Đức Thánh Cha tiếp kiến 5 ngàn thành viên Ủy ban Olimpic Italia

VATICAN. Sáng 19-12-2014, Đức Thánh Cha đã tiếp kiến ban lãnh đạo và các vận động viên thuộc Ủy ban quốc gia Italia về thế vận Olimpic. Ngài đặc biệt khích lệ công tác giáo dục của Ủy ban này tại các học đường.

 

Ủy ban thế vận Olimpic Italia, gọi tắt là CONI, được thành lập cách đây đúng 100 năm.

 

Lên tiếng tại buổi tiếp kiến, Đức Thánh Cha nhắc đến châm ngôn của thế vận Olimpic là “nhanh hơn, cao hơn, mạnh hơn” (Citius, altius, fortius). Ngài nói:

 

– “Châm ngôn này không phải là một sự kích thích quốc gia này hơn quốc gia khác, dân tộc này hơn dân tộc khác, và cũng không hề nhắm loại trừ những người yếu đuối, ít được bảo vệ hơn. Trái lại, nó là một thách đố mà tất cả chúng ta được mời gọi đương đầu, chứ không phải chỉ có các vận động viên mà thôi: đó là thách đố đảm nhận sự vất vả, hy sinh, để đạt tới những mục tiêu quan trọng trong cuộc sống, chấp nhận những giới hạn của mình, và không để cho chúng ngăn chặn, trái lại, tìm cách khắc phục chúng”.

 

Đức Thánh Cha nói thêm rằng:

 

– “Tôi mời gọi anh chị em hãy tiếp tục con đường đó. Tôi khuyến khích công tác giáo dục của anh chị em tại các trường học, cũng như trong giúp lao động và tình liên đới, để cổ võ một nền thể thao mà mọi người có thể thực hiện, quan tâm đến những người yếu hơn, tới những giai tầng bấp bênh hơn trong xã hội; một nền thể thao bao gồm cả những người có những khuyết tật khác nhau, người nước ngoài, những người sống bên lề, và cần được không gian gặp gỡ, có những giao tiếp xã hội, chia sẻ và các trò chơi; một nền thể thao không nhắm tới những gì là hữu ích, nhưng nhắm phát triển con người, trong tinh thần nhưng không”. (SD 19-12-2014)

 

G. Trần Đức Anh OP

 

(Vatican 2014-12-19)