Đức Thánh Cha tiếp kiến phái đoàn của Giáo hội Luther Đức

Nhắc tới các tiến bộ đạt được sau 50 năm đối thoại làm nền vững chắc cho tình bạn chân thành được sống trong đức tin và tinh thần tu đức, ĐTC ghi nhận còn có nhiều khó khăn thần học liên quan tới đức tin, liên quan tới các giải thích khác biệt về Giáo Hội và sự hiệp nhất, nhưng có sự cộng tác và chung sống huynh đệ giữa hai Giáo Hội.

Đức Thánh Cha tiếp kiến phái đoàn của Giáo hội Luther Đức

Đức Thánh Cha tiếp kiến phái đoàn của Giáo hội Luther Đức

VATICĂNG: ĐTC khích lệ tiếp tục dấn thân trên con đường đại kết giữa Giáo Hội công giáo và Giáo Hội Luther.

Ngài đã đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi tiếp phái đoàn Luther và Ủy ban đối thoại đại kết của Hội Đồng Giám Mục Đức tại Vaticăng sáng hôm qua (18-12). Nhắc tới các tiến bộ đạt được sau 50 năm đối thoại làm nền vững chắc cho tình bạn chân thành được sống trong đức tin và tinh thần tu đức, ĐTC ghi nhận còn có nhiều khó khăn thần học liên quan tới đức tin, liên quan tới các giải thích khác biệt về Giáo Hội và sự hiệp nhất, nhưng có sự cộng tác và chung sống huynh đệ giữa hai Giáo Hội. Tài liệu “Ut unum sint” của Đức Gioan Phaolô II cũng như “Tuyên ngôn chung về giáo lý của sự công chính hóa” ký kết giữa Liên hiệp Luther thế giới và Hội đồng Tòa Thánh thăng tiến hiệp nhất các tín hữu kitô, tại Augsburg cách đây 15 năm là các mốc quan trọng trên con đường đại kết giúp tin tưởng tiếp tục lộ trình đối thoại, và tập trung vào các bước sắp tới.

ĐTC chúc mừng Ủy ban đối thoại song phương của HĐGM và Giáo Hội Luther Đức đã kết thúc tài liệu về “Thiên Chúa và phẩm giá con người”. Các vấn đề liên quan tới phẩm giá con người từ lúc bắt đầu cho tới lúc chết tự nhiên, cũng như các vấn đề liên quan tới gia đình, hôn nhân, tính dục đều rất thời sự và cần được nói đến. ĐTC cầu mong dịp mừng kỷ niệm chung 500 năm cải cách 2017 sẽ là dịp cầu nguyện chung xin Chúa Giêsu tha thứ cho các lỗi lầm đã có đối với nhau và khích lệ hai Giáo Hội có các bước tiếp theo tiến về hiệp nhất.

 (Linh Tiến Khải, RadioVaticana 19.12.2014/ SD 18-12-2014)