Chân phước Diego Luis de San Vitores và thánh Pedro Calungsod: Hai vị tử đạo tiên khởi quần đảo Mariana (Lễ nhớ ngày 21-10)

 

diego_luis_de_san_vitores_45_011-225x300Vị thừa sai và tử đạo tiên khởi đảo của Guam là một người thích phiêu lưu. Trước khi đến Guam, ngài đã từng ở Mêhicô, rồi ở Phillipines. Tại Guam, ngài đã bước vào cuộc phiêu lưu cuối cùng và vĩ đại nhất trong đời của ngài.

Sinh năm 1627 trong một gia đình quý phái tại thị trấn Burgos miền bắc Tây Ban Nha, chân phước Diego Luis de San Vitores vào Dòng Tên năm 13 tuổi, khi được cha cho phép sau một thời gian chống đối. Ngay từ đầu, ngài đã nổi tiếng là một người đạo đức và thông minh. Sau khi thụ phong linh mục năm 24 tuổi và làm năm tập Ba, ngài giảng dạy ở đại học và hoạt động tông đồ dưới nhiều hình thức, cho tới khi được cha Bề Trên Cả Goswin Nickel cho phép đi truyền giáo ở hải ngoại.

Năm 29 tuổi, ngài rời bỏ quê hương đến thành phố Mêhicô làm việc cật lực trong hai năm, rồi đi Philippines. Tại đây, từ năm 1662 đến năm 1666, ngài làm tập sư, giám học, giáo sư thần học, ngoài ra ngài còn nhiệt thành hoạt động tông đồ giữa dân địa phương.

Tuy nhiên, ngài hết sức mong mỏi đến quần đảo Mariana ở Thái Bình Dương để rao giảng Tin Mừng, ngài băn khoăn về việc dân chúng ở quần đảo Mariana giữa Thái Bình Dương mênh mông chưa hề được nghe ai nói về Chúa Cứu Thế.  Sau khi vượt qua bao nhiêu trở ngại, cuối cùng ngài được toại nguyện vào năm 1668.

Đó là một cuộc phiêu lưu vĩ đại, vì ngài hoàn toàn không biết những gì đang chờ đợi mình ở đó. Có thể bao nhiêu nguy hiểm đang rình rập ngài. Dầu vậy, ngài chấp nhận hết, chỉ vì ở đó còn có những người anh em, chị em cần được biết Thiên Chúa yêu thương và cứu chuộc họ. Đó cũng là cuộc phiêu lưu vĩ đại, vì ngài cảm thấy chính Chúa mời gọi và thôi thúc ngài, như xưa Chúa đã đánh động tâm hồn tổ phụ Áp-ra-ham. Chỉ biết làm theo lời Chúa thúc giục, như Mẹ Maria, ngài mang Chúa trong lòng, luôn lên đường đến với anh em.

Trong 4 năm ở quần đảo Mariana, ngài đã đi hết nơi này đến nơi khác, trải qua đủ chuyện vui buồn trong cuộc đời truyền giáo, dựng được 4 nhà thờ và 3 trường học, rửa tội được mấy ngàn người. Đây là hạt nhân quí báu cho tương lai Hội Thánh trên Thái Bình Dương. Ngày 02.4.1672 tại làng Tumon trên đảo Guam, đang rửa tội cho một em bé, ngài bị một người bỏ đạo dùng gươm đâm chết rồi liệng xác xuống biển. Ngài được Đức Thánh Cha Gioan Phôlô II phong chân phước năm 1985.

2Cùng được nhận triều thiên tử đạo với chân phước San Victores là thánh Pedro Calungsod. Thánh Pedro Calungsod được sinh ra tại Cebu, Phillipines. Từ nhỏ ngài đã được học cùng các Giêsu hữu đến truyền giáo ở Phillipines. Khi lên 14 tuổi, ngài đã là một giáo lý viên trẻ gương mẫu. Ngoài ra, ngài có khả năng giao tiếp khá thành thạo tiếng Tây Ban Nha và có nhiều tài khéo. Chính vì những lý do này, ngài được chọn làm người đồng hành với chân phước San Victores đi truyền giáo ở quần đảo Mariana. Ngài đã cùng chân phước San Victores trải qua bao gian lao vất vả để loan báo Tin Mừng Cứu Độ cho người dân trên quần đảo Mariana. Và sau cùng, ngài cũng đã cùng vị thầy chịu gươm đâm vào ngực và chịu liệng xác xuống biển khi chỉ mới 17 tuổi. Ngài được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô tôn phong chân phước năm 2000; và được Đức Thánh Cha Benedict XVI nâng lên hàng hiển thánh ngày 21.10.2012.

Lời nguyện: Lạy Cha, nhờ sự rao giảng và cuộc tử đạo của chân phước Diego Luis de San Vitores và thánh Pedro Calungsod, Cha đã mặc khải ánh sáng Tin Mừng và tình yêu của Chúa Giêsu cho những người chưa tin. Nhờ lời các ngài chuyển cầu, xin cho chúng con cũng trở thành chứng nhân cho chân lý Tin Mừng và sứ điệp tình yêu. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô, Con Cha là Thiên Chúa, và là Chúa chúng con, Người hằng sống và hiển trị cùng Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.