Các nữ tu dòng Lòng Thương Xót kỷ niệm 150 năm phục vụ ở Tennessee

Nashville, Tennessee – Ngày 31/10 vừa qua, các nữ tu dòng Mercy đã kỷ niệm 150 năm hiện diện tại Tennessee.
Các nữ tu dòng Lòng Thương Xót kỷ niệm 150 năm phục vụ ở Tennessee

Cách đây 150 năm, Đức cha Patrick Feehan của Giáo phận Nashville đã mời các nữ tu Mercy đến Nashville để điều hành trường học đầu tiên của giáo xứ ở giáo xứ chánh tòa. Sau đó, sứ vụ của các nữ tu đã mở rộng trên khắp bang Tennessee. Bên cạnh việc hoạt động trong các trường học, các nữ tu còn làm việc trong các bệnh viện, giáo xứ, các nhà danh cho những người bị sida và các bà mẹ đơn thân.

Nữ tu Judith Coode, một người gốc Nashville và gia nhập dòng các nữ tu Mercy từ năm 1955 kể: “Ngày 31/10 của 150 năm về trước, 6 nữ tu trẻ can đảm đã bắt đầu một trường học ở Nashville sau cuộc nội chiến. Mỗi người trong họ đều được thúc đẩy bởi lòng thương xót và mẫu gương của Mẹ Catherine McAuley, đấng sáng lập của chúng tôi. Các nữ tu và tôi ghi nhớ di sản của họ và trách nhiệm nuôi dưỡng di sản đó của chúng tôi.

Nữ tu nói thêm trong buổi tiếp tân sau Thánh lễ: “Các nữ tu Mercy cam kết đáp ứng những nhu cầu đó như chúng tôi đã có 150 năm và chúng tôi có kế hoạch làm thêm 150 năm nữa. Chúng tôi đang trên con đường thực thi sứ điệp của Chúa Kitô mà Mẹ Catherine McAuley đã cổ võ, được tất cả chúng tôi ôm ấp và được tất cả các bạn chia sẻ. Cám ơn mọi người đã cho phép chúng tôi phục vụ cộng đoàn này và cho chúng tôi cơ hội để là sứ giả lòng thương xót của Chúa Kitô. Chúng tôi thật sự được chúc phúc bởi mỗi người các bạn.”

Nữ tu Mary Rose Bumpus cho biết các nữ tu Mercy tiếp tục phục vụ 3 giáo phận ở Tennessee, đó là Nashville, Memphis and Knoxville; các nữ tu phục vụ trong các cơ sở y tế, giáo dục, mục vụ giáo xứ, tĩnh tâm, thiêng liêng và công lý. Một số nữ tu phục vụ qua việc cầu nguyện và các hoạt động từ bi về tinh thần cũng như thể lý. Nữ tu Mary Rose cũng là người gốc Nashville; chị cám ơn các nữ tu Mercy về những đóng góp của các nữ tu trong đời sống của cộng đoàn Công giáo ở Tennessee trong 150 năm qua. Chị cũng nhắc đến sự cộng tác của các thành phần như giáo dân, cha mẹ, Linh mục, Giám mục và tất cả những người các nữ tu phục vụ. Chị cho biết những lý do kỷ niệm 150 năm các nữ tu đến Tennessee, bao gồm sự kiện Thiên Chúa đã ban Chúa Giêsu để tỏ cho chúng ta biết ý nghĩa của thương xót…, Thiên Chúa mời chúng ta trở nên giống Chúa Giêsu trong cả việc lãnh nhận và trao ban lòng thương xót cho người khác…, và vì các nữ tu có một lịch sử mang lòng thương xót cảm thông của Chúa cho người dân Tennessee.

Đức cha David R. Choby của Giáo phận Nashville bày tỏ lòng biết ơn của người Công giáo Tennessee “vì các cách thế mà các chị đã chạm đến cuộc sống của nhiều người.” Ngài cầu xin để mọi người được gương quảng đại của các nữ tu soi sáng để biết phục vụ những người đau khổ. (CNS 03/11/2016)

Hồng Thủy

Nguồn tin: Vatican