GP.VINH: Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long thăm mục vụ Giáo xứ Hội Nguyên

Chiều tối ngày 2/4/2019. Sau khi viếng thăm thánh đường Giáo xứ Thuận Nghĩa, mộ Cha thánh tử đạo Phêrô Vũ Đăng Khoa, Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long, cùng cha chánh văn phòng Giáo phận Fx. Nguyễn Hồng Ân tiếp tục chuyến thăm kinh lý giáo xứ Hội Nguyên, xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Vinh_HoiNguyen_01.jpg

  

Nằm trong chuyến kinh lí đến giáo hạt Thuận Nghĩa, Đức cha Anphong đã có chuyến dừng chân tại giáo xứ Hội Nguyên. Sau bao mong mỏi, đợi chờ của đoàn con Giáo xứ Hội Nguyên, và giờ đây được diện kiến vị mục tử đáng kính, một vị mục tử được biết đến với khẩu hiệu “Mang vào mình mùi Chiên”. Đúng 21h tối ngày 2/4/2019, Đức cha Anphong đã đặt chân tới thánh đường Giáo xứ Hội Nguyên, Ngài đã cảm nhận được sự chào đón nồng nhiệt, những tình cảm của những người con dành cho vị cha chung, những cái bắt tay trìu mến, những cái đặt tay yêu thương, và những nụ cười luôn nở trên môi. Sau lời chào đón của cha quản xứ, hội đồng mục vụ. Đức Cha đã có những cuộc trò chuyện với cộng đoàn nơi đây, Ngài cũng mời gọi cộng đoàn canh tân đời sống, sửa sang tâm hồn bản thân mỗi người, như Giáo xứ đang sửa sang lại ngôi thánh đường để sốt sắng bước vào tuần Thánh sắp tới, nhất là Ngài mời gọi hết thảy mỗi người hãy mau mắn làm hòa với Chúa, với tha nhân trong mùa Chay này. Đức Cha và cộng đoàn cũng dâng giáo xứ lên Đức Trinh Nữ Maria những lời kinh Mân Côi, lời bài hát “Xin vâng”. Ngài ban phúc lành của Chúa tới cộng đoàn và chúc sự bình an đến Cha xứ cũng như cộng đoàn nơi đây.

  Sáng ngày 3/4/2019. Đức Cha Anphong dâng thánh lễ cầu bình an cho cộng đoàn Giáo xứ, đồng tế trong thánh lễ còn có quý cha quản xứ, cha chánh văn phòng TGM, cha quản xứ Tân Lập. Dù thánh lễ sớm nhưng bà con cộng đoàn nơi đây đã quy tụ đông đủ về thánh đường Giáo xứ để cùng Đức Cha và quý cha dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn. Giảng trong thánh lễ Đức Cha Anphong gợi lại dụ ngôn người cha nhân hậu: “Tất thảy chúng ta đều mang hình ảnh của Chúa, cho nên chúng ta phải sống thế nào để giống như Chúa. Thiên Chúa chúng ta yêu thương thì chúng ta phải cũng sống yêu thương, Thiên Chúa chúng ta tốt lành, thương yêu mọi kẻ, mọi người, kể cả kẻ nghịch lại Ngài thì Ngài vẫn yêu thương. Chúng ta được mời gọi sống yêu thương, tha thứ mọi người. Đó là một hình ảnh của một người Kitô hữu lí tưởng, toàn vẹn là càng giống Chúa từ lời ăn tiếng nói, đức hạnh…Thì càng được Chúa yêu thương. Nhưng điều bất hạnh là những đứa con không giống Cha, không giống Chúa,… Khiến cha người cha buồn lòng, Chúa đau khổ.” Đức cha cũng kêu gọi ngang qua thư mục vụ Mùa Chay, mỗi người xem xét lại đời sống của mình, xưng tội, sống đời sống cầu nguyện, hy sinh hãm mình, tiết độ, chay tịnh và chạy đến bí tích Thánh Thể để kín múc ơn lành của Chúa. Đức cha cùng mời gọi những bậc cha mẹ hãy uốn nắn và dậy dỗ con cái mình đúng cách đúng thánh ý Chúa, Cha mẹ phải là khuôn mẫu cho con cái noi theo, để gia đình là giáo hội, xã hội thu nhỏ được tốt đẹp. Kết thúc thánh lễ tạ ơn và cầu bình an cho Giáo xứ, Đức Cha Anphong đã trao tặng bó hoa cho một người tàn tật trong Giáo xứ. Sau thánh lễ Đức cha Anphong còn viếng thăm các giáo họ Trung Nguyên và Hạ Nguyên, Ngài cũng đến với những gia đình, cá nhân có hoàn cảnh đặc biệt trong Giáo xứ, với nét mặt hiền hòa, thân thiện, gần gũi, Đức Cha Anphong đã mang đến những nét tươi mới trên mảnh đất truyền giáo đầy mầu mỡ của vùng đất xứ Nghệ.

