẻ không cần biết lý thuyết nhiều, nhưng cần hiểu rõ đặc điểm chính của đời sống gia đình được trình bày qua tấm gương đáng tin cậy của những gia đình đang sống tinh thần truyền giáo. Hơn nữa Giáo hội địa phương cũng cần thể hiện sự quan tâm đặc biệt, lắng nghe và chia sẻ đối với trẻ em mồ côi, người góa bụa, cha mẹ mất con…, giúp họ được gắn kết với đức Tin, chống lại sự khô khan, nguội lạnh vì quá đau khổ.
 
Cuối cùng, cũng cần xây dựng bầu khí đối thoại, chia sẻ, hiệp thông trong gia đình, giữa vợ chồng, cha mẹ và con cái. Đặc biệt, cần theo dõi việc học hành của con cái, duy trì và hướng dẫn con cái tham gia việc cầu nguyện chung trong gia đình.
 
– Kinh Phụng vụ Giờ Ba: do Đức cha Orowae Arnold, giám mục Wabag (Papua Tân Ghinê), chủ sự.
 
Khai triển Lời Chúa trong Thư Rôma, Đức cha Orowae Arnold chia sẻ:
 
“Ngày nay, nhiều gia đình đang phải đương đầu với không ít khó khăn thử thách. Họ buộc phải vượt qua nếu muốn xây dựng cuộc sống an lành cho gia đình. Nếu vậy, cách tốt nhất là phải biết cùng nhau bàn bạc, trao đổi để tìm cách giải quyết những vấn đề và các xung đột. Giáo hội trân trọng các gia đình đang sống niềm tin vào các giá trị Tin Mừng, đưa những giá trị này vào đời sống gia đình, dạy dỗ con cái về đức Tin, nêu gương cho các gia đình khác.
 
Trong gia đình, cha mẹ là những người đảm nhận trách nhiệm Chúa trao phó, là nuôi dưỡng và nâng đỡ, dạy bảo và hướng dẫn, bảo vệ và che chở con cái và mọi người trong gia đình. Là giáo dân, họ còn gánh trách nhiệm truyền giáo trong gia đình và qua gia đình, nên phải có nhận thức rõ ràng và chu toàn trách nhiệm đó. Chúng ta hy vọng và cầu nguyện cho các gia đình Kitô hữu, những chi thể đông đảo của Thân Mình Chúa Kitô, biết thực thi vai trò quan trọng này, để trở nên những thừa sai và làm chứng cho Đức Kitô qua niềm vui dưới mái gia đình”.
 
– Thư gửi các gia đình nạn nhân những cuộc xung đột
 
Tại phiên họp khoáng đại IX, các nghị phụ THĐ đã gửi thư cho các gia đình đang chịu đau khổ do những cuộc xung đột gây ra, đặc biệt tại Irak và Syria.
 
Trong thư, các nghị phụ kêu gọi các tổ chức quốc tế và các quốc gia hãy “trợ giúp những nạn nhân vô tội của chủ nghĩa man di đương thời”, và tha thiết mong cộng đồng quốc tế hãy “hành động nhằm tái lập nền chung sống hoà bình tại Irak, Syria và toàn vùng Trung Đông”.
 
Thư của các nghị phụ đã nhắc lại và nhấn mạnh điều Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói trong buổi gặp gỡ các nhà lãnh đạo tôn giáo và các chi phái Kitô giáo tại Tirana, Albania, ngày 21 tháng Chín 2014: “Nhân danh Chúa mà giết người là một sự phạm thánh!”.
 
Sau 5 ngày làm việc, THĐ về Gia đình đã kết thúc giai đoạn I. Giai đoạn II – Thảo luận nhóm (Circuli minores) sẽ bắt đầu vào thứ Hai 13-10-2014.
 

 

Thành Thi