Đức Cha Phêrô Bài giảng lễ mặc áo dòng Tân chủng sinh Gp Mỹ tho khóa 17

Trung tâm Mục vụ (TTMV) Giáo phận Mỹ Tho là nơi chuẩn bị cho quý thầy trong Giáo phận bước vào đời sống tu trì. Nơi đây, quý thầy dự tu được học về những môn học cần thiết cho đời tu, quý Cha có trách nhiệm còn đào tạo cho quý thầy tập sống đời sống cộng đoàn, và đặc biệt là đời sống kết hợp với Chúa. Sau thời gian đào tạo tại đây khoảng hai năm, quý thầy được quý Cha tuyển chọn và gởi lên Đại Chủng Viện (ĐCV) Thánh Giuse Sài Gòn.

Lúc 05g00 ngày 05.09.2014, tại Nhà thờ Nữ Vương Hòa Bình (NVHB), Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Giám mục Giáo phận Mỹ Tho đã chủ sự thánh lễ mặc áo dòng cho 21 thầy chuẩn bị vào ĐCV, và khai giảng năm học mới cho 12 thầy dự tu tại TTMV Giáo phận. Đồng tế với Đức Cha có 12 cha trong Giáo phận cùng với sự hiện diện của quý tu sĩ, quý thầy dự tu tại TTMV Giáo phận, giáo dân Giáo xứ Nữ Vương Hòa Bình và quý thân nhân của quý thầy.

Trong lời chào đầu thánh lễ, Đức Cha chào quý Cha, cộng đoàn và quý thầy hôm nay mặc áo dòng. Ngài cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho quý thầy trên bước đường mới.

Trong bài giảng, dựa vào Bài Tin mừng Lc 5,33-39, Đức Cha nói về tầm quan trọng của việc cầu nguyện, ăn chay và bố thí đối với  người Do Thái thời Chúa Giêsu. Nhưng Chúa Giêsu đã đến và đem lại một ý nghĩa mới, tinh thần và nội dung mới cho việc đạo đức này, mà đỉnh cao là mầu nhiệm Thập giá. Nhờ từ bỏ chính mình mà trái tim yêu thương của chúng ta mỗi ngày một lớn hơn, nhờ chay tịnh mà trái tim chúng ta trở nên mở rộng hơn. Qua đó, ngài cũng hướng đến thập giá Chúa Giêsu, nơi đó biểu lộ trọn vẹn tình yêu tuyệt đối, lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa dành cho nhân loại, do sự từ bỏ cả mạng sống mình của Chúa Giêsu.

Ngỏ lời với quý chủng sinh, ngài muốn quý thầy nhận chiếc áo dòng trong tinh thần chay tịnh. Chiếc áo dòng đánh dấu một bước khởi đầu quan trọng trong đời sống chủng sinh và linh mục sau này. Ngài cũng muốn quý thầy đừng ngưng lại những cảm xúc bên ngoài khi nhận lãnh áo dòng, nhưng cần phải sống ý nghĩa bên trong là từ bỏ con người cũ, từ bỏ lối sống cũ, mặc lấy Chúa Giêsu Kitô. Ngài tha thiết nhắn nhủ quý thầy càng mang tâm tư của Chúa bao nhiêu thì quý thầy càng là chủng sinh, linh mục, giám mục đúng nghĩa bấy nhiêu.

Với quý thầy dự tu tại TTMV, Đức Cha nói lên ý nghĩa của ngày khai giảng. Quý thầy gia nhập lớp dự bị nơi đây là để chính bản thân của mình được đào tạo không những về mặt trí thức mà về mặt con người, nhân bản, thiêng liêng và trong đời sống phục vụ. Trong đó, Chúa Thánh Thần làm nhiệm vụ chính yếu trong việc đào tạo. Quý Cha có trách nhiệm đào tạo cộng tác với Chúa Thánh Thần trong việc giáo dục, còn quý thầy dự tu cần cộng tác với Chúa trong đời sống cầu nguyện, mở lòng, lắng nghe và phân định thánh ý Chúa, và cộng tác với những nhà đào tạo bằng sự thành thật, thẳng thắn với các ngài.

Đó là những tâm tình đầu tiên mà Đức Cha muốn ngỏ lời với quý thầy dự bị cũng như quý tân chủng sinh. Ngài cũng ngỏ lời mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho quý thầy để việc đào tạo chủng sinh Giáo phận mang lại kết quả tốt đẹp hơn, để cống hiến cho Giáo hội Chúa những mục tử như lòng Chúa mong ước.

Sau bài giảng, là nghi thức mặc áo dòng. Đức Cha đọc lời nguyện làm phép áo dòng. Sau đó, quý thầy lần lượt tiến lên cung thánh để nhận áo dòng từ tay Đức Cha. Chiếc áo dòng sẽ đồng hành với quý thầy trong suốt cuộc đời, để nhắc nhớ quý thầy về đời sống thuộc trọn về Chúa.

Thánh lễ tiếp tục như thường lệ. Sau Thánh lễ quý Tân Chủng Sinh chụp hình lưu niệm với Đức cha, và quý Cha tại cung thánh.

Một ngày mới bắt đầu, một giai đoạn mới mở ra cho quý thầy. Ước mong những ngày tháng được đào tạo tại TTMV, sẽ là hành trang giúp quý thầy tiến thêm trên đường tu đức, để trở thành những tông đồ đắc lực của Chúa.

Têrêsa Mai An