Cám dỗ – Thử thách của niềm tin

 

685tre-an-trai-cam-11-291x300Các bạn thân mến, cuộc sống của A-đam và E-và nơi vườn Địa Đàng năm xưa thật yên bình biết bao. Ông bà chẳng cần phải ra công cày cấy hay làm lụng vất vả vì mọi nhu cầu của ông bà đều được Thiên Chúa đáp ứng. Những tưởng cuộc sống như mơ ấy sẽ mãi êm đềm trôi như dòng sông phẳng lặng và hiền hòa. Nào ngờ có ngày giông tố nổi lên cuốn phăng mọi dự tính tốt lành của Thiên Chúa và đưa đẩy ông bà nguyên tổ vào tấn thảm kịch bi thương. Tai họa đã ập xuống đầu con người và vận đổi sao dời khiến cho họ bắt đầu phải long đong nơi dòng đời nghiệt ngã.

Kẻ đã gieo tai ương cho con người là con rắn xảo quyệt và xấu xa. Thấy E-và dạo chơi trong vườn, rắn giả vờ thương xót bà vì Thiên Chúa độc đoán cấm không được hái bất kỳ loại trái cây nào trong vườn. Hết sức đơn sơ và ngây thơ, E-và đã nhiệt tình biện hộ bênh vực cho Thiên Chúa. Ngài chỉ muốn ông bà đừng đụng vào cây biết lành biết dữ ở giữa vườn thôi vì ăn phải trái cây đó sẽ phải chết. Chỉ chờ có thế, rắn trấn an bà trái cây ấy chẳng chết chóc gì đâu và buông lời dèm pha rằng Thiên Chúa sợ ông bà sẽ ngang hành với mình nếu ăn được trái cây ấy. Lời ngon ngọt của rắn đã làm bà dao động và lòng trí bà trỗi dậy bao nỗi hoài nghi. Hóa ra Thiên Chúa chẳng thương yêu gì ông bà vì Ngài đâu muốn ông bà ngang hàng với mình. Hóa ra Thiên Chúa chỉ lấy cái chết làm tấm bình phong để che đậy cho ước muốn độc tôn của chính mình. Nếu Thiên Chúa đã bạc đãi với con người như thế thì Ngài cũng chẳng thể trách bà làm trái lời mình được. Bà thà phụ Thiên Chúa chứ nhất quyết chẳng để Thiên Chúa lừa dối mình. Bà đã ăn và quyến rũ A-đam cùng thưởng thức với mình. Chẳng thấy được bằng Thiên Chúa, chỉ thấy ông bà xấu hổ vì nhận ra nơi mình tham vọng muốn ngang hàng và độc lập với Thiên Chúa. Cãi lời Thiên Chúa nên ông bà bị trục xuất ra khỏi Địa đàng và phải nai lưng kiếm ăn vất vả. Vất vả cả đời rồi cả hai cũng phải bước qua ngưỡng cửa của cái chết chứ còn chẳng được phúc trường sinh. Ông bà nguyên tổ đã chiều theo ước muốn xấu mà bất tuân và phản bội Thiên Chúa. Họ đã bị cám dỗ và đã sa ngã.

Các bạn thân mến

Cám dỗ không buông tha một ai và là thước đo lòng tin của ta vào Thiên Chúa. Có những cơn cám dỗ chợt đến khơi gợi sự tò mò và kích thích ta hãy thử nếm trải nó lần đầu tiên. Ta không mất trắng niềm tin vào Chúa nếu đồng thuận với cám dỗ loại này, nhưng ít nhiều niềm tin đã bị sứt mẻ mặc dù sau sa ngã ta đã hối hận ăn năn. Sa chước cám dỗ ở hình thức này cho thấy niềm tin của ta chưa thật kiên vững và cần dứt khoát hơn để nói không với cám dỗ dù chỉ là thử một lần rồi thôi. Cám dỗ nào cũng đẹp và cũng hấp dẫn cả. Có hối hận sau sa ngã lần đầu nhưng cảm giác khoan khoái mà cám dỗ mang lại sẽ đeo đuổi ta mãi. Nó mời gọi ta hãy hưởng nếm lại cảm giác đó lần thứ hai rồi nhiều hơn nữa, và cứ thế ta càng lún sâu vào vũng lầy của cám dỗ. Niềm tin trong trường hợp này có nguy cơ bị xóa xổ nếu ta cứ tiếp tục trượt dài trong chước cám dỗ. Có đôi khi, ta đã dùng hết sức mình để vượt thoát những cám dỗ thô thiển được một hai lần thì ma quỷ cố làm ta nản lòng thối chí rằng nỗ lực làm gì cho mất công rồi ta lại ngựa quen đường cũ mà thôi. Ta cần củng cố niềm tin rằng Thiên Chúa yêu thương mình và sẽ giúp mình vững vàng qua cám dỗ. Tựu trung lại, dù dưới dạng thức nào, cám dỗ đều đẩy đưa ta đến những sự xấu xa và làm thui chột niềm tin của ta vào Thiên Chúa.

Ai cũng bị cám dỗ nhưng không phải ai cũng sa ngã. Đức Giêsu là  mẫu gương sống động cho ta về kinh nghiệm vượt thoát này. Ngài cũng phải trải qua cám dỗ sau khi vào hoang địa để tĩnh tâm 40 đêm ngày. Lần đó, Đức Giêsu đã nói không với cám dỗ vì Ngài hoàn toàn tin tưởng và phó thác vào Thiên Chúa Cha. Ngay cả lúc mạng sống của mình như mành chỉ treo chuông, nơi Vườn Dầu, Đức Giêsu cũng đã vâng lời Cha cho đến nỗi bằng lòng chịu chết. Trên thập giá quỷ dữ đã dùng môi miệng của biết bao nhiêu người để xúi dục Đức Giêsu phản bội Cha cho bằng được. Nhưng chúng đã thất bại hoàn toàn vì lòng tin son sắt của Đức Giêsu vào Thiên Chúa Cha.

Bạn thân mến, ta không tránh được cám dỗ nhưng thuận theo cám dỗ hay không là hoàn toàn do ta. Cám dỗ có đó không phải để giăng bẫy con người nhưng là dịp để trắc nghiệm con người có vững tin vào Thiên Chúa không. Có kinh qua cám dỗ mới biết tin thật hay giả vờ tin, tin mạnh hay yếu tin. Niềm tin vào Thiên Chúa như E-và và A-đam chỉ cần ít lời dèm pha của con rắn đã tan tành trong mây khói. Tin thật là phải tin cho đến hết hơi, cho đến trọn đời như Đức Giêsu. Như thế, chính yếu không hệ tại cám dỗ có tồn tại hay không nhưng tùy thuộc con người có niềm tin son sắt vào Thiên Chúa hay không? Lòng tin thật vững vàng sẽ nâng đỡ ta nhẹ nhàng thoát khỏi cạm bẫy của mưu chước cám dỗ.

Jos. Nguyễn Huy Mai