Đêm 24/12: Giáng sinh niềm vui chung của toàn nhân loại

Hàng năm cứ mỗi lần Giáng Sinh về, không khí ở khắp mọi nơi trở nên tưng bừng và trang trọng khác hẳn so với những ngày thường. Niềm vui rạo rực không thể nào diễn tả bừng lên nơi mỗi trái tim từng người, hòa quyện vào nhau để tạo nên âm hưởng phấn chấn vui tươi của ngày lễ. Giáng Sinh là cuộc hội ngộ đầy ấn tượng giữa Thiên Chúa và loài người. Từ chốn cao sang, Ngôi Hai xé trời ngự xuống trần gian. Giáng Sinh là mùa của quà tặng và lời cầu chúc thành tâm. Mỗi người trong dịp này chẳng từng hơn một lần chuẩn bị món quà hay cánh thiệp cho những người thân thuộc của mình ? Cũng thế, tâm hồn ai mà chẳng hồi hộp trong khi chờ đợi từ người thân món quà hay những lời chúc tốt đẹp? Sở dĩ chúng ta có thói quen tốt lành này là vì tự nó ngày lễ Giáng Sinh đã nói lên ý nghĩa của truyền thống này. Chính Đức Giêsu là món quà giá trị nhất mà Thiên Chúa ban tặng cho loài người. Giáng Sinh làm tăng thêm sự khắng khít  giữa các yếu tố thiên thời địa lợi và nhân hòa.
 
Không phải chỉ con người thời nay mới mong chờ Giáng Sinh. Trước khi Chúa Giêsu sinh ra, dân chúng thời ngôn sứ Isaia cách Ngài cả gần ngàn năm cũng đã từng chờ mong Đấng phải đến trong thế gian : « Trời cao hãy đổ sương xuống và ngàn mây hãy mưa Đấng chuộc tội » (Is 45, 8). Đấng mà muôn người đợi trông là ánh sáng bừng lên trong đêm tối để soi đường dẫn lối : « Dân đang lần bước giữa tối tăm đã thấy một ánh sáng huy hoàng; nay được ánh sáng bừng lên chiếu rọi » (Is 9, 1-2).
 
Đấng mà muôn dân mong đợi thời xa xưa ấy nay đã đến trong thế gian. Ngày sinh nhật của ngài vượt lên trên cả thời gian và không gian, vượt qua làn ranh giới của tôn giáo. Giáng Sinh là niềm vui chung của toàn thế giới và nhân loại. Thông điệp của Giáng Sinh được dành cho tất cả những ai thành tâm thiện ý : « Vinh danh Thiên Chúa trên trời. Bình an dưới thế cho loài người Chúa thương » (Lc 2,14). Giáng sinh là của tất cả loài người không phân biệt giầu nghèo hay tôn giáo. Chính các mục đồng trong đêm tối đã tìm đến thờ lạy Hài Nhi (x. Lc 2, 16). Các đạo sĩ đến từ phương đông đã rời quê hương xứ sở đi theo ánh sao chỉ đường cũng đã tìm được nơi mình muốn đến để thờ lạy và dâng lễ vật cho Đức Vua của muôn dân muôn nước mới sinh (x. Mt 2, 11). Thông điệp Giáng Sinh được tiếng hát thiên thần ca vang trên không trung hòa quyện vào giá lạnh của đêm đông để đem đến cho toàn nhân loại hơi ấm tình yêu của Thiên Chúa.
 
Trang trí lộng lẫy sẽ trở nên vô nghĩa nếu quên đi một nhân vật chính của ngày lễ : Vị Hoàng Tử của Công Lý và Hòa Bình. Hang đá sẽ mất đi sự thánh thiêng nếu thiếu đi một Hài Nhi Giêsu bé bỏng sinh làm người trần thế. Ngày lễ Giáng Sinh sẽ trở nên trần tục nếu thiếu đi những tâm hồn rộng mở để đón Chúa vào trong cuộc đời mình và để cho Người biến đổi hoán cải chính bản thân mình.
 
Nguyện chúc Mùa Giáng Sinh vui tươi, an bình và hồng phúc.
 

Lm. Giuse Vũ Tiến Tặng