  Hội Nguyên được biết đến là một giáo xứ non trẻ thành lập năm 2014, dưới sự coi sóc của linh mục JB. Ngô Năng, trải qua bao thăng trầm và biến cố xoay chuyển theo thời gian, Hội Nguyên ngày một tấn tới trong đời sống tâm linh cũng như vật chất. Trải dài trên 3 giáo họ Thượng Nguyên, Trung Nguyên và Hạ Nguyên, với gần 3000 giáo dân, nơi đây được biết đến với một giáo xứ mạnh về các hoạt động văn hóa, thể thao… Tuy nhiên kéo theo đó là thời kỳ hội nhập cùng với địa thế ưu đãi cho Giáo xứ Hội Nguyên nằm cạnh trung tâm huyện Quỳnh Lưu, nơi giao thương buôn bán sầm uất nhất huyện, những tệ nạn cờ bạc, rượu chè, hút chích,… đã và đang len lỏi vào một giáo xứ vùng quê yên bình. Kèm theo đó là những ảnh hưởng xấu từ thói quen không quan tâm và bảo vệ môi trường sống, thờ ơ trước những biến động của mẹ thiên nhiên, khiến cho hậu quả ô nhiễm môi trường ở nơi đây luôn rơi tình trạng xấu. Đời sống tâm linh và các sinh hoạt tôn giáo nơi đây cũng là những thách đố trong thời kỳ đương đại. Nhưng Thiên Chúa toàn năng đã ân ban cho Giáo xứ một vị linh mục trẻ trung, nhiệt thành, để vực lại những sinh hoạt, khơi dậy nhựa sống trong mỗi người con Giáo xứ, kể từ ngày nhận bài sai quản xứ Hội Nguyên, linh mục JB. Ngô Năng đã cùng giáo dân nơi đây trùng tu các thánh đường trong Giáo xứ, mở rộng khuôn viên giáo xứ, xây dựng lễ đài, nhà máy nước sạch…, duy trì và phát triển nhiều hội đoàn, tổ chức nhiều tuần tĩnh tâm, đại phúc trong các dịp lễ lớn hàng năm. Quả thật Hội Nguyên đang dần thay da đổi thịt và vươn mình mạnh mẽ từ khi thai nghén cho đến khi hình thành một Giáo xứ độc lập.

  Kết thúc chuyến thăm mục vụ giáo xứ Hội Nguyên, Đức Cha Anphong sẽ thăm các Giáo xứ còn lại trong Giáo hạt Thuận Nghĩa, trước khi trở về Tòa Giám Mục Xã Đoài và sẽ cử hành các nghi thức trong Tuần Thánh đầu tiên trên cương vị Giám Mục chính tòa Giáo phận Vinh.

Lucas Quang Tuấn

Vinh_HoiNguyen_07.jpg

Vinh_HoiNguyen_08.jpg

Vinh_HoiNguyen_09.jpg

Vinh_HoiNguyen_10.jpg

Vinh_HoiNguyen_11.jpg

Vinh_HoiNguyen_12.jpg

Vinh_HoiNguyen_13.jpg

Vinh_HoiNguyen_02.jpg

Vinh_HoiNguyen_03.jpg

Vinh_HoiNguyen_04.jpg

Vinh_HoiNguyen_06.jpg

Vinh_HoiNguyen_05.jpg

Vinh_HoiNguyen_14.jpg