Đồng tính & xưng hô

Hỏi (chi tiết):

Em có một lần gặp người đồng tính. Em rất thông cảm với họ nhưng không biết phải xưng hô thế nào để không làm họ tổn thương?

 

dongtinhvaxunghoĐáp:

Ts. Trần Mỹ Duyệt trả lời:

Cám ơn sự thông cảm và hiểu biết em dành cho anh chị em đồng tính. Tuy không biết em là nam hay nữ, và do đó, cũng không biết rõ người mà em gặp đó là nam hay nữ, cũng như họ đóng vai đồng tính nam hay đồng tính nữ trong sinh họat của thế giới đồng tính, nhưng câu trả lời là em cứ việc xưng hô với “người ấy” là em nếu em nghĩ rằng người ấy ít tuổi hơn em. Hoặc anh hay chị nếu em nghĩ rằng người ấy nhiều tuổi hơn em.

Xưng hô như thế cộng với thái độ hòa nhã, lịch sự, tôn trọng sẽ cho em thế đứng khách quan, và đồng thời dẫn đến sự đối xử khách quan. Điều này cũng sẽ làm cho người đối diện cảm thấy tin tưởng, thân mật và quí mến em hơn. Em không cần phải tỏ ra cho người ấy biết là em biết họ thuộc giới đồng tính, làm như vậy, em sẽ rất dễ va chạm đến sự tế nhị của chính họ. Ngoài ra, nó cũng không làm em phải lúng túng vì cách xưng hô hoặc tỏ ra gò bó trong khi đối xử với họ. Nên nhớ, các anh chị em này rất nhạy cảm về phái tính và sinh hoạt phái tính của họ