Đức Phanxicô cử hành thánh lễ cuối cùng cho hòa bình và hòa giải Đại Hàn

 

popethanhlecuoicungTrong thánh lễ kết thúc chuyến viếng thăm Đại Hàn, Đức GH Phanxicô thúc giục các tín hữu tiếp nhận sứ điệp tha thứ và hòa giải của Chúa Kitô, nhắc lại lời người nói ở đầu chuyến viếng thăm rằng chỉ có “một Đại Hàn”.

Đức Thánh Cha nói với cộng đoàn tụ họp tại Nhà Thờ Chính Tòa Myeong-dong tại Hán Thành để tham dự thánh lễ cuối cùng của ngài ngày 18 tháng Tám rằng: “Các con hãy tin tưởng vào sức mạnh của Thánh Giá Chúa Kitô! Các con hãy đón chào ơn phúc hoà giải của nó vào tâm hồn các con và chia sẻ ơn phúc này với người khác!”.

“Cha yêu cầu các con làm chứng một cách đầy thuyết phục cho sứ điệp tha thứ của Chúa Kitô trong gia đình các con, trong cộng đồng các con và trong mọi bình diện của đời sống quốc gia”.

Chuyến viếng thăm từ 13 tới 18 tháng Tám của Đức GH là đáp lại lời mời của tổng thống Cộng Hòa Đại Hàn, Park Geun-hye, và của các giám mục Đại Hàn. Trong thời gian này, Đức GH du hành từ thủ đô Hán Thành tới Daejeong, nơi ngài cử hành Ngày Giới Trẻ Á Châu lần thứ Sáu với hàng ngàn người trẻ.

Ngài cũng thăm trung tâm phục hồi cho người khuyết tật tại Kkottongnae, cũng như một đền thờ tại Haemi để cử hành thánh lễ bế mạc với người trẻ Á Châu.

Nói xuất khẩu với giới trẻ trước đó trong tuần, Đức GH đề cập tới sự phân chia Nam Bắc Hàn, nhấn mạnh rằng hai miền chỉ là “một gia đình” và kêu gọi cầu nguyện cho việc tái thống nhất trong khi nhấn mạnh tới thống hối và tha thứ. Rồi ngài dừng lại và mời gọi những người tụ tập ở đấy dành một phút thầm lặng cầu nguyện cho việc thống nhất giữa hai miền.

Trong thánh lễ kết thúc hôm thứ Hai hôm nay, Đức GH nhắc lại sứ điệp trên, nói rằng chuyến viếng thăm của ngài lên cao đỉnh với việc khẩn cầu Thiên Chúa ban “ơn hòa bình và hòa giải”.

“Lời cầu nguyện này có một vang dội đặc biệt trên báo đảo Đại Hàn. Thánh Lễ hôm nay là lời cầu nguyện đầu hết và trước hết cho hòa giải trong gia đình Đại Hàn này”.

Đức GH Phanxicô suy niệm rằng thống nhất, hòa giải và hòa bình là “các hồng phúc” dính liền chặt chẽ với việc hồi tâm, và chúng có sức mạnh “thay đổi cả đời ta và lịch sử ta, trong tư cách cá nhân và trong tư cách dân tộc”.

Ngài nói thêm: “Sau Thánh Lễ này, dĩ nhiên chúng ta sẽ nghe lời hứa hẹn này trong bối cảnh kinh nghiệm lịch sử của dân tộc Đại Hàn, một kinh nghiệm phân chia và tranh chấp từng kéo dài hơn 60 năm nay”.

“Nhưng lời kêu gọi khẩn cấp hồi tâm của Thiên Chúa cũng thách thức các tín hữu của Chúa Kitô tại Đại Hàn xét lại phẩm chất việc họ đóng góp riêng vào việc xây dựng một xã hội thực sự công bằng và nhân ái”.

Đức Thánh Cha nhận định rằng: như bài đọc Tin Mừng hôm nay trích từ Thánh Mátthêu cho thấy, Chúa Giêsu đang yêu cầu ta tha thứ không cần do dự gì cả.

Ngài nhấn mạnh: “Khi bảo ta tha thứ cho anh chị em mình một cách không e ngại, Người quả đang yêu cầu ta làm một điều gì đó cách hoàn toàn triệt để, nhưng Người cũng ban cho ta ơn thánh để làm việc đó”.

“Điều xem ra có vẻ bất khả, không thực tiễn chút nào và đôi lúc còn ghê tởm nữa theo quan điểm con người, thì Người làm cho có thể và có kết quả qua quyền năng vô hạn của Thánh Giá Người”.

“Thánh Giá Chúa Kitô biểu lộ quyền năng Thiên Chúa trong việc nối kết chia rẽ, hàn gắn vết thương và tái lập các dây nguyên thủy nối kết tình thương anh em”.

Đức Thánh Cha nhắc nhở tất cả mọi người trong bài giảng của ngài: “Sức mạnh của Thiên Chúa san bằng mọi chia rẽ. .. và chữa lành mọi vết thương”.

Đức GH sau đó suy niệm về các phúc lành ngài cảm nhận được trong chuyến viếng thăm của ngài tại “xứ sở thân yêu này” đặc biệt ghi nhận “sự hiện diện của rất nhiều người hành hương trẻ đến từ khắp Á Châu”.

Ngài nói rằng “Tình yêu Chúa Giêsu và sự hào hứng của họ đối với việc mở mang Nước Người là một nguồn linh hứng đối với tất cả chúng ta”.

Đức Giáo Hoàng cũng ca ngợi việc làm của các linh mục sở tại, “những người hàng ngày lao nhọc trong việc phục vụ Tin Mừng và xây đắp dân Chúa trong đức tin, đức cậy và đức mến”.

“Cha xin các con, các đại sứ của Chúa Kitô và là thừa tác viên tình yêu hòa giải của Người, tiếp tục xây đắp những chiếc cầu tôn trọng, tin tưởng và hợp tác trong hòa hợp tại các giáo xứ của các con, giữa chính các con và với các giám mục của các con”.

Ngài nói thêm rằng: “ Gương sáng của các con về tình yêu không dè dặt dành cho Chúa, lòng trung thành và sự tận tụy của các con đối với thừa tác vụ, và quan tâm bác ái của các con đối với những người túng thiếu góp phần lớn lao vào công trình hoà giải và hoà hợp tại đất nước này”.

“Anh chị em thân mến, Thiên Chúa kêu gọi chúng ta trở về với Người và lắng nghe lời Người, và Người hứa sẽ thiết lập cho chúng ta trên mảnh đất này một nền hòa bình và thịnh vượng lớn hơn nền hòa bình và thịnh vượng cha ông ta từng biết. Mong rằng các môn đệ Chúa Kitô tại Đại Hàn chuẩn bị sẵn sàng cho hừng đông của ngày mới ấy, khi mảnh đất của yên hàn buổi sáng này sẽ hân hoan trong các ơn phúc phong phú nhất của Chúa là hoà bình và hòa giải! Amen”.